Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm

Một số người dân đã khóc khi thấy Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm chung cư Bình Khánh và khu tạm cư Thủ Thiêm.

Đúng 10 giờ 30 phút ngày 16/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm các hộ dân ở khu tạm cư phường An Phú (quận 2).

Được biết, nơi đây nhiều người dân đã gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình đến người đứng đầu TP nhằm giải quyết những bức xúc trong thời gian qua. Đó là các vấn đề mấu chốt như ranh quy hoạch, quyết định thu hồi đất và kinh phí bồi thường.

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 6
Người dân quận 2 đến sớm đề chờ gặp Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 7

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 8

Bí thư Thành ủy TP HCM vào thăm căn hộ của bà Nguyễn Thị Thu Vân (3.15 lô C, D chung cư 17,3 ha, phường Bình Khánh), một trong những hộ ở khu tạm cư An Phú vừa đồng ý dời lên, sau khi được ông động viên hồi tháng trước.

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 1
Khu tạm cư có 5 dãy nhà từng là nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân thuộc diện thu hồi đất ở quận 2
Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 2
Người dân tận dụng những tấm vải bạt phế liệu để che nắng che mưa trước hiên nhà

“Sống ở đây thỏa mái hơn khi ở tạm cư, mát mẻ, sạch sẽ và rất an ninh. Tuy nhiên, công việc làm thì vất vả hơn trước rất nhiều. Trước kia bán cà phê, nay cũng bán nhưng lại không đông khách như lúc trước. Theo nhà nước, nhà tôi không đủ điều kiện tái định cư nên đã cho gia đình tôi tạm cư. Chỉ sau buổi tiếp xúc cử tri của bí thư và được ông động viên, gia đình tôi mới được lên sống ở khu tái định cư. Mong nhà nước tạo điều kiện cho người dân an cư, lập nghiệp” – bà Vân nói.

Theo quan sát, khu tạm cư có 5 dãy nhà tạm với kết cấu khung sắt lắp ghép và xây gạch ngăn cách giữa các phòng, phía trên lợp mái tôn. Phía trước nhà, các hộ dân dùng vải bạt che nắng che mưa nhưng sau nhiều năm thì vải bị mục, rách tả tơi. Nhiều căn nhà được sơn dòng chữ “Phòng trống” là những căn mà chủ nhà đã chuyển đến chung cư tái định cư.

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 5
Nhiều người ở khu tạm cư không muốn lên chung cư ở vì phải đóng nhiều khoản phí như vệ sinh, thang máy, giữ xe trong khi thu nhập lại rất thấp

Trong căn nhà nóng hầm hập, bà Nguyễn Thị Thảo (dãy A2) cho biết bà chưa chuyển lên chung cư vì không phù hợp với nghề lượm ve chai của bà. Nhà đã nhỏ mà lại có thêm nhiều bao ve chai càng khiến cho căn nhà trở nên ngột ngạt khó chịu.

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 3
Bên trong nhà khá chật chội

Bà Thảo nói rằng nếu chuyển bà lên chung cư thì phải sắp xếp cho bà một ki-ốt để tiếp tục nghề lượm ve chai, còn không thì bố trí cho bà một nền đất.

Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 4
Công việc của người dân vẫn chủ yếu là làm thuê, làm công nhân hoặc bán hàng rong
Bí thư Thành ủy TP HCM đến thăm người dân Thủ Thiêm ảnh 9
Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng trao đổi với các hộ dân

Trong chuyến thăm hỏi này, ngoài việc thăm khu tạm cư, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân còn đến thăm người dân Thủ Thiêm ở khu tái định cư. Đây là những hộ mà hôm tiếp xúc cử tri quận 2 vừa qua, ông Nhân đề nghị lên ở chung cư trong thời gian chờ giải quyết những thắc mắc, khiếu nại từ những năm qua.