200.000 cử nhân thất nghiệp là bình thường, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết

0
423
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết lại.

Tham gia giải trình trước quốc hội ngày 6/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đàm cho biết : 200.000 cử nhân thất nghiệp là bình thường. Tỉ lệ cử nhân thất nghiệp ở Việt Nam chỉ chiếm 4% thấp hơn tỷ lệ 7% của Thế Giới.

Giáo dục đại học có những tín hiệu đáng vui mừng

Báp cáo về giáo dục đại học, Việt Nam chúng ta đứng khoảng thứ 80 trong khu vực. Điều đáng  vui mừng là trong 3 năm trở lại đây chúng ta đã quyết tâm đẩy mạnh tự chủ đổi mới giáo dục đại học.

Mục tiêu đặt ra là trong 3-5 năm sẽ có ít nhất 1 trường nằm trong top 1000 của thế giới. Việc kiên trì mấy năm vừa rồi đã bắt đầu có kết quả, các chỉ số nghiên cứu của Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều, dù so với thế giới chúng ta còn khiêm tốn.

Theo thống kê Giai đoạn 2011-2015, một giảng viên châu Á công bố 4,5 bài trên các tạp chí Scopus thì ở Việt Nam mới được 0,14 bài/ giảng viên (tức chỉ bằng 1/32 so với trung bình giảng viên ở các nước châu Á). Trường cao nhất đạt 0,7 bài/ giảng viên là  ĐH Tôn Đức Thắng. Theo công bố vừa rồi có đến 10 đơn vị ở Việt Nam công bố nhiều nhất trên các tạp chí ISI.

Tỉ lệ cử nhân thất nghiệp của Việt Nam 4% thấp hơn tỷ lệ 7% của thế giới

Con số 200.000 người có trình độ đại học thất nghiệp được nhiều đại biểu quốc hội chất vấn, Phó thủ tướng cho biết : 200.000 cử nhân thất nghiệp là bình thường . Tỉ lệ cử nhân thất nghiệp của Việt Nam 4% thấp hơn tỷ lệ 7% của thế giới

Ông Vũ Đức Đàm nhấn mạng :”Để khắc phục tình trạng này, có rất nhiều việc phải làm, tôi đề nghị Quốc hội, nhân dân ủng hộ đồng tình giải pháp đẩy mạnh hướng nghiệp ngay từ trung học cơ sở. Đừng lo học xong trung học sang học nghề thì sẽ không đủ kiến thức bởi cả thế giới người ta làm vậy. Trong quá trình dạy nghề không có nghĩa là chúng ta không dạy tiếp văn hóa, kiến thức, chỉ có điều dạy theo cách của người làm nghề”.

Phó Thủ tướng cũng cho biết , trong các nhóm ngành đào tạo thì nhóm ngành khoa học, giáo dục và giáo viên, nhóm liên quan đến các dịch vụ xã hội có tỷ lệ ra trường không tìm được việc làm cao nhất (19%).  Nhóm kế tiếp là về môi trường, tỉ lệ không kiếm được việc làm là 17%. Nhóm về pháp luật, tỉ lệ thất nghiệp là 17%. Nhóm ngành học về văn hóa, thể thao xếp cuối với tỉ lệ 16% thất nghiệp.

Kiên quyết đưa giáo viên bạo hành học sinh ra khỏi ngành

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm "Kiên quyết đưa giáo viên bạo hành học sinh ra khỏi ngành"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm “Kiên quyết đưa giáo viên bạo hành học sinh ra khỏi ngành”

Về phổ cập mầm non và tiêu cực, ông Vũ Đức Đàm cho biết đây là vấn đề bức xúc của xã hội thời gian qua . Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân liên quan đến đào tạo giáo viên mầm non. Hiện nay, có khoảng hơn 60% giáo viên mầm non đã tốt nghiệp cao đẳng trở lên và gần 40% đã học trung cấp.

Về độ bao phủ của mầm non, đặt biệt là bậc nhà trẻ còn rất thấp (27,7%), Như một đại biểu đã nói, tại sao một số trường không nhận trẻ dưới 3 tháng tuổi dù luật đã quy định, thực ra có nhiều lý do nhưng lý do chính rất đơn giản – nếu độ bao phủ đó không phải là 27,7% mà là 90% thì đương nhiên sẽ có nhiều trường nhận đủ các cháu từ mức khó đến mức dễ. Còn thông thường, các cơ sở giáo dục mầm non có xu hướng chọn đối tượng dễ hơn.

Về vấn đề bạo hạnh học sinh : Đối với tất cả các giáo viên không chỉ mầm non mà tất cả bậc khác bạo hành học sinh thì phải kiên quyết đưa khỏi ngành giáo dục. Dù biết rằng việc đưa ra khỏi ngành có thể làm đời sống của cá nhân những người đó sau này rất khó khăn nhưng không thể vì thế mà làm ảnh hưởng chung đến ngành giáo dục.

Đây là thời cơ tốt để sửa Luật

Phó thủ tướng khẳng định:  “Năm nay, Thủ tướng không phải ra chỉ thị riêng về thi nhưng không có nghĩa công tác chuẩn bị thi như mọi năm không được tăng cường. Tôi mong các địa phương làm tốt để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp”.

Đây là thời cơ tốt để sửa Luật
Đây là thời cơ tốt để sửa Luật

Phó thủ tướng giải đáp một câu hỏi của ĐBQH “Chúng ta đã đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29, vậy lộ trình cụ thể là bao nhiêu năm, có tiếp tục đổi mới không và hiện nay chúng ta đang đứng ở đâu?”.

“Đây là câu hỏi rất khó, nhưng tôi tạm thời báo cáo thế này: Nghị quyết 29 có rất nhiều đề xuất, nhiệm vụ nhưng theo giác độ của ngành giáo dục, tôi tạm chia làm 8 đầu mục: Đổi mới hệ thống, khung trình độ, chương trình SGK, phương pháp giảng dạy – gắn với giáo viên, phương pháp kiểm định đánh giá thi cử, cơ sở vật chất, quản lý nhà nước, quản trị các cơ sở giáo dục. Mức độ đánh giá đổi mới đến đâu trước hết là đổi mới Luật pháp, sau đó là các chương trình đề án, làm rất nhiều công việc. Đến giờ phút này, chúng ta đã đạt yêu cầu là ban hành khung trình độ, đổi mới SGK, từng bước thực hiện đổi mới kiểm định, tự chủ đại học, THPT và đặc biệt, chúng ta sắp đưa vào 2 Luật.”

Cuối cùng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu để kết lạivấn đề .“Lần này chúng ta phải đưa vào đổi mới, tôi mạnh dạn nói rằng nếu sửa được những điểm này cùng Luật công chức, viên chức thì việc đổi mới của chúng ta sẽ thực hiện thành công”.