Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeĐời sốngLễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? thứ mấy

Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? thứ mấy

Đại Lễ Vu Lan là một ngày rất quan trong với người Việt. Là ngày báo hiếu, ngày để con cháu tỏ lòng biết ơn đến ông bà, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục nên mình. Vậy ngày Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? thứ mấy.

Trong dân gian luôn có câu nói “Cúng cả năm không bằng cúng rằm tháng bảy”. Câu nói này nói lên tầm quan trọng của ngày Lễ Vu Lan trong năm. Cả năm chỉ có duy nhất một ngày để thế hệ con cháu tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành. Nên đây được xem là một ngày lễ cực kì quan trọng và được hưởng ứng trên cả nước.

Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? thứ mấy

Lễ Vu lan được tính vào ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm. Lễ Vu Lan năm 2019 rơi vào thứ 5, vào ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch).

Lễ Báo hiếu sẽ thường được các nhà chùa tổ chức vào tối đêm 14 rạng sáng 15 tháng 7 âm lịch. Và năm nay, Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ được nhiều nhà chùa tổ chức vào tối thứ Tư ngày 14/8 dương lịch.

Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào ảnh 1
Tối ngày 14/8 các chùa sẽ tổ chức ngày Lễ Vu Lan

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu Lan xuất phát từ truyền thuyết Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó Lễ Vu Lan được biết đến như là một ngày lễ báo hiếu cho thế hệ con cháu tỏ lòng biết ơn về công nuôi dưỡng sinh thành của ông bà, cha mẹ. Báo hiếu ở đây không chỉ ở kiếp này mà còn với những người ở kiếp khác ở những nơi không cùng một thế giới. Cũng như có câu hát “Mỗi người con nên để lòng trả hiếu mẹ cha mà trả hiếu nên nhớ là không bao giờ đủ. Tình cha mẹ cho con chớ không phải là vay mượn nên không thể gọi là trả đủ hay dư”

>> Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam

Lễ Vu Lan nên làm gì?

Lễ Vu Lan là một ngày lễ báo hiếu cho những người con. Vậy trong ngày này bạn nên làm những gì để tỏ lòng biết ơn đến các đấng sinh thành. Thường năm vào ngày lễ này các chùa trong nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động như nghe kinh sám hối, thả lòng đèn, bông hồng cài áo.. Tất cả những hoạt động này đều cùng một chủ để Vu Lan Báo Hiếu. Bạn có thể đến đây để nghe kinh sám hối. Cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng. Ngoài hoạt động ở chùa bạn có thể về nhà cùng ăn cơm chung với ba mẹ và nói những lời yêu thương từ tận đáy lòng. Tặng cho ba mẹ những món quà dù là nhỏ nhưng vẫn sẽ làm cho họ rất vui lòng.

>> Xem thêm: Khuyến khích bạn những điều nên làm vào ngày Lễ Vu Lan

Ý nghĩa bông hồng cài áo ngày Lễ Vu Lan

Cứ hàng năm, vào dịp rằm tháng 7 những người con hiếu hạnh lại đến chùa dự lễ Bông hồng cài áo. Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của lễ Bông hồng cài áo này là gì không?

Nếu bạn là người may mắn còn khi bố mẹ đang sống khỏe mạnh bên cạnh mình. Bạn sẽ được cài lên trên ngực bông hồng đỏ thắm. Còn nếu như một trong 2 đấng sinh thành của mình không còn trên cõi đời này nữa bạn sẽ được đeo bông hồng có màu hồng lên ngực. Còn nếu như cả 2 điều mất thì bạn sẽ cài lên ngực một bông hoa trắng.

>> Xem thêm: Ý nghĩa bông hồng cài áo vào ngày lễ vu lan

Trên đây là thông tin Lễ Vu Lan năm nay vào ngày nào? Hãy ghi nhớ để sắp xếp thời gian về cùng với sum hợp với gia đình nhé. Chúc các bạn một ngày Vu Lan thật ý nghĩa.

Thông tin các ngày lễ Vu Lan (15/7 âm lịch) trong những năm gần đây:

Lễ Vu Lan 2017 vào thứ 3, ngày 05 tháng 9 dương lịch
Lễ Vu Lan 2018 vào thứ 7, ngày 25 tháng 8 dương lịch
Lễ Vu Lan 2019 vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch
Lễ Vu Lan 2020 vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

KimSiz on