Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeĐời sốngBí ẩn "làng cháy" ở Nghệ An lại bốc hỏa, hơn 2...

Bí ẩn “làng cháy” ở Nghệ An lại bốc hỏa, hơn 2 năm vẫn chưa tìm ra nguyên nhân

Sau nhiều tháng không có vụ cháy nào xảy ra, “làng cháy” Luân Phượng ở xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương lại tiếp tục bốc hỏa, khiến người dân vô cùng bàng hoàng.

Cháy cả ngày lẫn đêm 

Theo đó, chiều 9-6, đang ngủ trưa trong nhà, ông Nguyễn Duy Thọ nghe lửa cháy xì xèo ngoài sân, nhìn ra thì thấy nhà rơm của gia đình đang bốc cháy. Ông Thọ vội vàng chạy đi bật máy hút nước, kéo vòi ra sân và kêu gọi dân làng đến hỗ trợ để dập tắt đám lửa. Chỉ trong chốc lát, bà con trong xóm đã đến rất đông dập lửa. Nhờ phát hiện sớm, đống rơm khoảng 1, 5 sào đã cứu được gần nửa.

làng cháy ở nghê an - ảnh 5
Cây rơm nhà ông Nguyễn Duy Thọ bị cháy trong đêm

Vụ cháy nồng nặc mùi khét của rơm, tro tàn bay khắp nơi, một số rơm ướt sũng đang ngổn ngang trước ngõ. Ông Thọ cho biết: “Nhà rơm của tôi làm sát sân, lợp fibro xi măng, xung quanh được thưng rất kín, nhưng vẫn cháy. May là hôm qua tôi còn tỉnh ngủ, nếu không thì số rơm này đã cháy rụi cả rồi”.

Không lâu trước đó, vào ngày 28-5 vào lúc 22h, cây rơm nhà ông Nguyễn Văn Hà cách nhà ông Thọ khoảng 300m cũng bốc cháy. Lúc đó, ông Hà đang nằm ngủ, nhìn qua cửa sổ thì thấy lửa đã bén cao trên cây rơm nhà mình, liền bật dậy, tá hỏa đi kéo ống nước và kêu gọi dân làng đến giúp. Cây rơm nhà ông Hà cũng đã cứu được 1 phần.

làng cháy ở nghê an - ảnh 4
Cứu rơm ở “làng cháy”

Ngay khi vụ cháy tại nhà ông Hà vừa kết thúc, công an xã Đồng Văn đã thấy lửa bốc cao trên cây rơm nhà ông Nguyễn Duy Thọ. Lúc này do dân làng đang tập trung tại nhà ông Hà và phát hiện cháy ở nhà ông Thọ đã muộn, nên không thể đi dập lửa, đành để cây rơm nhà ông Thọ cháy hết. Sáng hôm sau, ngày 29-5 lại cháy cây rơm nhà bà Thủy phía trước nhà ông Thọ.

Bước sang năm 2018, theo thống kê “làng cháy” Luân Phượng đã xảy ra 10 vụ cháy lớn nhỏ, bắt đầu từ vụ cháy ở nhà ông Trần Đình Mậu hồi tháng 3, trong đó chủ yếu là cháy cây rơm, nhà rơm, kể cả rơm đang phơi trên đường.

làng cháy ở nghê an - ảnh 1
đám rơm sau trận cháy
làng cháy ở nghê an - ảnh 2
Nhiều nhà rơm trong xóm đã bị cháy đen.

Đặc biệt vụ cháy nghiêm trọng nhất xảy ra ở tại nhà bà Trần Thị An vào thời điểm cuối tháng 5. Hôm đó, bà An đang ngủ trưa thì lửa bén lên khối nệm gác phía đầu giường, cháy lan sang cả tấm ri đô, khói um khắp nhà. Rất may, con dâu bà đã phát hiện kịp nên không có thương vong về người.

Tính từ tháng 6-2016 đến nay, tại xóm Luân Phượng đã xảy ra hơn 50 vụ cháy. Đặc điểm chung của nạn cháy ở đây là cháy cả ngày và đêm, có khi cháy ngay cả trong mưa. Nhà bị cháy nhiều nhất là 7 vụ, nhà bị thiệt hại nhất là cháy nhà ở và chuồng bò.

2 năm, nguyên nhân cháy vẫn còn bí ẩn

Những vụ cháy bí ẩn ở Luân Phượng tính đến nay đã tròn 2 năm. Thời gian qua, các lực lượng chức năng ở địa phương đã áp dụng vô số biện pháp nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân các vụ cháy.

làng cháy ở nghê an - ảnh 3
Làm nhà rơm kiên cố nhưng không dám đựng rơm nhiều vì sợ cháy.

Lúc cháy cao điểm, Công an xã Đồng Văn đã cử lực lượng túc trực 24/24 h tại “làng cháy” để cùng ứng phó với bà con. Tuy nhiên, có hôm trước sự hiện diện của lực lượng công an các cấp, nạn cháy trong xóm vẫn diễn ra một cách khó hiểu. Tại xóm đã từng lắp hệ thống camera theo dõi, nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân gây ra những đám cháy bí ẩn này.

Anh Nguyễn Văn Thông – Trưởng công an xã Đồng Văn cho biết: Trước nạn cháy ở Luân Phượng, lực lượng công an xã, công an huyện đã vào cuộc, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Trong các lần giao ban gần đây, công an huyện cũng đốc thúc, đề ra những phương án cụ thể, mong sớm tìm ra nguyên nhân sự việc, để ổn định cuộc sống cho bà con.

>> Đề xuất mua 300 cái áo mưa mỗi cái 1 triệu đồng

>> Vĩnh biệt Yahoo Messenger, người bạn đồng hành cùng hàng triệu 8X, 9X Việt Nam

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments