Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeKinh DoanhBắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Doanh...

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Doanh Nghiệp được lợi gì ?

Bảng giá hóa đơn điện tử
Bảng giá hóa đơn điện tử

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Đó là qui định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Doanh Nghiệp được lợi gì? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020

Thay vì khuyến khích như hiện nay, Bộ Tài chính đang dự thảo quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, góp phần tạo môi trường minh bạch, lành mạnh dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Tuy nhiên để có thời gian để doanh nghiệp chuyển đồi sang hóa đơn điện tử. Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 1/11/2020.

"<yoastmark

Quy trình tiến hành chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp đã thực hiện HĐĐT theo Thông tư 32 thì chuyển sang áp dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế . DN đủ điều kiện, nhưng lần đầu áp dụng thì sử dụng HĐĐT có mã số của cơ quan thuế . Một số trường hợp đặc thù không thể sử dụng HĐĐT thì cơ quan thuế đặt in hóa đơn để cấp hoặc bán cho doanh nghiệp sử dụng

Quy trình chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử
Quy trình chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp có lợi gì khi sử dụng hóa đơn điện tử. 

Sẽ có hơn 4,1 tỉ hóa đơn giấy sẽ biến mất thay bằng HĐ điện tử sẽ giảm đáng kể chi phí cho khoảng 600.000 doanh nghiệp.

    1. Tiết kiệm chi phí : giá hóa đơn điện tử bằng 50% hóa đơn cuốn, không chi phí in ấn.
    2.  An toàn và tiết kiệm thời gian: không cần lưu trữ, không sợ mất hóa đơn, không tốn kém chi phí vận chuyển.
    2. Đảm bảo độ chính xác cao : có thể kiểm tra hóa đơn trước khi in .
    3. Giảm thời gian thủ tục hành chính : phần mềm tự động truy xuất báo cáo

Việc sử dụng HĐĐT giúp doanh nghiệp giảm chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in . Chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng; giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật hóa đơn; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời.

Những khó khắn ban đầu khi triển khai hóa đơn điện tử: 

Điều kiện quan trọng nhất để áp dụng hóa đơn điện tử là hạ tầng công nghệ phải tốt . Nếu hạ tầng không ổn định . DN không chuyển/nhận hóa đơn được sẽ rối loạn, giao dịch đình trệ

Để sử dụng tốt công nghệ về hóa đơn điện tử . DN cần chuẩn bị kế toán hiểu biết về HĐ điện tử, có phần mềm hóa đơn điện tử . Có đường truyền công nghệ thông tin, thiết kế, lựa chọn hóa đơn điện tử phù hợp, đăng ký nhà tư vấn…

Sử dụng cơ sở ha tầng từ các nhà mạng được cơ quan thuế thẩm định và quản lý.

Bộ Tài Chính đã rất thành công khi áp dụng kê khai nộp thuế điện tử bằng chữ ký số từ các nhà mạng được thẩm định. Qua thảm khảo cùng nhà mạng chữ ký số NEWTEL . Hiện nhà mạng này đang triển Khai chương trình “GIẢM GIÁ 50% HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ NEWINVOICE” . Nhầm Hỗ trợ Doanh Nghiệp tại TP.HCM .

Hiện nay xu hướng chung các nước là khuyến khích tiến tới bắt buộc  các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử . Thay cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments