Bỏ 200 triệu làm đường nhựa cho dân: Sẽ phá đường nhựa để trả lại đường đất như cũ

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã, Công an xã Tân Thạnh Đông, ông Bùi Hoàng Anh người đã bỏ ra 200 triệu giúp dân làm đường đã cam kết, sau khi được trả chiếc xe lu, ông sẽ phá nát con đường nhựa mà ông đã làm để trả nó về hiện trạng ban đầu là con đường đất như trước.

Ngày 3/7, ông Bùi Hoàng Anh (39 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) cho biết, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông và lãnh đạo Công an xã này đã mời ông lên làm việc sau gần 2 tháng tạm giữ xe lu của ông thuê làm đường.

Ông Anh cho biết, tại buổi làm việc ông đã cam kết sau khi được trả phương tiện, ông sẽ phá nát con đường nhựa mà chính ông đã làm để trả nó về hiện trạng ban đầu là con đường đất. Tại buổi làm việc, ông Anh thừa nhận làm đường khi chưa có giấy phép của địa phương.

bỏ 200 triệu làm đường giúp dân - ảnh 2
Chiếc xe lu ông Bùi Hoàng Anh thuê bị tạm giữ đã được trả lại

Trước đó, ông Anh có phản ánh với báo chí rằng ông bị chính quyền còng tay, cưỡng chế, tịch thu xe lu khi tự ý trải nhựa con đường đất.

Cụ thể, trong một lần đi qua Ấp 6 (xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi) ông Bùi Hoàng Anh thấy con đường nhỏ tại đây (đường dài khoảng 100 m, rộng 3 m) xuống cấp, lầy lội khiến việc đi lại gặp khó khăn nên nảy ra ý định làm đường giúp người dân.

Ngày 4/5, ông A., bỏ số tiền 200 triệu đồng mua vật liệu, thuê nhân công, máy móc để thực hiện làm đường.

Tuy nhiên, vào lúc 8 giờ cùng ngày, tổ công tác của UBND xã kiểm tra và phát hiện công trình làm đường không có giấy phép, không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

UBND xã đã lập biên bản đình chỉ thi công nhưng ông Bùi Hoàng Anh không hợp tác nên UBND xã đã tạm giữ một xe lu của ông này.

bỏ 200 triệu làm đường giúp dân - ảnh 1
Biên bản làm việc giữa ông Hoàng Anh và Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông

Trong quá trình đưa xe lu về trụ sở, ông Bùi Hoàng Anh điều khiển xe máy mang theo 2 bình nhựa đựng xăng với ý định đốt xe tải, không cho kéo xe lu vi phạm đi. Lực lượng công an xã đã can ngăn.

Sau đó, ông Bùi Hoàng Anh tiếp tục chạy xe tông thẳng vào bên hông phần đầu xe tải rồi dùng bật lửa định đốt, lực lượng công an xã đã kịp thời khống chế bắt giữ.

bỏ 200 triệu làm đường giúp dân - ảnh 3
Ông Hoàng Anh được UBND xã Tân Thạnh Đông tặng giấy khen

Về nội dung ông Bùi Hoàng Anh tố còng tay, UBND xã cho rằng lực lượng công an xã đã sử dụng công cụ hỗ trợ và có còng tay ông này để áp giải về trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra.

Đến tối 4/5 thì đã không còn còng tay ông này. Đến 10 giờ ngày 5/5 thì cho gia đình bảo lãnh ông này ra.

Qua điều tra, truy xét cho thấy hành vi của ông Bùi Hoàng Anh chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” nên chỉ xử lý hành vi cản trở người thi hành công vụ, hành vi gây rối trật tự công cộng đối với ông này.