Hàng loạt vụ gửi Tiết kiệm bị bốc hơi- Chuyên gia chỉ ra 3 nguyên tắc vàng

325

Gần đây hàng loạt vụ gửi tiết kiệm bị bốc hơi, đáng lo ngại là tình trạng trên xảy ra liên tục ở nhiều ngân hàng khác nhau, khiến người gửi tiền hoang mang lo lắm . Cùng nghe lời khuyên từ chuyên gia để chủ động bảo vệ tài sản của chính mình.

Các chuyên gia trong ngành cho biết nhiều vụ mất tiền xảy ra thời gian qua là do người gửi vì quá tin tưởng nhân viên ngân hàng nên không thực hiện đúng quy định khi giao dịch gửi tiền và không kiểm tra số dư thường xuyên.

3 Quy tắc vàng từ chuyên gia để phòng rủi ro

  1. Gửi tiền đúng qui trình.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển khuyên: “khi gửi tiền tại quầy, người gửi nên thực hiện nghiệp vụ gửi tiền đúng quy định” .

Nghĩa là người gửi nên đích thân đến ngân hàng nộp tiền, ký các giấy nộp tiền, đủ các bước như giao dịch viên đưa sổ cho phụ trách ký, đóng dấu, giao sổ tiết kiệm tận tay người gửi.

Tại những ngân hàng lớn, các bước làm giấy – nộp tiền – nhận sổ ở ba quầy khác nhau, quy trình qua 3 người độc lập, do vậy độ an toàn sẽ cao hơn.

Nếu muốn an toàn hơn nữa, thì người gửi có thể thực hiện bằng cách chuyển tiền từ tài khoản cá nhân cho ngân hàng để gửi tiết kiệm. Bằng cách này, sẽ có tin nhắn điện thoại, sao kê tài khoản cá nhân để làm bằng chứng bạn đã nộp tiền cho ngân hàng.

Sau khi có sổ tiết kiệm thì bạn nên kiểm tra thông tin một lần nữa trên hệ thống Internet Banking để đối chiếu xem có đúng số tiền hay không.

Theo ông Hiển, trước đây đã từng xảy ra trường hợp người gửi tiền vì ham lãi suất ngoài cao, tin tưởng giao dịch viên nên đã đưa tiền riêng cho giao dịch viên làm sổ (như trường hợp Huyền Như) dẫn đến chuyện giao dịch viên làm giải sổ tiết kiệm…

Chuyên gia Đinh Thế Hiển chỉ ra 3 nguyên tắc vàng phòng rủi ro gửi tiền tại ngân hàng
Chuyên gia Đinh Thế Hiển chỉ ra 3 nguyên tắc vàng phòng rủi ro gửi tiền tại ngân hàng

2.Không ký sẵn chứng từ khi gửi tiền

Theo các chuyên gia khi đi gửi tiền, người gửi không ký sẵn các chứng từ, Cách làm này lợi trước mắt nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Trên thực tế không ít khách hàng đồng ý ký sẵn hàng loạt chứng từ giao dịch vì tin tưởng giao dịch viên và để đỡ mất thời gian cho các giao dịch nộp, rút tiền mặt hoặc do bận không thể đến ngân hàng giao dịch.

Cách đây chưa lâu có chuyện một Việt kiều không rút được 400.000 euro tiền gửi tại một ngân hàng vì sổ tiết kiệm đang bị thế chấp vay hơn chục tỉ đồng. Lý do là do khách hàng này đã quá tin tưởng vào giám đốc phòng giao dịch nên đã ký sẵn vào chứng từ và giấy trắng.

Vừa qua cũng đã xảy ra vụ 9 khách hàng tại Lào Cai nhờ một người tên Lê Thị Huệ gửi tiết kiệm hàng chục tỉ đồng tại Ngân hàng Agribank CN Cam Đường (Lào Cai) chỉ vì nghe lời dụ dỗ là có quan hệ với ngân hàng và có thể gửi tiền hưởng lãi suất cao hơn nhiều lần mức niêm yết.

Khi chiếm được niềm tin của những người này, Huệ yêu cầu họ ký trước vào giấy nộp tiền. Số tiền Huệ huy động của mỗi người lên tới hàng chục tỉ đồng, nhưng số tiền Huệ mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng chỉ 1 triệu đồng/sổ.

Vụ việc vỡ lở khi một khách hàng tới CN ngân hàng để rút tiền và phát hiện tất cả các sổ tiết kiệm nhờ Huệ gửi tiền đều chỉ có 1 triệu đồng .

3. Khách hàng VIP thì đừng mở sổ ngoài ngân hàng

Đối với khách VIP thường nhận được lời mời ưu tiên như : ngân hàng có thể mở sổ tại nhà, hay đến tận nơi đang làm việc, hay quán cà phê…

Tuy nhiên, trường hợp này rất dễ phát sinh rủi ro nếu gặp phải nhân viên không trung thực, giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc sau đó không mở tài khoản cho khách.

Khi nhận sổ tiết kiệm, người gửi cũng cần kiểm tra họ tên, số tiền ghi trên sổ, thời hạn gửi, lãi suất, con dấu ngân hàng, cũng như các chữ ký liên quan, thường gồm chữ ký nháy của giao dịch viên, kiểm soát viên và chữ ký của giám đốc ngân hàng.

Đồng thời nên sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking để kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm.

Thực hiện đúng những nguyên tắc vàng trên, khách gửi tiền hoàn toàn có thể an tâm về tài sản của mình tại Ngân Hàng.