Chạy đua vũ trang, Đông Nam Á chắc chắn sẽ thua Trung Quốc

 Ngày 2/6/2018 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Ông Delfin Lorenzana cho rằng Nếu Chạy đua vũ trang, Đông Nam Á chắc chắn sẽ thua Trung Quốc. Giờ đây các nước phải đối mặt với thế đã rồi sau khi Trung Quốc quân sự hóa các thực thể ở đây.

Trong cuộc phòng vấn với  Financial Times, Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói : .

“Họ có thể đến và đi tại biển Tây Philippines* của chúng tôi mà không bị ngăn trở gì vì chúng tôi không có nguồn lực để đối đầu họ. Chúng tôi lo lắng vì họ có thể bắn rơi máy bay của chúng tôi khi họ tuần tra. Nếu những vũ khí đó đã được triển khai, nguy cơ tính toán sai lầm cũng cao”. Chạy đua Vũ trang là đều đó đối với Đông Nam Á .*Biển Tây Philippines là cách dùng của Manila để chỉ Biển Đông.

Gần đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường xuyên bị chỉ trích khi ông xích lại gần Trung Quốc, xem nhẹ quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường xuyên bị chỉ trích khi ông xích lại gần Trung Quốc
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thường xuyên bị chỉ trích khi ông xích lại gần Trung Quốc

Theo ông Lorenzana, từ năm 2016, Manila đã hơn 100 lần đưa ra lời phản đối ngoại giao đối với các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. Bên Cạnh đó, sự gần gũi với Trung Quốc cũng mang lại lợi ích kinh tế, du khách Trung Quốc tăng lên, Bắc Kinh đã tháo dỡ lệnh cấm vận với chuối Philippines trong khi ngư dân và tàu quân sự nước này ít bị quấy rối hơn trên vùng biển tranh chấp.

Tại Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore về vấn đề chạy đụa vũ trang tại biển đông :

Ông Lorenzana nói rằng Mỹ đáng ra đã có thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự ở Biển Đông nếu Washington chịu “tạo thêm áp lực”. Dù hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ ở châu Á, bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng nói ông không muốn Philippines trở thành “chiến trường cho xung đột giữa các siêu cường”, và đó là lý do Tổng thống Duterte ngăn Mỹ triển khai vũ khí đến Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Mỹ phản đối sự thiếu nhất quán của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Mỹ phản đối sự thiếu nhất quán của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Mỹ phản đối sự thiếu nhất quán của Trung Quốc khi tiếp tục triển khai quân sự tại các hòn đảo tranh chấp với các nước trong khu vực, dù trước đó cam kết giữ vững hòa bình.

Đáp lại ông James Mattis Bắc Kinh cho rằng tuyên bố của ông Mattis là “lố bịch”

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã tuyên bố yêu cầu Bắc Kinh rút tên lửa khỏi Trường Sa và dừng các hoạt động đưa máy bay đến Hoàng Sa.

Thời gian gần đây Trung Quốc cũng triển khai thêm tên lửa lên 3 bãi đá mà nước này bồi đắp phi pháp tại Trường Sa của Việt Nam là bãi đá Subi, Vành Khăn và Chữ Thập. Đồng thời Trung Quốc đã cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự trên quần đảo Hoàng Sa của nước ta.