Cho thuê đất đặc khu 99 năm, vấn đề nhìn từ các nước, ý kiến chuyên gia .

849

3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nằm 3 vị trí án ngữ biển Đông của nước ta. Cho thuê đất đặc khu 99 năm, vấn đề nhìn từ các nước và ý kiến từ các chuyên gia.

Chính sách cho thuê đất đặc khu nhìn từ các nước chỉ từ 30-50 năm

Trung Quốc: dài nhất là 50 năm. Kể từ sau năm 1981, chính phủ cho phép các nhà đầu tư thuê đất đặc khu với thời hạn ban đầu từ 20-50 năm tùy theo lĩnh vực hoạt động và có khả năng gia hạn sử dụng đất.

Thái Lan : chỉ 30 năm. Theo Bộ Luật Dân sự và Thương mại, thời hạn tối đa cho nhà đầu tư thuê đất chỉ là 30 năm, được gia hạn thuê thêm 30 năm. Từ năm 1999, Đạo luật Cho thuê đất của Thái Lan cho phép thuê đất đặc khu đến 50 năm, cho gia hạn thêm 50 năm nhưng quy định, thủ tục rất nghiêm ngặt.

Ở Myanmar: tối đa 50 năm. Các nhà đầu tư nước ngoài được phép thuê các đặc khu kinh tế tại Myanmar thời hạn 50 năm, có thể gia hạn thêm 25 năm. Riêng ở Rwanda, theo chính sách cũ vào năm 2010, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép thuê đất trong khi các nhà đầu tư trong nước được ưu tiên mua chúng để sở hữu toàn diện.

Indonesia: 30 năm. Các công ty nước ngoài chỉ được thuê đất thời hạn 30 năm, gia hạn thêm 10 năm. Chính phủ nước này đang xem xét tăng thời hạn cho thuê nhưng cũng chỉ trong 50 năm và chỉ được gia hạn thuê sau 15 năm. Tại Campuchia, chính quyền nước này cũng chỉ cho gia hạn thuê đất ở đặc khu kinh tế lên đến 50 năm.

Đại biểu Quốc hội, các lãnh đạo địa phương và chuyên gia nói gì về hạn 99 năm

* Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lại đề nghị bỏ điều khoản quy định 99 năm:
Theo ông Nghĩa, đây thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng. “Thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói, lạc hậu, hoang sơ mới áp dụng”, ông Nghĩa nói.
Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa : Thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người
Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa : Thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người
* Đại biểu DƯƠNG TRUNG QUỐC: đưa thời hạn cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm vào luật, bởi đó là một con số rất nhạy cảm

Tôi rất băn khoăn bởi vì ít nhất chúng ta phải có cái gì khác, đó là đội ngũ nhân lực đáng giá, cái đó liên quan đến thu nhập và đời sống của dân chứ không phải mãi mãi tự hào là chúng ta có nhiều cái rẻ.

Thứ hai, chúng ta đang đặt mục tiêu hướng tới những giá trị gia tăng nhờ công nghệ, nhưng chúng ta chỉ nghĩ đến chuyện bất động sản. Những nhà đầu tư vào công nghệ, nhất là công nghệ cao, người ta đâu cần đến 70-99 năm?

* Ông NGUYỄN VĂN THÂN (chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN): Nếu nói 99 năm là dài thì tôi nghĩ chỉ cần 20 năm cũng dài rồi.

Vấn đề là họ có đóng góp cho địa phương, có nộp thuế tốt, có tuân thủ pháp luật sở tại thì thậm chí ở các nước người ta còn cấp thủ tục cho họ làm công dân thường trú.

Ông Nguyễn Văn Thân: Nếu nói 99 năm là dài thì tôi nghĩ chỉ cần 20 năm cũng dài rồi.
Ông Nguyễn Văn Thân: Nếu nói 99 năm là dài thì tôi nghĩ chỉ cần 20 năm cũng dài rồi.
* Ông NGUYỄN XUÂN THÀNH (Đại học Fulbright VN): Doanh nghiệp khởi nghiệp không cần đất đến 99 năm. 

Tôi nhận thấy cái luẩn quẩn ở đây là câu chuyện ưu đãi của các đặc khu, đặc biệt áp lực lên các địa phương cực kỳ lớn. Việc thời hạn thuê đất lên tới 99 năm chỉ có lợi cho doanh nghiệp bất động sản, nghỉ dưỡng.

* Ông ĐINH KHOA TOÀN (chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang): Nếu giao đất tới 99 năm, Nhà nước sẽ thiệt.

Quan điểm cá nhân của tôi là không nên giao đất cho chủ dự án tới 99 năm, vì chắc chắn Nhà nước sẽ chịu thiệt. Hiện nay, để thu hút đầu tư, khi giao đất cho các dự án, chúng ta đã có rất nhiều ưu đãi về miễn, giảm thuế…

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án luật này tại kỳ họp giữa năm 2018, sau đó sẽ công bố thành lập các đặc khu kinh tế.