Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
spot_img
HomeSức khỏeCông dụng sữa HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Công dụng sữa HMO đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa HMO là dòng sữa đang được khá nhiều các mẹ quan tâm trên thị trường. Vậy công dụng sữa HMO là gì? Cùng tìm hiểu xem nguồn sữa này có thể thay thế sữa mẹ không nhé.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một lợi điểm đặc biệt: giúp trẻ tăng sức đề kháng một cách tự nhiên. Sự kết hợp hoàn hảo giữa protein, chất béo, carbonhydrate, vitamin, khoáng chất, carotenoid và các thành phần khác giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ có từ sữa mẹ.

Trong những thành phần dinh dưỡng này. Gần đây các nhà khoa học mới tìm ra chính thức công bố nhiều kết quả nghiên cứu về HMO. Đây là một dưỡng chất vàng “người hùng” giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

HMO là gì ?

Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời cũng là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott. Ông cho biết: HMO được viết tắt từ Human Milk Oligosaccharide hay còn gọi là Oligosaccharide trong sữa mẹ. Đây là những carbohydrates không tiêu hóa được, có rất nhiều trong sữa mẹ. Những nghiên cứu chuyên sâu về sữa HMO và các nghiên cứu khác. Cho thấy HMO hoạt động như prebiotics trong sữa mẹ và còn hơn thế nữa”.

HMO là một thành phần phổ biến thứ ba trong sữa mẹ, sau chất béo và carbohydrate. Có đến trăm loại HMO trong sữa mẹ. Cũng giống các prebiotics khác, HMO hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nơi 70% hệ thống miễn dịch tồn tại trong đây.

công dụng sữa HMO ảnh 1

công dụng sữa HMO (ảnh minh họa)

Công dụng sữa HMO ?

HMO có 3 công dụng chính, đều rất quan trọng với hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ:

  • Thứ nhất, HMO hoạt động như prebiotic giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. Có thể hình dung chúng là thức ăn để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ.
  • Thứ hai, nếu không có HMO. Một số loại vi khuẩn gây hại sẽ sử dụng loại đường đặc biệt để bám vào tế bào ruột và nhiễm vào cơ thể. Chính vì HMO có cấu trúc giống các loại đường này và hoạt động như một mồi nhử. HMO sẽ giúp ngăn cản sự bám dính của một số vi khuẩn vào tế bào ruột. Từ đó sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.
  • Thứ ba, một số HMO được hấp thụ vào trong máu sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa. Khi HMO được hấp thu vào máu. Kết hợp với các thụ thể của bạch cầu đơn nhân để điều hòa sự tiết. Các protein gây viêm tương tự như nồng độ tìm thấy ở các trẻ bú mẹ. Nói một cách khác, HMO có thể kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Những nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng. Cụ thể  như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.
  • công dụng sữa HMO ảnh 2
    HMO như một “người hùng” đóng vai trò nền tảng đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ

Bổ sung HMO vào sữa công thức.

Kể từ khi khám phá ra công dụng sữa HMO trong sữa mẹ. Các nhà khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi đều rất quan tâm tìm hiểu HMO và vai trò của “người hùng thầm lặng” này trong việc phát triển hệ miễn dịch.

Một điều đáng chú ý hơn là sữa bò có nồng độ HMO rất thấp so với sữa mẹ. Vì thế trước đây các loại sữa công thức cũng có rất ít Oligosaccharides. Đây chính vì nguyên nhân này đã lý giải vì sao những trẻ bú sữa mẹ lại có hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Ít mắc các bệnh nhiễm trùng hơn so với trẻ bú sữa công thức. Đây cũng chính là bài toán cho các nhà khoa học trong suốt nhiều năm. Làm thế nào để bổ sung được HMO vào sữa công thức. Giúp sữa công thức có thể tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng như sữa mẹ.

Cuộc cách mạng 15 năm trong dinh dưỡng

Điều đáng mừng cho các bà mẹ là sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu. Abbott đã thực hiện thành công việc tiên phong bổ sung HMO vào sữa công thức. Những kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy rõ rệt. Việc bổ sung HMO vào sữa công thức. Đã giúp trẻ giảm nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp một cách đáng kể.

Tiến sĩ Edward Barrett, Giám đốc Nghiên cứu Dịch tễ tại trung tâm Lovelace Biomedical, trực thuộc Viện nghiên cứu hô hấp Lovelace, cho biết: “Những số liệu từ nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng sữa công thức có bổ sung HMO. Làm thu hẹp khoảng cách giữa sữa mẹ và sữa công thức theo những cách chưa từng thấy trước đó. Chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều dấu ấn miễn dịch và nhận thấy những dấu hiệu rất cụ thể.

Một điều không thể phủ nhận là không gì có thể thay thế được sữa mẹ. Nhưng với những trường hợp mẹ không đủ lượng sữa và phải chọn sữa công thức cho trẻ. Những giải pháp dinh dưỡng nhi đột phá với HMO trong sữa công thức có ý nghĩa rất to lớn. Tiến sĩ Rachael Buck nhấn mạnh: “Mặc dù điều này không có nghĩa trẻ sẽ không mắc các bệnh thường gặp khi còn nhỏ, những số liệu cho thấy rõ ràng rằng sữa công thức có HMO giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ giống những trẻ bú sữa mẹ. Sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu. Chúng tôi rất hài lòng và mãn nguyện khi thấy việc Abbott bổ sung được HMO vào trong sữa công thức. Điều này đã có thể mang lại những lợi ích rõ rệt cho trẻ em”.

Theo: dân trí

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments