1,6 triệu tỷ đồng là số nợ của Doanh nghiệp Nhà nước đang gánh

0
393
1,6 triệu tỷ đồng là số nợ mà Doanh nghiệp Nhà nước đang gánh
1,6 triệu tỷ đồng là số nợ mà Doanh nghiệp Nhà nước đang gánh

Trong giai đoạn 2011-2016, nợ của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã tăng lên tới 1,6 triệu tỷ đồng, theo báo cáo giám sát của Quốc hội.

Trong phiên thảo luận sáng ngày 28/5 tại Hội trường, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Ông Vũ Hồng Thanh, cho biết tổng số nợ phải trả của DNNN rất cao và tăng 26% so với năm 2011 (từ gần 1,3 triệu tỷ đồng lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng). Khi so sánh thì Hiệu suất sinh lời trên vốn kinh doanh của các DNNN đạt 2,1% năm 2015, thấp hơn nhiều so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (năm 2015 là 5,5%).

Qua thanh tra, kiểm toán hầu hết các doanh nghiệp đều vi phạm pháp luật ở các mức độ khác nhau, một số DNNN thực hiện đầu tư, đấu thầu, mua sắm tài sản không đúng theo quy định; huy động, quản lý, sử dụng vốn đầu tư dàn trải, tùy tiện, đầu tư ngoài ngành dẫn đến lãng phí, thiếu hiệu quả. Một số dự án đầu tư ngoài ngành tỷ suất lợi nhuận thấp, khả năng mất vốn cao.

Những DNNN đang có số nợ lớn nhất
Những DNNN đang có số nợ lớn nhất

Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí đầu tư vào Ngân hàng Đại dương Oceanbank bị mất 800 tỷ đồng; TĐ Công nghiệp – Than Khoáng sản đầu tư không có hiệu quả, dẫn đến khả năngthiệt hại 363,3 tỷ đồng; TĐ Hóa chất đầu tư tài chính dài hạn vào 05 công ty với tổng số vốn đầu tư 6.836,75 tỷ đồng đang tiềm ẩn nguy cơ không có khả năng thu hồi vốn…

Cụ thể 5 công ty mà TĐ Hóa chất đầu tư gồm : Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Công ty CP phân đạm và hóa chất Hà Bắc, Công ty CP DAP-Vinachem, Công ty CP DAP số 2 – Vinachem, Công ty TNHH Hóa chất và muối mỏ Việt Lào chiếm 53,8% tổng vốn đầu tư tài chính, đang tiềm ẩn nguy cơ khó thu hồi vốn.

Tình hình nơ và lỗ tại tập đoàn Hóa Chất
Tình hình nơ và lỗ tại tập đoàn Hóa Chất

Đầu tư ra nước ngoài trên 12 tỷ USD và 1/4 dự án báo lỗ

Theo báo cáo ,việc đầu tư ra nước ngoài những  năm qua được triển khai khá tích cực. Đến 31/12/2016 có 18 tập đoàn, TCT có 100% vốn Nhà nước có dự án đầu tư ra nước ngoài, thực hiện đầu tư 110 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 12,608 tỷ USD, chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực viễn thông, thăm dò và khai thác dầu khí, trồng cây cao su, khai thác khoáng sản…

Tuy nhiên, Hoạt động đầu tư ra ngoài doanh nghiệp còn dàn trải, hiệu quả chưa cao, lũy kế tính đến 31/12/2016 đã đầu tư ra nước ngoài hơn 7 tỷ USD trong đó 25,5% dự án báo lỗ, 29% dự án lỗ lũy kế.

Đầu tư ra nước ngoài trên 12 tỷ USD và 1/4 dự án báo lỗ
Đầu tư ra nước ngoài trên 12 tỷ USD và 1/4 dự án báo lỗ

Điển hình là 12 dự án thua lỗ của ngành công thương vẫn chưa được xử lý trong khi nhiều tài sản không sử dụng, hao mòn theo thời gian, chi phí như lãi vay, tiền bảo dưỡng duy trì tài sản… vẫn phát sinh.

Lợi nhuận được chia cho bên Việt Nam năm 2016 chỉ là 145 triệu USD, tương đương trung bình chỉ đạt tỷ suất 2% trên tổng vốn đầu tư ra nước ngoài thực hiện. Hiệu quả đầu tư vào công ty con, công ty liên kết còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực đến năng lực tài chính và hiệu quả sử dụng vốn tại DNNN.

Các báo cáo chỉ ra những mặt tích cực nhưng cũng có các hạn chế, bất cập trong việc thực hiện quản lý vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2011-2016. Bên cạnh đó cũng nhấn mạnh đến việc quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động và sử dụng vốn của DNNN, nhất là vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư thua lỗ trong nước và ở nước ngoài. Từ đó hạn chế tối đa việc bảo lãnh của Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước.