Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
spot_img
HomeĐời sốngGiỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? ý nghĩa lịch sử của...

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? ý nghĩa lịch sử của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào năm 2021, vào thứ mấy? là câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm hiện nay để có thể lên kế hoạch cho mình một kỳ nghỉ lễ thật ý nghĩa.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày gì?

Nhiều người hiện nay vẫn còn thắc mắc không biết vì sao ngày Giỗ tổ Hùng Vương lại được coi là một trong các ngày lễ trọng đại của người Việt. Theo đó, giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ truyền thống của Người Việt nhằm tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng Vương.

Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm là một ngày lễ đặc biệt quan trọng.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào - ảnh 1

Ý nghĩa lịch sử của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Hùng Vương đã được các triều đại phong kiến công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam. Từ thời xưa, các triều đại quân chủ và phong kiến Việt Nam đã quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Người Việt Nam từ xưa đã có câu:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ mang ý nghĩa của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà còn là ngày đề cao niềm tự hào của toàn dân tộc, nhắc nhở chúng ta luôn phải ghi nhớ cội nguồn và những sự hy sinh thầm lặng anh dũng của tổ tiên, các thế hệ đi trước trong công cuộc dựng nước và giữ nước, thông qua đó thúc đẩy việc gìn giữ những giá trị lịch sử, những bản sắc dân tộc đặc trưng của người Việt Nam. Qua đó cũng nhắc nhở những người con Việt Nam luôn phải ra sức rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng một đất nước Vững Mạnh.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào năm 2021? vào thứ mấy

Giỗ tổ Hùng Vương là một dịp lễ quan trọng của người Việt Nam. Lễ Giỗ tổ Hùng Vương thường diễn ra vào ngày 10/3 Âm lịch và kể từ năm 2007, ngày này đã được tính là một ngày nghỉ có hưởng lương trong năm của người lao động theo quy định của nhà nước. Chính vì thế nhiều người rất quan tâm đến giỗ tổ hùng vương vào ngày nào vào thứ mấy để chuẩn bị cho mình một kế hoạch nghỉ lễ thích hợp.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào - ảnh 2

Theo Dương lịch, ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 (nhằm ngày 10/3 Âm lịch) sẽ vào thứ Tư ngày 21/4/2021 dương lịch. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất (hưởng nguyên lương) mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần.

Như vậy qua bài này chúng ta đã biết được ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào vào thứ mấy. Và cũng hiểu được ý nghĩa lịch sử của ngày lễ đặc biệt này. Chúc các bạn và gia đình sẽ có một kế hoạch nghỉ lễ thật ý nghĩa.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments