Mắc COVID-19 có thể gây ro rút não, suy giảm chất xám

0
2115
Covid-19 có thể gây co rút não
Covid-19 có thể gây co rút não

Nghiên cứu công bố ngày 7/3/2022 phát hiện, mắc COVID-19 có thể gây co rút não, mất chất xám và tổn thương mô. Một số bệnh nhân bị thoái hóa não gấp 3 lần so với những người không nhiễm virus SARS-CoV-2.

Covid-19 có thể gây co rút não, suy giảm chất xám

Công bố trên là kết quả nghiên cứu của Đại học Oxford được công bố vào ngày 7/3. Nghiên cứu trện được thực hiện với 785 người ở Anh trong độ tuổi từ 51 đến 81, tất cả đều được chụp não hai lần trong khoảng ba năm.

Hai lần quét não cách nhau khoảng ba năm kể từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021. Tình nguyện viên được làm các bài kiểm tra nhận thức cơ bản.Trong đó có 401 người dương tính nCoV. 384 người còn lại trở thành nhóm đối chứng vì chưa nhiễm virus. Hai nhóm trên có sự tương đồng về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý, độ tuổi, giới tính và tình trạng kinh tế xã hội, môi trường sống và sinh hoạt.

Người từng mắc COVID-19 gặp phải hội chứng “sương mù não”

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một số người từng mắc COVID-19 gặp phải hội chứng “sương mù não”. Với các triệu chứng kém tập trung, dễ phân tâm, tốc độ xử lý thông tin kém hơn và gảm trí nhớ .

Sương mù não ở bệnh nhân covid 19
Sương mù não ở bệnh nhân covid 19

Nhóm bệnh nhân COVID-19 theo nghiên cứu bị mất trung bình 0,7% thể tích não ở các vùng liên quan đến khứu giác so với trước đó. Trung bình, các khu vực này co rút lại từ 0,2% đến 0,3% mỗi năm ở người trung niên và người cao tuổi. Những người mắc COVID-19 có thể trải qua tỷ lệ thoái hóa não nhanh gấp ba lần so với người bình thường.

Tiêm vắc xin ngừa Covid 19 có ảnh hưởng não không?

Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 có tác động nào đến tình trạng này hay không. Tuy nhiên, theo Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh cho biết: “kết quả đánh giá 15 nghiên cứu cho thấy những người đã được tiêm chủng ít có nguy cơ gặp hội chứng “COVID-19 kéo dài” (Long COVID) hơn những người chưa được tiêm “.

Một hạn chế nữa của nghiên cứu là các nhà khoa học không đưa ra các thông tin triệu chứng của tình nguyện viên. Ví dụ như ho, sốt hoặc mất, khứu giác, vị giác. Các nhà khoa học cũng không thể xác định người nào mắc hội chứng hậu Covid-19. Họ không nêu rõ liệu phát hiện mới trên có liên quan đến tình trạng này hay không.

Các nhà khoa học thần kinh nhận định nghiên cứu về việc mắc COVID-19 có thể gây co rút não, mất chất xám có giá trị và độc đáo. Tuy vậy, chưa có cơ sở kết luận bệnh nhân Covid 19 sẽ tổn thương hoặc có những thay đổi về tư duy, trí nhớ hoặc các yếu tố khác về não bộ trong lâu dài hay không.

>> Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Nam giới.

Previous articleApple ra mắt iPhone SE 2022 mới với giá không rẻ.
Next article“Ét o ét” là gì? Vì sao làm mưa bão trên cộng đồng mạng hiện nay