Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: nói gì về dự thảo bán dâm 4 lần của học sinh?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm ban soạn thảo và các cá nhân có liên quan đến dự thảo bán dâm 4 lần của học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra lấy ý kiến dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh. Cụ thể sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp. Trong đó, tại phụ lục có quy định, nếu sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Thông tin từ hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, đã nắm được các ý kiến của dư luận xã hội về bất cập của dự thảo thông tư trên.

Bộ trưởng Nhạ cho biết thêm, liên quan đến ý kiến về dự thảo thông tư. Trong đó, việc xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm đã được Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trả lời.

“Quan điểm của Bộ là sai phải sửa và kiên quyết sửa”, ông Nhạ nêu.

Người đứng đầu ngành GD – ĐT khẳng định, sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của ban soạn thảo và các cá nhân có liên quan đến quy định này.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) bày tỏ, ông khá bất ngờ về dự thảo quy định liên quan đến xử lý học sinh, sinh viên vi phạm hoạt động mại dâm.

Theo ông Quốc, vấn đề mại dâm được coi là một vấn đề khá nhạy cảm đối với xã hội và chúng ta. Đã nhiều lần thảo luận có nên công nhận mại dâm hay không nhưng đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau và chưa thể quyết định được.

“Tôi cho rằng, với vấn đề vi phạm về hoạt động mại dâm thì không nên đến 4 lần mới xử lý buộc thôi học mà khi vi phạm cần xử lý nghiêm ngay”, ông Quốc nói.

Vị ĐBQH đoàn Đồng Nai cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với ý kiến cho rằng. Nếu vi phạm lần đầu tiên liên quan đến hoạt động mại dâm cần xử lý buộc thôi học sẽ không nhân văn, thiếu tình người trong môi trường giáo dục ở Việt Nam.

“Ở đây, nhân văn ở chỗ khác còn đây là môi trường giáo dục, không nên để tồn tại như vậy và ta có nhiều cách khác để các cháu có thể khắc phục lỗi hay nói cách khác là hoàn lương.

Cũng cần nói thêm, ta không coi việc xử lý buộc thôi học vĩnh viễn mà nếu các cháu có một số điều kiện thì lại tạo điều kiện cho đi học.

Việc xử lý phải nghiêm khắc chứ chả nhẽ, trong trường sư phạm, bạn này lại hỏi bạn kia mấy lần vi phạm hoạt động mại dâm rồi?

Nghe nói như thế thì việc xử lý với mức 4 lần nếu áp dụng sẽ thành đối phó là chính, thậm chí còn khuyến khích. Chúng ta cần coi kỷ luật nghiêm là quy chuẩn xã hội, giá trị xã hội”, ông Quốc bày tỏ.

>> Sinh viên bán dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học, môi giới thì chỉ 1 lần