Hơn 200 người chết mỗi ngày do bị rắn cắn . Vấn đề đáng báo động hiện nay.

Rắn cắn giết hơn 200 người mỗi ngày trên khắp thế giới.  Nhưng lính cứu hỏa Thái Lan Pinyo Pookpinyo là một trong những người cực kỳ may mắn thoát nạn sau khi bị rắn hổ mang chúa cắn .

Khi đầu ngón tay cái của anh ta bị rắn hổ mang chúa cắn. Anh ta đã ngay lập tức đến bệnh viện ở Bangkok trong vòng 15 phút . Ở đó, anh ta được cho một loại huyết thanh ngăn chặn nọc độc . Nọc độc tấn công hệ thống thần kinh và có thể gây tử vong nhanh chóng.
Bị rắn hổ mang chúa cắn
Bị rắn hổ mang chúa cắn

Bác sĩ không tin Pinyo Pookpinyo sống sót sau khi bị rắn hổ mang chúa cắn 

Pinyo Pookpinyo cho biết  : “Lúc đầu, bác sĩ không tin rằng tôi bị rắn hổ mang chúa cắn. Tôi phải nói với anh ta rằng tôi là một người hướng dẫn dạy về rắn; tôi rất giỏi trong việc xác định các loại”
Lính cứu hỏa Thái Lan Pinyo Pookpinyo bị rắn hổ mang chúa cắn.
Lính cứu hỏa Thái Lan Pinyo Pookpinyo bị rắn hổ mang chúa cắn.
“Nó ảnh hưởng đến tôi trong khoảng hai tháng. Tôi phải quay lại bệnh viện để phẫu thuật thêm hai lần nữa để loại bỏ các mô chết từ ngón tay cái của tôi.” Anh cho biết thêm.
Không phải ai cũng may mắn như Pinyo Pookpinyo . Hầu hết nạn nhân của rắn cắn không sống quá gần bệnh viện . Họ cũng không có kiến ​​thức chuyên môn về rắn như Pookpinyo. Đối với người bị rắn cắn , một hàng động không không đúng lúc có thể gây tử vong.
Pinyo Pookpinyo đã phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ mô chết sau khi bị cắn vào ngón tay cái này.
Pinyo Pookpinyo đã phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ mô chết sau khi bị cắn vào ngón tay cái này.
Rắn cắn giết từ 81.000 đến 138.000 người và làm bị thương hơn 400.000 mỗi năm. Đó là một vấn đề trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu huyết thanh phòng nọc rắn trên toàn cầu. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn thuộc châu Phi hạ Sahara và châu Á, nơi các cơ sở chăm sóc sức khỏe phù hợp rất ít.

Rắn cắn là trường hợp có thể có thể điều trị được

Theo Wellcome Trust của Vương quốc Anh, một tổ chức từ thiện nghiên cứu, rắn cắn gây ra nhiều cái chết và tàn tật hơn bất kỳ loại bệnh nhiệt đới nào khác.
Theo Giáo sư Mike Turner, giám đốc khoa học của Wellcome cho biết: “Rắn cắn là trường hợp có thể có thể điều trị được. Với việc truyền huyết thanh chống nọc độc phù hợp, nạn nhân có cơ hội sống sót cao”.
“Nhiều người có khả nặng bị rắn độc cắn, và không có lý do gì nhiều người phải chết cả.”
Đó là một đánh giá mà Tổ chức Y tế Thế giới nhận định . Hôm thứ Năm, cơ quan y tế toàn cầu này đang đưa ra một chiến lược để đối phó với vấn đề mà các nhà vận động mô tả là cuộc khủng hoảng sức khỏe tiềm ẩn lớn nhất thế giới.
Lấy nọc rắn đế chế huyết thanh kháng nọc rắn
Lấy nọc rắn đế chế huyết thanh kháng nọc rắn
Chiến dịch nhằm mục đích giảm một nửa số người tử vong và tàn tật do rắn cắn. Vào năm 2030 bằng cách đầu tư 136 triệu đô la vào việc giáo dục cộng đồng để ngăn ngừa rắn độc cắn. Thực hiện các phương pháp điều trị hiệu quả hơn và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Wellcome Trust cũng đã đẩy mạnh đầu tư 80 triệu bảng (101,3 triệu đô la) trong bảy năm tới. Đó là một sự thay đổi đáng kể về giá trị trong lĩnh vực này, vì chỉ 30 triệu bảng (38 triệu đô la) đã được đầu tư trong thập kỷ trước, theo Wellcome.