Bộ trưởng Công an đề xuất hình thức “tù tại gia” để giảm ngân sách nhà nước

Do các cở sơ giam giữ đang quá tải về vấn để tội phạm. Mới đây Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đề xuất hình thức tù tại gia. Ông cho biết thêm đây cũng chỉ mới là đề xuất của DBQH cần xem xét thêm.

Chia sẻ ý kiến với xuất này, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng. Đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng hiện nay các cơ sở giam giữ đang quá tải. Các tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào, và ngân sách nhà nước phải chi một khoản không hề nhỏ.

Theo ông, với những trường hợp phạm tội nhẹ. Nếu không gây nguy hiểm cho xã hội thì việc áp dụng “tù tại gia” sẽ giảm đi nhiều áp lực cho các cơ sở giam giữ, từ đó, nhẹ gánh cho ngân sách.

Ngoài ra, hình thức “tù tại gia” cũng sẽ có tác dụng răn đe, giáo dục bởi với tâm lý người Á Đông. Nếu được sống với gia đình sẽ có tính giáo dục cao hơn, người nào thương cha mẹ, con cái không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục con cái.

Cần xem xét kĩ các trường hợp tội phạm khi áp dụng

Tuy nhiên, ông Hồ Đức Phớc lưu ý, các cơ quan chức năng phải nghiên cứu để quy định rõ trường hợp nào được áp dụng và trường hợp nào không.

Tôi nghĩ những tội như cố ý gây thương tích, hoặc vi phạm trong đối xử với bố mẹ, anh em…, hay những tội không nghiêm trọng thì áp dụng được. Còn những tội nghiêm trọng vẫn phải cách ly khỏi xã hội, đưa vào tù tập trung”, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Về việc quản lý, theo ông Phớc có thể có nhiều cách. Trong đó, “tù tại gia” cũng có thể là một hình thức giam giữ khả quan.

Bộ trưởng Công an đề xuất hình thức tù tại gia ảnh 1
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đề xuất “tù tại gia”

Ví dụ người được áp dụng “tù tại gia” được giam giữ trong khung nhà sắt rồi giao cho gia đình chăm sóc. Khi đến bữa ăn cho ăn, còn giám thị sau này định kỳ hoặc đột xuất kiểm tra, nếu để trốn thì gia đình phải chịu trách nhiệm.

Hoặc có thể làm như một số nước tiên tiến là gắn chíp theo dõi, đối tượng chỉ được đi loanh quanh trong một khu vực nhất định.

Vấn đề quan trọng nhất được đặt ra là quy định loại tội nào, mức án nào thì được hưởng “tù tại gia”.

Cùng với đó, phải khẳng định được người “tù tại gia” có tiến bộ, không có khả năng phạm tội hay gây nguy hại cho xã hội.

Vì thế chỉ nên áp dụng cho một số tội nhẹ, còn tội phạm về ma tuý, tham nhũng, giết người, tội phạm an ninh quốc gia thì phải cách ly với xã hội” – ông Phớc nhấn mạnh.

Trước đó vào chiều qua, tại phiên thảo luận tổ về dự án luật Thi hành án hình sự, ông Hồ Đức Phớc đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Nhưng đây cũng mới chỉ là đề xuất cần được xem xét và nghiên cứu nhiều hơn về hình thức mới này.