Đường sắt Việt Nam sẽ ‘lột xác’ nếu được cấp thêm 7.000 tỷ đồng?

Sau quá nhiều bất ổn về đường sắt trong thời gian qua. Mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa đồng ý bố trí 7.000 tỷ đồng cho 4 dự án cấp bách của đường sắt.

Đây là khoản vốn nằm trong gói ngân sách 15.000 tỷ đồng vốn dự phòng thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn từ năm 2016 đến 2020. Trước đó, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua việc cấp 7.000 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng đường sắt tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh.

Theo Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết:với số tiền này, ngành đường sắt sẽ tập trung ưu tiên lựa chọn thực hiện các công trình thiết yếu như đảm bảo an toàn chạy tàu. Đồng nhất tải trọng toàn tuyến và tăng năng lực vận tải và cả nâng tốc độ chạy tàu.

Ông Minh còn cho biết thêm, số vốn trên nằm trong kế hoạch chiến lược phát triển đường sắt đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có quyết định phê duyệt chiến lược phát triển đường sắt đến năm 2030 trong đó có cả đường sắt hiện hữu và đường sắt tốc độ cao trong tương lai sau này.

Đường sắt Việt Nam sẽ lột xác nếu được cấp thêm 7.000 tỷ đồng ảnh 1
nhiều tuyến đường sắt ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động nguy hiểm cho người dân

“Nguồn kinh phí dành cho đường sắt hiện hữu đến năm 2030 tổng nguồn vốn là 110.000 tỷ đồng dành cho cải tạo, nâng cấp với mục tiêu tăng năng lực thông qua lên gấp 3-4 lần, cải thiện tốc độ chạy tàu, tăng cường an toàn giao thông cho đường sắt. Tuy nhiên, kế hoạch này được phê duyệt từ năm 2014 nhưng phải thấy rằng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp nên từ đó đến nay chưa được bố trí,” ông Minh cho hay.

Theo người đứng đầu VNR, chi phí duy tu sửa chữa hàng năm của ngành đường sắt chỉ được bố trí khoảng 30% (khoảng 2.000 tỷ đồng) so với nhu cầu. Vì thế, các hạng mục sửa chữa liên tục bị dồn lại, càng ngày càng xuống cấp trầm trọng, gây mất an toàn chạy tàu và ngành đường sắt phải “lựa cơm, gắp mắm” để lựa chọn những dự án cấp thiết nâng cấp, sửa chữa.

Ông Minh cho rằng, với kinh phí 7.000 tỷ đồng này. Ngành đường sắt kỳ vọng khi hoàn thành sẽ đảm bảo mục tiêu tăng năng lực thông qua của đoàn tàu. Đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao kết cấu chạy tàu, giảm xốc lắc khi tàu chạy, nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Đường sắt không đặt mục tiêu tăng tốc độ chạy tàu nhưng tốc độ chạy tàu có thể được cải thiện ở một số khu đoạn do kết cấu hạ tầng đường sắt (ray, hầm, cầu yếu, đường ke ga mở rộng và kéo dài giúp tránh tàu, tăng năng lực thông qua) được cải thiện hơn so với trước”, ông Minh nói.

Đường sắt Việt Nam sẽ lột xác nếu được cấp thêm 7.000 tỷ đồng ảnh 2

Đại diện VNR cho biết, với những hạng mục đã có trong các dự án trước, được phê duyệt rồi nhưng chưa được bố trí vốn sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục theo quy định mới để triển khai.

“Khó khăn nhất hiện nay là phải thực hiện trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác. Việc thi công chỉ có thể làm tranh thủ thời gian giãn cách giữa hai chuyến tàu, phong tỏa trong thời gian ngắn. Nếu thuận lợi, giữa năm 2021 cơ bản có thể hoàn thành các tiểu dự án này,” ông Minh nói.

Theo Chủ tịch VNR, với khoản kinh phí này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề xuất 4 dự án chi tiết gồm dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội-Vinh tổng mức đầu tư dự kiến 1.600 tỷ đồng; đoạn Nha Trang-Sài Gòn tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án cải tạo, nâng cấp các hầm yếu và các công trình thiết yếu đoạn Vinh-Nha Trang tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng và dự án cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TP Hồ Chí Minh tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng.

>> Kỷ luật hơn 4.300 cán bộ, đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái