Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022
spot_img
HomeĐời sốngNên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? ý nghĩa của...

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? ý nghĩa của việc ăn chay

Nên ăn chạy vào những ngày nào trong tháng? Có thể bạn chưa biết ăn chạy là một cách tích phúc đức cho bản thân của mình cũng như cho con cháu sau này. Vậy chúng ta nên ăn chay vào ngày nào trong tháng là tốt nhất.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng

Theo quan niệm của Phật giáo, việc ăn chay là để nuôi dưỡng lòng từ bi của mỗi Phật tử. Vậy ăn chay là gì? Ăn chay đúng cách là không ăn những chất thanh đạm, động vật, gia cầm, gia súc và các loại gia vị có mùi cay nồng gồm: hành, hẹ, tỏi, kiệu…vì những món ăn này sẽ phạm vào tội sát sanh và dễ gây cho con người ta các phiền não như ái dục, sân si. Việc ăn chạy sẽ mang đến cho con người cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn, bình yên trong cuộc sống. Ngoài ra ăn chạy cũng rất tốt cho sức khỏe bởi vì những món ăn chay thường được chế biến ít dầu mỡ, chất béo. Điều này đem lại lợi ích rất nhiều cho sức khỏe. Ngoài ra còn giúp bạn phòng chống các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì. Ngày nay việc ăn chay dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống đối với bất kì ai dù là già, trẻ, lớn bé. Vậy chúng ta nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng là tốt nhất?

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng - ảnh 1
các món ăn chay dân giả

Trong tu tập, các phật tử thường chọn những ngày trong tháng như mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 là những ngày ăn chay. Song việc ăn chay ngày nào cũng là tùy theo sự phát tâm của mỗi người chứ không nhất định là phải vao ngày nào cả.

Các hình thức ăn chay

Trong đời sống ăn chay có 2 phương thức chính là: ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường là hình thức ăn chạy nhiều ngày xuyến suốt trong một thời gian dài. Ăn chay kỳ là hình thức ăn chay trong một số ngày cố định trong tháng. Thường lịch ăn chạy kỳ sẽ là 10 ngày. Được chia thành các hình thức khác nhau với tên gọi như sau:

Nhị trai: là hình thức ăn chay mỗi tháng 2 ngày là vào ngày mùng 1 và rằm 15 hàng tháng

Tứ trai: là hình thức ăn chay 4 ngày trong tháng vào những ngày mùng 1, 14, 15, 30

Lục trai: là hình thức ăn chay 6 ngày trong tháng gồm các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30

Thập trai: là ăn chạy 10 ngày trong 1 tháng vào những ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30

Nhất ngoạt trai: là ăn chay luôn trong một tháng, thường là vào tháng giêng, tháng bảy, hay tháng mười.

Tam ngoạt trai: là ăn chay trong 3 tháng là tháng giêng, tháng năm, tháng chín.

Tại sao phải ăn chay vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch

Theo ghi chép trong lịch sử của Phật giáo Nam truyền và Bắc truyền. Khi đức Phật còn tại thế, vào 2 ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng (ngày rằm trăng tròn). Thì các vị chư Tăng sẽ tụ họp lại một chùa nào đó gần nhất để lắng nghe các bài giảng của Đức Phật và thực hiện sám hối những điều sai trái mà mình lỡ tạo ra, đồng thời cũng nhắc nhở nhau về pháp tu tập của mình.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng - ảnh 2
Các vị chư tăng nghe kinh về đức Phật

Chính vì thế, kể từ đó 2 ngày này có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật giáo. Không những cho người xuất gia mà còn cho cả những người theo Phật giáo. Sau một thời gian dài các Tổ sư đã quyết định chọn 2 ngày này chính là ngày các Phật tử không nên dùng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, việc này còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn chúng sinh.

Ngoài mục đích ăn chay để tưởng nhớ công ơn của Đức Phật và các Tổ sư Phật giáo. Ăn chay vào 2 ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng còn được coi là hành động tích thêm công quả, xóa bỏ tai ương và tội nghiệp của mỗi chúng sinh. Bởi vì mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng là lúc Trời phái hai vị Thái tử là Tú Thiên Vương và Tứ Thiên Vương hạ phàm để xem xét mọi việc thiện – ác chốn nhân gian. Chính vì thế ăn chay vào ngày ngày này sẽ giúp các vị Thái Tử chứng kiến giúp bạn tích thêm phước đức cũng như giải trừ tội nghiệp của mình.

Trên đây là thông tin nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? cùng với ý nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo. Việc ăn chay là không hề bắt buộc đối với mỗi tín đồ trong đạo Phật. Chính vì thế việc ăn chạy là tùy vào long thành và quan trọng là tâm của mỗi người. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình nhé!

Trang thông tin tổng hợp Viet8.net

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

IvySiz on