Đốn Hạ sát 32 cây rừng để ‘chặn’ đường lâm tặc

viet8.net – Hai nhân viên quản lý bảo vệ rừng đã thuê người dùng cưa máy cắt hạ 32 cây gỗ với khối lượng 37,7 m3 gỗ đổ ngang đường nhằm “chặn đường vận chuyển” của lâm tặc. Việc làm hy hữu này xảy ra tại huyện Kbang, Gia Lai.

Theo thông tin từ Tiền Phong, UBND huyện Kbang (Gia Lai) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc điều tra, xử lý vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra trên lâm phần thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Roong và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trạm Lập (địa giới hành chính của xã Đắk Rong, huyện Kbang).

Ngày 2/11, ngành chức năng huyện Kbang nhận được tin báo có vụ khai thác gỗ trái phép, vị trí tại xã Đắk Rong. Cụ thể: 32 cây gỗ nằm 2 bên đường mòn (dổi, chua khét, giẽ đỏ, hồng tùng,…từ nhóm III đến VII) bị cắt hạ bằng cưa xăng, thuộc rừng sản xuất. Khối lượng gỗ thiệt hại hơn 37,7 m3.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định vào 9/2018, ông Đồng Anh Tuấn (30 tuổi, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng số 3, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Roong) và ông Đậu Minh Giang (35 tuổi, bảo vệ rừng) cùng được phân công quản lý tiểu khu 21 và 27 (lâm phần thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Roong và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trạm Lập) phát hiện 1 vị trí thuộc địa phận của xã Đắk Rong có 2 cây gỗ bị lâm tặc cắt hạ trái phép.

Đốn Hạ sát 32 cây rừng để 'chặn' đường lâm tặc ảnh 1

Đốn Hạ sát 32 cây rừng để 'chặn' đường lâm tặc ảnh 2
cậy rừng bị chặt tại hiện trường

Tuấn và Giang bàn bạc và thống nhất cắt hạ cây gỗ ở 2 bên đường cho đổ xuống nhằm mục đích “Để các đối tượng không vận chuyển gỗ trên tuyến đường này”.

Thống nhất ý kiến với nhau, Giang thuê 2 người đi cắt hạ cây với số tiến 150 nghìn đồng/người. Giang và Tuấn hướng dẫn 2 người làm thuê cưa những thân gỗ “cần” để chặn đường lâm tặc, đường kính từ 20 đến 60cm đổ ngang đường.

Vụ việc hiện đã được Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã khởi tố, chuyển hồ sơ cho Công an huyện Kbang tiếp tục điều tra. UBND huyện Kbang đang tiếp tục chỉ đạo Công an huyện Kbang làm việc với những người liên quan để xử lý.

Vụ việc đang được điều tra xử lý. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc khi có thông tin mới nhất

Theo: Tiền Phong

>> Nam tài xế dừng xe đi vệ sinh ngay trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng