Nhà Xuất bản Giáo dục lên tiếng về bìa sách giáo khoa Lịch sử 7 có hình Vạn Lý Trường Thành

Viet8 – Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết. Hình ảnh minh họa in ở trang bìa cuốn sách giáo khoa Lịch sử 7 có hình Vạn Lý Trường Thành chỉ để thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách.

Những ngày qua, trên một số diễn đàn đã tranh luận về việc cuốn sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có in hình Khuê Văn Các của Việt Nam cùng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc trên bìa sách.

Có ý kiến cho rằng Việt Nam có nhiều di sản. Như Hoàng Thành Thăng Long, Kinh Thành Huế, đều có thể sử dụng để in lên bìa sách Lịch sử. Hoặc thế giới cũng có rất nhiều di sản. Không nhất thiết phải là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

sách giáo khoa Lịch sử 7 có hình Vạn Lý Trường Thành ảnh 1
Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành cùng hình ảnh di tích lịch sử của Việt Nam trên trang bìa SGK Lịch sử lớp 7.

Cũng nhiều ý kiến cho rằng, việc in hình ảnh danh thắng Vạn Lý Trường Thành trên bìa sách Lịch sử là hết sức bình thường. Đây không phải là vấn đề đáng để bàn cãi.

Trước những thông tin gây tranh luận này. Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng chính thức.

Ông cho biết, hình ảnh minh họa in ở trang bìa thể hiện một phần nội dung bên trong cuốn sách.

sách giáo khoa Lịch sử 7 có hình Vạn Lý Trường Thành ảnh 2
Bìa sách giáo khoa Lịch sử các lớp 6, 7, 8, 9 đều in hình một địa danh của Việt Nam và một danh thắng trên thế giới.

Cụ thể ở lớp 7, học sinh được học về lịch sử thế giới. Trong đó có lịch sử Trung Quốc thời phong kiến. Việc lấy hình ảnh của Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung của sách.

Cũng theo ông Tùng, cuốn sách giáo khoa Lịch sử 7 được sử dụng ổn định từ năm 2003.

“Sách giáo khoa Lịch sử đã được Hội đồng Thẩm định quốc gia thẩm định và thông qua. Sách được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành sử dụng trong toàn quốc từ 2003.

Và thực tế Sách giáo khoa Lịch sử lớp 7 cũng được sử dụng ổn định từ đó đến nay”- Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định.