Gian lận điểm thi ở Sơn La đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp và tinh vi hơn cả Hà Giang

2507

Buổi công bố kết quả rà soát bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 của Sơn La kết thúc. Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn chưa được làm sáng tỏ, nhất là những sai phạm trong chấm thi trắc nghiệm. 

Trưa 23/7 đã diễn ra buổi công bố kết quả đợt rà soát bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), sau khi tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường, kết quả cho thấy 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên.

Đáng chú ý hơn có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu. Tức là trước đó, bài thi này đã được nâng tới 4,5 điểm môn Ngữ văn.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thật này sẽ được trả lại cho thí sinh.

Tuy nhiên, điều khiến học sinh và nhân dân Sơn La quan tâm lúc này là bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu nâng điểm hay không? Bởi bất thường trong điểm thi của Sơn La chủ yếu nằm ở môn trắc nghiệm, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Sinh, Sử, Tiếng Anh và Hóa học.

Với Hà Giang, tồn tại sơ hở nên ông Vũ Trọng Lương ở Hà Giang đã thay đổi text file bài thi của thí sinh và chuyển tệp đã thay đổi này vào máy chấm. Do đã sửa tệp nên việc nâng điểm dễ hơn nhiều nhưng dễ bị phát hiện.

Với vụ việc ở Sơn La, ông Hà cho rằng, theo thông báo bước đầu thì việc chỉnh sửa bài thi đã được tiến hành trước khi thực hiện bước 1 nên tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia mới cho biết sẽ phải điều tra thêm về việc chấm bài thi trắc nghiệm ở tỉnh này mà chưa đưa ra được kết luận gì.

Gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 1
Cách thức gian lận chấm thi ở Hà Giang và Sơn La
(ảnh mô phỏng)

Việc sửa bài thi (nếu có) trước khi thực hiện các bước chấm trắc nghiệm nên báo cáo của tổ công tác cũng cho hay, ảnh bài thi trắc nghiệm gốc và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GD-ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Trong buổi công bố kết quả sai phạm trong khâu chấm thi của Sơn La, ông Mai Văn Trinh đánh giá, sai phạm trong khâu chấm thi trắc nghiệm của Sơn La ở mức “tinh vi”, đến nay vẫn chưa thể tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn trắc nghiệm để biết rõ sai phạm ra sao.

“Đến thời điểm này, chúng tôi chưa thể đưa ra con số có bao nhiêu bài trắc nghiệm được tẩy xóa và sửa điểm, sửa như thế nào? Các biện pháp nghiệp vụ, phân tích cho thấy, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ GDĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau. Hiện cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, làm rõ” – ông Mai Văn Trinh cho biết.

Vì lý do này, tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/

Kết quả này tạm thời được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế 2018.

Khi có kết quả điều tra, kết quả thi của những thí sinh liên quan sẽ bị xử lý theo quy chế. Đó sẽ là kết quả thi chính thức của các em trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

>> Sơn La: Học sinh giỏi bức xúc vì điểm thi bị thay đổi