Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeĐời sốngĐeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona?

Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona?

Với tình hình dịch bệnh ngày một lại càng tăng nhanh như hiện nay, nhiều người trở nên hoang mang và lo lắng không biết đeo khẩu trang loại nào để phòng chống Virus Corona. Hôm nay chúng ta cùng nhau điểm qua những loại khẩu trang được bộ ý tế khuyên dùng phòng dịch tốt nhất hiện nay nhé!

Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona?

Dịch bệnh ngày một lại càng tăng nhanh đó là tình hình chung của cả thế giới hiện nay. Bên cạnh những biện pháp như vệ sinh tay bằng nước rửa tay khô chống khuẩn, hạn chế đi đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc với người từ nước ngoài. Thì việc đeo khẩu trang là một trong những cách hàng đầu để phòng chống virus Corona hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng trên thị trường có khá nhiều loại khẩu trang khác nhau. Vậy loại khẩu trang nào phòng virus corona hiệu quả nhất?

Khẩu trang N95

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, chứ N trong N95 để ký hiệu của cụm từ “Not Resistant to Oil”, tức là không chống được chất dầu. Số 95 biểu thị cho khả năng lọc các loại hạt có trong môi trường lên tới 95%. Như vậy, khẩu trang N95 là khẩu trang dùng để bảo vệ sức khỏe, đạt tiêu chuẩn lọc được các loại hạt siêu nhỏ với kích thước 0.3μm.

Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona? ảnh 1

Trước tình hình dịch Corona đang diễn biến phức tạp hiện nay. Việc chủ động đeo khẩu trang N95 hàng ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Hoa Kỳ khuyến cáo. Lưu ý chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 hoặc khẩu trang 3M trong 1 lần, 8 tiếng làm việc liên tiếp. Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp khẩu trang N95. Tuy nhiên, khuyên bạn nên mua tại các cửa hàng y tế lớn hay cửa hàng thuốc uy tín để tránh mua nhầm hàng nhái nhé.

Khẩu trang y tế thông thường

Khẩu trang y tế hay là một trong những loại khẩu trang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y… đặc biệt là những người làm công việc phẫu thuật, mổ xẻ. Vậy câu hỏi đặt ra là khẩu trang ý tế có phòng được virus corona?

Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona? ảnh 2

Theo đó, hầu hết các loại khẩu trang ý tế như: khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang y tế 4 lớp, khẩu trang y tế thông thường…đều có thể dùng ngăn giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do vậy, nếu như các bạn không thể mua khẩu trang cao cấp như N95 thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi đeo khẩu trang y tế vẫn phòng được dịch corona hiệu quả.

Khẩu trang vải 

Nhiều bạn rất phân vân không biết khẩu trang vải có phòng được virus corona hay không? Câu trả lời là có nhé, bởi hiện nay theo nghiên cứu cho thấy loại virus lây trực tiếp qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi. Nên nếu bạn đeo khẩu trang vải cũng làm ngăn chặn virus này vì sẽ bị cản lại bởi lớp vải dày của khẩu trang. Nhưng lưu ý là bạn nên sử dụng loại khẩu trang vải tốt có độ dày cao nhé. Đừng tiếc tiền đi mua những loại kém chất lượng vải mỏng như vậy sẽ rất nguy hiểm nha.

Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona? ảnh 3

Hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách

Khẩu trang y tế

  • Đeo khẩu trang sao cho mặt xanh hướng ra ngoài lưu ý thanh nhôm phải nằm ở trên và che kín mũi, miệng, cầm.
  • Tránh chạm tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo
  • Khi tháo khẩu trang phải cầm vào dây đeo qua tai, tuyệt đối tránh cầm vào bề mặt khẩu trang vì virus trên bề mặt có thể sẽ tiếp xúc với tay của bạn. Tháo và cho khẩu trang vào thùng rác.
  • Rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô ngay sau khi tháo khẩu trang.

Lưu ý: Chỉ sử dụng duy nhất 1 lần không tái sử dụng lần 2.

Khẩu trang vải

  • Đeo khẩu trang che kín cả mũi, miệng và cầm.
  • Không được chạm tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo
  • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm dây để tháo
  • Rửa tay với xà phòng, nước rửa tay khô sau khi tháo khẩu trang
  • Giặt sạch bằng xà phòng sau mỗi lần sử dụng

Lưu ý: đối với khẩu trang vải bạn nên giặt sạch và để cho thật khô mới sử dụng lại nhé. Tránh tuyệt đối sử dụng khẩu trang còn ướt nha.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn thông tin Đeo khẩu trang loại nào để phòng chống virus Corona. Hãy kết hợp đeo khẩu trang với vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và rửa tay thường xuyên để phòng bệnh hiệu quả nhé!

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments