Giật mình với con số 135 trong tổng số 145 chung cư ở quận 1 không đủ an toàn về PCCC

Xem xét toàn quận 1, TP HCM có tất cả 142 chung cư nhưng có đến 135 chung cư không đủ an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Theo báo cáo vừa gửi UBND TP HCM của UBND quận 1, hiện quận có 142 chung cư. Tuy nhiên, chỉ có 7 chung cư an toàn về PCCC, còn lại là chưa an toàn.

Qua quá trình kiểm tra, quận 1 nhận thấy tất cả các chung cư đều trang bị bình chữa cháy xách tay và phân bố đều tại các khu vực theo quy định. Có niêm yết bảng nội quy, tiêu lệnh về PCCC theo quy định. Hầu hết đã lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố tại khu vực hành lang và cầu thang đảm bảo chiếu sáng theo quy định…

Tuy vậy, nhiều chung cư trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ hoặc không đồng bộ; tháo, gỡ hoặc làm hỏng các thiết bị chiếu sáng trên lối thoát nạn.

Rất nhiều hộ dân đã cơi nới hàn khung sắt, mái che, lưới B40 tại khu vực ban công, gây mất an toàn về thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Chưa kể, việc bố trí, sắp xếp nơi giữ xe tại các chung cư còn gây cản trở việc thoát nạn khi xảy ra sự cố…

Giật mình với con số 135 trong tổng số 145 chung cư ở quận 1 không đủ an toàn về PCCC
Chung cư cũ 26 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đang xuống cấp và không bảo đảm PCCC

Dù các chung cư cơ bản có lập hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC nhưng việc cập nhật và sắp xếp chưa khoa học. Một số chung cư còn được quản lý dưới dạng khu dân cư, việc thành lập ban quản trị chung cư chưa được thực hiện (chủ yếu là các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975).

Đáng chú ý, việc bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa ở một số chung cư còn lấn chiếm lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn. Các hộ dân còn sử dụng các vật dụng để chèn, chặn cửa ngăn cháy buồng thang thoát hiểm, làm ảnh hưởng đến điều kiện thoát nạn.

Việc chủ động trang bị các phương tiện hỗ trợ cứu người như mặt nạ phòng độc, thang dây của các hộ dân còn rất hạn chế.

UBND quận 1 thông tin trong thời gian tới, quận sẽ triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị của UBND TP về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng; tổ chức kiểm tra an toàn điện tại các chung cư; vận động người dân tháo dỡ lồng sắt, mái che, lưới kẽm để đảm bảo các điều kiện về thoát nạn.

>> Vụ tử vong trong lúc làm việc với đoàn liên ngành kiểm tra