Hiếp dâm người cùng giới có thể bị phạt từ 2-7 năm tù theo pháp luật

416

Người nào dùng vũ lực, đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ kháng cự của nạn nhân để hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

“Nếu hiếp dâm người cùng giới (đồng giới) sẽ bị xử lý như thế nào?”. PV Đời sống Plus đã gửi câu hỏi đến luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (Đoàn luật sư Hà Nội). Luật sư Thái đã trả lời bạn đọc cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội Hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ kháng cự của nạn nhân để hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

hiếp dâm người cùng giới
Hiếp dâm người cùng giới có thể bị phạt từ 2-7 năm tù theo pháp luật

Cụ thể, tại Điều 112 Bộ luật Hình sự: “Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm… Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Với những quy định trên của pháp luật Hình sự, có thể nhận thấy không có quy định nào phân định theo giới tính đối với người thực hiện hành vi tội phạm (chủ thể) hay nạn nhân. Cho dù bất kỳ ai vi phạm đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Trong thực tế hiện nay, việc hiếp dâm đồng tính cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật Hình sự. Bởi lẽ Hiến Pháp 2013 đã ghi nhận mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp.

Chính vì vậy, với đối tượng là những người đồng tính nếu bị xâm hại tình dục trái với ý muốn của họ, thì cơ quan có thẩm quyền cũng nên xem xét, xử theo quy định của pháp luật.

Theo (doisong plus)

>>Việt Nam báo động với con số 170.000 người đang quan hệ tình dục đồng giới nam