Ăn vải bị máy đo báo nồng độ cồn , tài xế cần lưu ý

  0
  2203

  Nồng độ cồn trong máu tăng lên sau khi ăn vài. Làm máy đo của CSGT báo có, khiến nhiều người lo lắng, vì sao lại có tình trạng này.

  Gần đây một đoạn clip người tài xế ăn vải bị máy đo báo nồng độ cồn khiến không ít người xôn xao. Vì sao ăn vải làm tăng nồng độ cồn ?

  Ăn 3 quả vải bị máy đo bào nồng độ cồn.

  Thông tin trên khiến không ít người không khỏi giật mình. Vì không hiểu tại sao trong máu lại có cồn và bị máy đo báo như uống rượu dù không hề uống?

  Theo thí nghiệm , trước khi ăn vải, mức cồn trong máu người tài xế được báo ở mức 0. Sau đó , anh này ăn 3 trái vải rồi thổi vào dụng cụ đo nồng độ cồn. Thì máy báo có cồn trong máu . Cả hai lần thử đều cho thấy, càng ăn nhiều vải thì nồng độ cồn càng cao. Điều đó chứng tỏ ăn vải làm tăng nồng độ cồn trong máu .

  Nguyên do vì sao ăn vải làm tăng nồng độ cồn ?

  Bởi lẽ, trong các loại quả giàu chất đường như vải, khi quả đã chín và rồi để lâu trong tự nhiên, đường trong quả sẽ chuyển hóa thành rượu.

  Khi quả lên men rượu, người tài xế ăn vào thì tự nhiên sẽ có lượng cồn trong máu nhất định, khi thổi vào dụng cụ sẽ thấy hiển thị chỉ số nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên, lượng cồn này rất nhỏ, còn máy đo nồng độ cồn chỉ nhạy cảm với chất cồn, chứ không phân biệt được chất cồn đó là từ nguồn nào”.

  Không chỉ vải mà bất cứ loại quả nào có đường như mít, sầu riêng, nho cũng làm tăng độ cồn trong máu .

  Lý giải vấn đề này PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết . Hiện tượng này không có điểm gì đáng ngạc nhiên hay đáng lo lắng . Bởi lượng cồn này dù rất nhỏ, không đủ để gây say cho cơ thể nhưng lại không hấp thụ trong máu.

  Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải về ăn vài tăng nồng độ cồn
  Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải vì sao ăn vải làm tăng nồng độ cồn

  “Không chỉ vải mà bất cứ loại quả nào có đường như mít, sầu riêng, nho,… khi thử nghiệm cũng sẽ có tình trạng này”. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

  Tuy ăn vải không gây say sỉn hay độc hại . Nhưng đối với những đối tượng có bệnh tiểu đường, béo phì,…cần hạn chế do vải có lượng đường cao. Đặt biệt cánh tài xế nên thận trọng khi ăn vải để tránh bị máy đo báo độ cồn.

  >>>Công an tỉnh Thái Bình lên tiếng vụ CSGT làm luật “trắng trợn”

  >>>CSGT tỉnh Thái Bình: ‘Làm luật’ trắng trợn, siêu tốc có hệ thống

  >>>>17 trạm BOT sai vị trí, đền bù 21.000 tỷ đồng. Bộ GTVT đề xuất xoá bỏ 1 trạm.