Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeSức khỏeLượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày và cách tính chuẩn...

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày và cách tính chuẩn nhất

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh? là một trong những câu hỏi mà khá nhiều mẹ thắc mắc. Bởi nó khá quan trọng trong quá trình nuôi con của mình đặc biệt là những bé trong giai đoạn đầu đời từ 0 – 12 tháng tuổi. Các mẹ hãy cùng theo dỗi bài viết dưới dây để tìm ra câu trả lời nhé.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh là gì?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là số lần cho bú của mẹ cho con mình trong 1 ngày. Lượng sữa này sẽ có mức thay đổi khác nhau và tăng dần theo thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi của bé. Việc hiểu rõ cũng như cho bé dùng đúng lượng sữa thích hợp sẽ giúp bé phát triển toàn diện và có sức đề kháng tốt giúp bé tránh khỏi các bệnh lý tuổi đầu đời.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày - ảnh 1

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày

Những ngày đầu tiên của trẻ sơ sinh đó được xem là thời điểm rất quan trọng với trẻ. Vì vừa sinh ra trong giai đoạn đầu đời bé cần được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết để có sức đề kháng tốt. Mặc dù vẫn chưa có một công cụ nào đo được lượng sữa chính xác cho trẻ trong những ngày đầu đời. Thế nhưng mẹ có thể tham khảo bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh dưới đây để có thêm kiến thức nuôi con cho mình nhé.

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Ngày 1 (0-24 giờ) 7 ml 8 – 12 lần
Ngày 2 (24-48 giờ) 14 ml 8 – 12 lần
Ngày 3 (38-73 giờ) 22 – 27 ml 8 – 12 lần
Ngày 4 (72-96 giờ) 35 ml 8 – 12 lần
Ngày 7 (144-168 giờ) 40 ml 8 – 12 lần

 

Lưu ý: Vì trong những ngày vừa mới trào đời, dạ dạy của trẻ còn rất non yếu nên chỉ bú được rất ít sữa. Chính vì vậy mẹ chỉ nên cho con bú từ 8 – 12 cữ mỗi ngày, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 tiếng nhé. Bảng trên là thông số gợi ý cho mẹ thôi nhé. Mẹ có thể tùy trường hợp của trẻ nên tăng hoặc giảm lượng sữa mỗi khi trẻ quấy khóc đòi bú hay bé nhè sữa ra nha.

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ tuần thứ 2 trở đi

Bắt đầu từ tuần thứ 2 trở đi cơ thể của bé cũng bắt đầu quen dần với những thay đổi xung quanh và kích thước dạ dày cũng dần lớn lên. Vì thế lượng sữa cho bé lúc này mẹ có thể tham khảo bảng dưới dây.

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Ngày thứ 7 – 1 tháng tuổi 35 – 60 ml 6 – 8 lần
Tháng thứ 2 60 – 90 ml 5 – 7 lần
Tháng thứ 3 60 -120 ml 5 – 6 lần

 

Bảng lượng sữa cho bé từ 4 – 6 tháng tuổi

Bắt đầu từ giai đoạn này cơ thể bé cũng dần phát triển nhiều hơn. Bé bắt đầu có những biểu hiểu như cười đùa, lật, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. Thế nên lượng sữa mẹ cần cho bé bú cũng dần thay đổi như sau:

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tháng thứ 4 90 – 120 ml 5 – 6 lần
Tháng thứ 5 90 – 120 ml 5 – 7 lần
Tháng thứ 6 120 -180 ml 5 – 6 lần
Tháng thứ 7 180 – 220 ml 3 – 4 lần

 

Bảng lượng sữa cho bé từ 8 – 12 tháng tuổi

Có thể nói đây chính là giai đoạn phát triển vượt trội nhất của trẻ. Chính vì sự phát triển đó của bé, mẹ sẽ không còn đáp ứng được lượng sữa để cung cấp cho bé mỗi ngày. Vì vậy mẹ cần cho bé ăn dặm thêm cháo, bột ăn dặm và các loại hoa quả rau củ khác. Nếu không bổ sung đủ chất cho bé, điều này sẽ làm quá trình phát triển của bé bị chậm lại. Từ đó bé sẽ bị chững cân và xuất hiện nhiều biểu hiện bệnh lý khác. Mẹ cần cho bé ăn dặm kết hợp với việc bổ sung lượng sữa theo gợi ý dưới đây để bé phát triển một cách tốt nhất nhé.

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tháng thứ 8 180 – 120 ml 3 – 4 lần
Tháng thứ 9 200 – 240 ml 4 – 5 lần
Tháng thứ 10 240 ml 4 – 5 lần
Tháng thứ 11 240 ml 4 – 5 lần
Tháng thứ 12 240 ml 5 lần

 

Tham khảo thêm lượng sữa cho bé theo cân nặng

Ngoài bảng gợi ý cho mẹ về lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tháng tuổi như trên. Mẹ cũng có thể dựa vào cân nặng của trẻ để theo dỗi và cho bé bú mỗi ngày theo cân nặng như bảng gợi ý dưới đây nhé.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày - ảnh 2

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn hiện nay

Theo thông tin từ bệnh viện Từ Dũ, đối với những trẻ em dưới 6 tháng tuổi sẽ có cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh cho mẹ như sau:

Công thức tính lượng sữa cho trẻ

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày - ảnh 3

Ví dụ: Bé có trọng lượng là 5 kg, thì:

5kg x 150 = 750 ml sữa/ ngày.

Công thức tính thể tích dạ dày của bé

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày - ảnh 4

Ví dụ: Bé có cân nặng 5kg, thì thể tích dạ dày của bé là: 5kg x 30 = 150 ml

Sau khi đã có thể tích dạ dày, mẹ chỉ cần x với 2/3 là sẽ ra lượng sữa ở mỗi cữ ăn.

Ví dụ: Thể tích dạ dày của bé là 120 ml, thì mỗi cữ bé ăn được: 150ml x 2/3 = 100 ml sữa/ cữ

Dấu hiệu để mẹ biết bé đang đói sữa cần bú mẹ

Để biết bé có đang đói sữa hay không. Mẹ cần quan sát những hành động của bé để đáp ứng nhu cầu ăn của bé một cách hợp lý. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy bé đang đói sữa:

 • Phản xạ mút: Mẹ chạm nhẹ vào má, bé sẽ vội vàng quay ra mút liên tục.
 • Chép miệng quay đầu tìm bầu vú mẹ.
 • Tay khua khoắng chạm vào tay mẹ hoặc bầu vú mẹ.
 • Bám chặt quần áo mẹ.
 • Mút hoặc liếm láp miệng bé.
 • Bé tự mút tay, chân hoặc quần áo của chính bé.
 • Khi bé quá đói bé sẽ quấy khóc.
 • Nếu mẹ đưa tay chạm nhẹ vào miệng con sẽ thấy con quay đầu và há miệng

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho con bú

Việc cho con bú là việc làm tưởng chừng như đơn giản. Nhưng có một số vấn đề mẹ cần lưu ý khi cho bé bú, để bé có thể nhận được dòng sữa một cách trọn vẹn nhất.

 • Trong mỗi cữ bú mẹ không nên cho bé bú quá 2/3 thể tích của dạ dày, nếu không bé sẽ dễ bị ọc sữa ra ngoài. Công thức tính thể tích của bé ở trên mẹ tham khảo nhé.
 • Tùy vào nhu cầu của mỗi trẻ mà mẹ nên cân nhắc có cho bé bú thêm cử đêm hay không nhé. Bởi lẽ trong giai đoạn phát triển trẻ cần được ngủ đủ giấc, tức là từ 10 giờ đêm đến khoảng 3 giờ sáng để đảm bảo cho sự phát triển về trí não và thể trạng của bản thân.
 • Trong khoảng 72 giờ đầu tiên mẹ sẽ tiết ra sữa non. Đây chính là nguồn sữa có rất nhiều dưỡng chất giúp b  tăng cường hệ miễn dịch của bé yêu trong suốt 6 tháng đâu tiên.
 • Nên trẻ không chịu bú theo cữ thì mẹ không nên ép trẻ. Hãy theo dỗi hành động cử chỉ của bé để đáp ứng nhu cầu cho trẻ một cách hợp lý nhé. Nếu mẹ ép quá thì nhiều bé sẽ có thể bỏ bú do sợ hãi.

Lưu ý: đối với những trẻ sinh non thì mẹ nên tham khảo ý kiến và theo chỉ định của bác sĩ để biết được lượng sữa cho bé bú để bé có thể kịp đà tăng trưởng như bình thường nhé.

Trong khoảng 2 tuần đầu tiên khi sinh, trẻ sẽ có hiện tượng sụt cân sinh lý vì chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, bé sẽ tăng cân lại bình thường sau hơn 1 tuần nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Trên đây là các bảng tham khảo lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi cùng cách tính cho mẹ tham khảo. Hi vọng với những thông tin trên sẽ cho mẹ thêm kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc con mình nhé. Chúc mẹ và bé thật nhiều sức khỏe nha.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments