Cha đẻ của nhiều bộ truyện kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung qua đời ở tuổi 94

0
14925
Kim Dung qua đời
Cha đẻ của nhiều bộ truyện kiếm hiệp nổi tiếng Kim Dung qua đời ở tuổi 94

Truyền Thông Trung Quốc ngày 30/10 vừa báo tin cho biết, Kim Dung tiểu thuyết gia nổi tiếng của nhiều tác phẩm kiếm hiệp nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 94.

Kim Dung sinh  6/2/1924, tên thật là Tra Lương Dung, là một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại. Từ năm 1955 đến 1972, ông đã viết tổng cộng 15 cuốn tiểu thuyết. Thành công của những bộ truyện đó khiến ông được coi là người viết tiểu thuyết võ hiệp thành công nhất lúc đó. 300 triệu bản in đã đến tay độc giả của châu Á và đã được dịch ra các thứ tiếng Việt, Hàn, Nhật, Thái, Anh, Pháp hay Indonesia. Rất nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình.

Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc nhất thế kỷ 20. Được mệnh danh là “Võ lâm minh chủ” về sách kiếm hiệp. Ông cũng là người sáng lập tờ Minh Báo nổi tiếng tại Hong Kong.

Kim Dung qua đời ảnh 1
Tượng Kim Dung tại đảo Đào Hoa, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons.

Một số cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của ông như “Anh Hùng Xạ Điêu”, “Thần Điêu Đại Hiệp”, “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, “Lộc Đỉnh Ký”, “Tiếu Ngạo Giang Hồ”, “Thiên Long Bát Bộ”…

Đối với các độc giả và người xem Việt Nam, những tác phẩm của Kim Dung có lẽ tạo dấu ấn sâu đậm nhất ở thập niên 90, trong cả thể loại văn học lẫn điện ảnh.