Côn đồ, dung tục lại được giới trẻ tung hô ngưỡng mộ!

167

Những phát ngôn tục tĩu, nghênh ngang, vi phạm pháp luật… nhưng Ngô Bá Khá (nick name Khá Bảnh) đang được giới trẻ hâm mộ như một Idol.

Khá Bảnh nổi tiếng trên mạng xã hội là nhờ kiểu tóc bờm ngựa. Phát ngôn gây sốc, chửi bậy, khoe xăm trổ, trang sức và điệu nhảy không giống ai đăng tải trên mạng xã hội. Điều này khiến nhiều người lo lắng. Tại sao người như vậy lại được giới trẻ tung hổ ngưỡng mộ? Liệu giới trẻ có đang lệch lạc và cần phải xử lý những hiện tượng này như thế nào?

Livestream bán hàng online

Kênh YouTube của Khá Bảnh có hơn 1,8 triệu người theo dõi với các video chủ yếu quay cuộc sống hằng ngày của anh ta. Mỗi clip này có từ vài trăm ngàn tới mấy triệu lượt xem; Facebook cá nhân của Khá có hơn 600.000 người theo dõi. Theo lời kể của Khá Bảnh, anh ta chỉ học hết lớp 7. Thường xuyên đánh nhau nên phải đi trại giáo dưỡng từ năm 17 tuổi vì tội hành hung, cố ý gây thương tích người khác. Sau đó lại vào tù vì đánh người gây thương tích liên quan đến chuyện đòi nợ… Không cần hoạt động nghệ thuật hay là một ngôi sao, chỉ với lượng người hâm mộ đông đảo từ những clip kể chuyện bản thân. Khá Bảnh giờ chỉ ngồi nhà livestream bán hàng hộ các shop online, kênh YouTube của Bảnh kiếm vài trăm triệu/tháng, thậm chí xuất hiện trong clip hài Tết của một nhà sản xuất cũng khiến anh ta có thu nhập cả trăm triệu đồng. Khi xuất hiện ở TP Yên Bái mới đây, Khá Bảnh được nhiều bạn trẻ, trong đó có không ít bạn còn nguyên đồng phục học sinh. Thậm chí cả người lớn xin chữ ký, chụp ảnh chung, phấn khích gọi tên… khen ngợi các kiểu.

Côn đồ, dung tục lại được giới trẻ tung hô ngưỡng mộ!
Khá Bảnh được chào đón như một thần tượng tại Yên Bái

Không chỉ Khá Bảnh, các trang cá nhân của “Huấn Hoa Hồng”, “Dũng Trọc”… cũng có lượng truy cập rất cao. Những trang cá nhân này dù chỉ là hình ảnh bạo lực, ăn nói tục tĩu và gây hấn, vi phạm luật… nhưng vẫn có hàng trăm ngàn lượt ủng hộ, hàng triệu view và ca tụng.

Cũng muốn kiếm tiền từ nguồn thu quảng cáo trên mạng xã hội YouTube, nhóm “Monster NTN” gồm các thành viên thế hệ 9X đã dựng các video clip “trò đùa troll bom đường phố” gây xôn xao cộng đồng mạng. Bằng việc dựng các clip đốt bom khủng bố kiểu IS để người dân hoảng sợ bỏ chạy, gây hoang mang trong xã hội, Nguyễn Thành Nam cùng các thành viên của “Monster NTN” đã bị Công an TP Hà Nội truy tìm và tạm giữ để xử lý hồi cuối năm 2016.

Đánh vào tâm lý giới trẻ

Lý giải sự hâm mộ cuồng nhiệt rất lạ lùng của giới trẻ dành cho Khá Bảnh, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng đại đa số người hâm mộ Khá Bảnh là thế hệ sinh từ năm 2000, nhận thức còn chưa chín chắn. Nội dung các clip Khá Bảnh sản xuất là khoe tiền, khoe “quẩy”, ăn chơi, các mối quan hệ xã hội đen, đánh nhau, sử dụng vũ khí, đời sống của nhóm xã hội đen… Những nội dung này được nhiều người thích, đặc biệt với học sinh, vì các em hiếu kỳ và những chủ đề đó không được công khai rộng rãi. Khi xem, người ta thỏa tính tò mò. Nó cũng giống như tâm lý bình thường, rất nhiều người thích xem những clip đánh nhau, đánh ghen. Điều này không khó hiểu.

Côn đồ, dung tục lại được giới trẻ tung hô ngưỡng mộ!
Xăm trổ đầy mình, phát ngôn gây sốc..

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, phân tích: Những người trẻ, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì, chưa thể nhận biết đúng sai nên rất dễ ảnh hưởng bởi những yếu tố truyền thông, trào lưu, xu hướng… Vì thế, khi Khá Bảnh đánh rất trúng vào tâm lý giới trẻ thì việc có một bộ phận hâm mộ nhân vật này cũng là điều không quá bất thường.

Qua sự việc lần này, cũng thể hiện rõ một phần nào đó của tâm lý giới trẻ ngày nay. Chính vì thế để ngăn chăn những điều không hay, những thói hư tật xấu xảy ra với con mình. Bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm đến đời sống con mình nhiều hơn. Cũng như kết hợp với giảng dạy của nhà trường để giúp giới trẻ. Một thế hệ tương lai sau này của đất nước xa lánh cái xấu ngay từ bây giờ. Khá Bảnh chính là một trong những ví dụ cụ thể cho chúng ta thấy đều đó.

>> Xem thêm: Nhìn cảnh học sinh Yên Bái đón tiếp Khá Bảnh nhiều phụ huynh và giáo viên lo ngại cho nền giáo dục