Hà Giang: Nhiều con em lãnh đạo từ đỗ thành trượt sau khi chấm lại điểm?

181

Liên quan đến vụ nâng điểm ở Hà Giang, thống kê cho thấy có nhiều con em lãnh đạo tỉnh này có khả năng trượt Đại học sau khi chấm lại điểm thi.

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, trong danh sách 330 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm, sau khi kiểm tra và chấm thẩm định có em bị tụt gần chục điểm so với điểm thật.

Theo một nguồn tin của Người lao động thí sinh M., con gái của lãnh đạo tỉnh Hà Giang là một trong số những thí sinh có điểm cao nhưng đã bị hạ nhiều điểm. Cụ thể, điểm thi của thí sinh được công bố lần thứ nhất lần lượt như sau: toán: 9,4; văn: 7,5; tiếng Anh là 10 điểm, tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là toán: 6; văn 7,5; và tiếng Anh là 8. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5, giảm 5,4 điểm. Được biết, M. đăng ký vào Học viện Tài chính. Nếu theo điểm số đã được chấm lại, M. sẽ trượt khỏi trường này.

Một thí sinh khác có số báo danh 05000… là con của phó giám đốc một sở có điểm thi công bố môn toán là 9,4 nhưng sau chấm thẩm định chỉ còn 5,6, môn hóa công bố 9,25, chấm thẩm định còn 4,0, môn lý công bố 9,75 nhưng sau chấm thẩm định còn 5,0.

Thí sinh có số báo danh 05300… con của một lãnh đạo khác có điểm môn toán công bố 9,4, chấm thẩm định giảm xuống còn 6 điểm, môn ngoại ngữ công bố 10 điểm, chấm thẩm định còn 8,0 điểm.

Hà Giang: Nhiều con em lãnh đạo từ đỗ thành trượt sau khi chấm lại điểm ảnh 1
bảng điểm trước và sau khi chấm lại

Trao đổi với VietNamNet sáng 19/7, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận con gái của ông có trong danh sách nâng điểm. Ông khẳng định mình không biết và không chỉ đạo việc này.

“Cháu luôn luôn nằm trong top 10 của trường. Tôi không phải đi xin điểm. Báo chí cần nắm thêm học lực của cháu ở trường. Cháu học như thế nào thì nhà trường đều biết”.

Ông Vinh cho biết thêm, con gái ông có giải thưởng các cuộc thi của tỉnh, toàn quốc. “Báo chí cần nắm thêm để minh oan cho cháu”. Ông nói rằng “có thể người ta mượn cái việc đấy để nâng thêm điểm”.

Về phản ánh có một số con em là con cháu lãnh đạo trong tỉnh có trong danh sách nâng điểm, ông Vinh nói chờ phải làm rõ. Bên cạnh đó, vẫn có thí sinh là con của một số lãnh đạo khác điểm thi lần 1 và lần 2 giữ nguyên, không bị hạ.

Trước thông tin có nhiều con em quan chức của Hà Giang nằm trong số 114 thí sinh được nâng điểm, ông Vũ Trọng Hiền, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang sáng 18/7 cho biết: “Trong danh sách này chúng tôi không biết có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức, bởi chỉ nắm được số báo danh mà thôi”.

Về động cơ, mục đích của việc thay đổi điểm thi, ông Quý cũng thẳng thắn: “Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”.

>> Chân dung 3 thầy giáo phát hiện ra vụ tiêu cực nâng điểm ở Hà Giang