Hủy án treo, Phạt Kẻ dâm ô Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam

480

TAND Cấp cao tại TP HCM đã hủy án treo, Phạt Kẻ dâm ô Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam

Ngày 1/6, Ủy ban Thẩm Phán TAND Cấp cao tại TP HCM tổ chức họp giám đốc thẩm, quyết định hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội Dâm ô trẻ em. Đồng thời giữ nguyên án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, tuyên án 3 năm tù giam theo đúng pháp luật.

Quyết định này của TAND Cấp cao tại TP HCM được đưa ra sau 2 tuần kháng nghị giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban thẩm phán xem xét hủy án phúc thẩm vì cho rằng toà phúc thẩm xử chưa nghiêm minh, chưa đúng tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

 Hai Lần thực hiện hành vi dâm ô bé gái

Lần đầu tiên: khoảng 20 giờ một ngày trong tháng 4-2014, Ông Thủy sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư. Hành vi này của ông ta bị người nhà bé gái phản ứng dữ dội, báo với bảo vệ chung cư.

Vụ thứ hai: khoảng chập tối một ngày trong tháng 5-2014, khi cháu T.H.A. (sinh năm 2003) đang nói chuyện với bạn gái (sinh năm 2003) tại cửa sổ phòng 102 khu chung cư Lakeside thì ông Thủy đi đến và sờ vào ngực, ‘vùng kín’ cháu H.A.

Vào tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Nguyễn Khắc Thủy từng kháng cáo để nhận 18 tháng tù treo
Nguyễn Khắc Thủy từng kháng cáo để nhận 18 tháng tù treo

Xử phúc thẩm ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận một phần kháng cáo, cho rằng bị cáo Thủy có hành vi dâm ô một cháu bé. Đối với nạn nhân còn lại không đủ bằng chứng buộc tội ông Thuỷ. Bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ là người già, đang bị bệnh nên HĐXX giảm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo.

Theo Ông Quảng Đức Tuyên – Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM cho rằng : ‘cấp phúc thẩm đã chủ quan khi nhận định “không đủ bằng chứng buộc tội” bị cáo dâm ô bé gái thứ hai. Bởi theo lời khai của nạn nhân, bị cáo Thủy đứng ngoài cửa sổ, tay trái nắm lấy tay của bị hại còn tay kia thực hiện hành vi nên bị hại không thể vùng vẫy thoát ra được. Nhân chứng đứng cách đó khoảng 10 m và đã nhìn thấy rõ hành vi của bị cáo.

Ông Tuyên nhận định thêm “Hơn nữa, toà đang đánh giá hành vi của bị cáo chứ không phải xem xét thái độ, hành vi của nạn nhân. Giả sử nạn nhân không vùng vẫy, phản kháng thì bị cáo vẫn phạm tội” .

Ngoài ra, căn cứ theo các quy định của pháp luật và nghị quyết hướng dẫn của TAND Tối cao thì không thể áp dụng án treo trong trường hợp này. Toà phúc thẩm đã vi phạm tố tụng. Hiện, chủ toạ phiên toà phúc thẩm tuyên án treo ông Thuỷ cũng bị tạm đình chỉ nhiệm vụ.

Kết thức Giám đốc Thẩm, TAND Cấp Cao quyết định hủy 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội Dâm ô trẻ em. Đồng thời giữ nguyên án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, tuyên án kẻ dâm ô Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam theo đúng pháp luật.