Cầu Bạch Đằng hơn 7.000 tỷ đồng “dập dềnh”, chủ đầu tư đổ cho thời tiết

Chỉ vừa mới đưa vào sử dụng chưa đầy 2 tháng cầu Bạch Đằng (nối Hải Phòng – Quảng Ninh) xuất hiện nhiều bất thường lún võng. Nhưng chủ đầu tư chỉ đổ lỗi cho thời tiết. Còn Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục. Theo các chuyên gia, phát sinh vấn đề là do thi công chưa tốt.

Lại đổ cho thời tiết

Trước thông tin phản ánh mặt cầu Bạch Đằng (nối Quảng Ninh – Hải Phòng) vừa đưa vào sử dụng đã lún võng, dập dềnh, chủ đầu tư là Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng khẳng định đây không phải do chất lượng công trình mà là do thời tiết.

Cầu Bạch Đằng Khởi được công ngày 25/1/2015, đến cuối tháng 4/2018, nối đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Cầu Bạch Đằng là hạng mục thành phần của Dự án Cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến. Cầu có chiều dài 700 m, vượt qua ngã ba sông Bạch Đằng, sông Cấm gồm 4 nhịp dây văng với 3 trụ tháp hình chữ H có chiều cao 100 m, cao độ thông thuyền 48,4 m, mặt cắt ngang toàn cầu 25 m. Tổng mức đầu tư 7.270 tỷ đồng, gồm vốn đầu tư BOT 6.780 tỷ đồng, vốn ngân sách 490 tỷ đồng.

Theo ghi nhân, ngày 1/9/2018, cầu Bạch Đằng chính thức thông xe và tổ chức thu phí hoàn vốn từ ngày 15/10/2018. Tuy nhiên, ngay sau khi được đưa vào sử dụng, nhiều tài xế đi qua cây cầu này đã bày tỏ sự bức xúc về tình trạng lún, võng của mặt cầu. Theo một số tài xế, đoạn giữa 3 trụ cầu bị lồi lõm rất khó điều khiển xe. Nếu chạy trên 100 km/giờ, nguy cơ va chạm với các xe chạy song song rất cao…

Cầu Bạch Đằng hơn 7.000 tỷ đồng ảnh 1
Cầu Bạch Đằng vừa thông xe đã có vấn đề ở nhịp giữa

Sáng 5/11, ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó Tổng Giám đốc Cty CP BOT cầu Bạch Đằng cho biết, từ khi cầu hợp long (tháng 4/2018), chủ đầu tư đã phát hiện tình trạng chênh lệch cao độ giữa các đốt dầm.

Toàn bộ cầu có 4 điểm vênh tại 2 vị trí giữa cầu, điểm vênh lớn nhất chênh 7cm.

Theo ghi nhận, khi đúc dầm cầu, tại vị trí nối (hợp long) giữa dầm của trụ dây văng giữa với 2 trụ dây văng bên xảy ra tình trạng chênh lệch độ cao dầm đúc (Chỉ xảy ra ở vị trí nối giũa 2 đốt dầm, tại vị trí hợp long).

Cầu Bạch Đằng hơn 7.000 tỷ đồng ảnh 2
Mặt cầu Bạch Đằng bị cong, võng

Theo ông Oánh, với cầu dây văng 3 trụ tháp như cầu Bạch Đằng, việc kiểm soát chênh lệch giữa các đốt đúc khó khăn , dẫn tới sự chênh lệch về cao độ giữa đốt đúc khi hợp long.

Có thể là do các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm cũng ảnh hưởng tới độ co ngót bê tông các đoạn đúc khác nhau, dẫn tới vênh.

Đại diện nhà đầu tư cho biết, khi phát hiện chênh lệch sau hợp long, đơn vị thi công đã đề xuất bù vênh.

Tuy nhiên, để kịp đưa cầu vào khai thác, bên cạnh đó, các chuyên gia, tư vấn góp ý cần thời gian theo dõi, quan trắc…rồi bù vênh sau nên cầu vẫn được đưa vào sử dụng.

Dự kiến, trong tuần này, nhà đầu tư sẽ họp với các cơ quan liên quan để thống nhất phương án, thời điểm bù vênh.

Một chuyên gia giao thông cho biết, hễ công trình có vấn đề, đơn vị thi công lại đổ cho thời tiết. Trong khi, thời tiết không phải là ẩn số. Ai cũng biết một năm có 4 mùa rõ rệt.

Hay bị thúc tiến độ?

Theo Ông Chu Ngọc Sủng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Tư vấn Thiết kế GTVT (TEDI), cho rằng, tình trạng võng của cầu Bạch Đằng có thể do nhà thầu thi công vụng về.

Do quá trình đúc dầm cầu trên cao căn chỉnh chưa tốt, dẫn tới độ cao của dầm cầu bị đúc lệch nhau. Thậm chí bị thúc ép tiến độ nên việc tính toán, căn chỉnh chưa kịp thời được xử lý kỹ.

Ông Sủng cho biết thêm, khi xây cầu, nếu nắng quá, bê tông sẽ chúc xuống, nếu lạnh quá lại vểnh lên, nên nếu không tính toán và căn chỉnh phù hợp các dầm khi nối nhau sẽ bị lệch.

“Trong thiết kế, các yếu tố về thời tiết, kỹ thuật đều được tính toán hết. Tuy nhiên, khi làm thực tế cần sử dụng máy móc để đo, căn chỉnh, nếu không sẽ dễ xảy ra hiện tượng vênh giữa các dầm như cầu Bạch Đằng.

Hiện tượng trên cũng xảy ra tại một số cầu dây văng ở Việt Nam nhưng mức độ khác nhau”, ông Sủng nói. Theo chuyên gia này, hiện trượng vênh nói trên không ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ Thuật Cầu đường Việt Nam Tống Trần Tùng cũng cho rằng, hiện tượng đúc dầm cầu dây văng có lệch nhau xảy ra ở khá nhiều cầu, trên thế giới cũng nhiều cầu bị như vậy.