Nga – Mỹ khó đụng độ ở Syria?

Chính phủ Syria cự tuyệt các điều kiện Mỹ đưa ra để rút quân khỏi căn cứ Al Tanf ở phía Đông Nam Syria và khu vực bờ Đông sông Euphrates

Nga đang triển khai tới Syria lực lượng tàu chiến lớn nhất từ khi can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này giữa lúc Mỹ gia tăng cảnh báo về khả năng đáp trả bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào ở đó.

Mỹ cảnh báo mạnh mẽ

Báo Izvestiya của Nga hôm 28-8 đưa tin nước này đã phái đội tàu chiến đông chưa từng có – gồm 10 tàu, phần lớn trang bị tên lửa hành trình Kalibr và 2 tàu ngầm – tới Đông Địa Trung Hải. Ngoài ra, thêm các khí tài hải quân khác cũng đang trên đường đến đây nhằm đối phó động thái tăng cường quân sự của Mỹ tại khu vực.

Chưa hết, báo Kommersant cho biết thêm Moscow điều động 2 hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tại Syria trong khi hệ thống phòng không của Damascus đã đặt trong tình trạng báo động cao để sẵn sàng đương đầu với một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng cuộc tấn công này sẽ nổ ra sau một vụ dàn dựng tấn công vũ khí hóa học từ phiến quân do phương Tây hậu thuẫn. Củng cố thêm sức nặng cho cáo buộc này, đài RT cùng ngày 28-8 dẫn lời Thiếu tướng Aleksey Tsygankov – Giám đốc Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga – khẳng định quân đội nước này đã nhận được thông tin cho thấy 2 xe tải do 8 thành viên lực lượng Mũ Bảo hiểm trắng chở lượng lớn chất độc hóa học đến kho vũ khí của phiến quân Ahrar al-Sham ở TP Saraqib, phía Đông tỉnh Idlib. Moscow lâu nay tố cáo lực lượng Mũ Bảo hiểm trắng là sản phẩm của phương Tây.

Tình hình tại tỉnh Idlib đang nóng lên từng ngày sau khi quân đội chính phủ Syria được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của quân nổi dậy này.

Đây cũng là địa phương có sự hiện diện của nhiều thành viên tổ chức khủng bố al-Qaeda và là nhà của gần 3 triệu dân thường. Giới chức cấp cao Mỹ hôm 28-8 tiếp tục cảnh báo sẽ đáp trả nhanh chóng và tương xứng bất cứ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào được xác định ở Idlib hay bất cứ nơi nào khác tại Syria.

Nga - Mỹ khó đụng độ ở Syria?

Tàu hộ vệ Pytlivy, theo sau là tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov, của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trong hành trình tới Địa Trung Hải ngày 24-8 Ảnh: REUTERS

Khẩu chiến là chính?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hai lần tiến hành các vụ không kích nhằm vào Syria để trả đũa các vụ tấn công được cho là có sử dụng vũ khí hóa học tại nước này. Tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm 28-8 đề cập tới hai cuộc không kích trên nhưng không cung cấp thêm thông tin về cách đáp trả tiếp theo.

Trong khi Nga loan tin về hoạt động bổ sung lực lượng của mình, phía Lầu Năm Góc một mực bác bỏ cáo buộc từ Trung tâm Hòa giải Syria hồi cuối tuần rồi, theo đó phương Tây đang tăng cường các tàu sân bay mang tên lửa hành trình ở Trung Đông. Cáo buộc còn nêu chi tiết rằng tàu khu trục USS Sullivan mang 56 tên lửa hành trình và máy bay ném bom chiến đấu B-1B của Không quân Mỹ mang theo 24 tên lửa hành trình JASSM đều được bố trí áp sát khu vực trên từ vài ngày trước.

Dù các thông tin về đợt triển khai lực lượng lớn từ các bên tại Syria nổi lên dồn dập nhưng căng thẳng mới chỉ đang tăng nhiệt ở các cuộc khẩu chiến. Nhận định với trang Newsweek, ông Daniel Davis – chuyên gia cấp cao của tổ chức nghiên cứu Defense Priorities – cho rằng lúc này không có gì giá trị ở Syria để Nga và Mỹ phải đụng độ quân sự. “Chúng ta chẳng đạt được gì từ việc giữ quân ở Syria. Rút quân khỏi đây ngay lập tức sẽ mang lại lợi ích quân sự cho Mỹ” – ông Davis nói.

Tuy vậy, nhật báo Al Akhbar của Lebanon hôm 28-8 tiết lộ phía Damacus đã từ chối điều kiện Washington để rút quân khỏi căn cứ Al Tanf ở phía Đông Nam Syria và khu vực bờ Đông sông Euphrates. Theo đó, các điều kiện do phái đoàn Mỹ – gồm các quan chức của cơ quan tình báo và an ninh – đưa ra trong chuyến đi đến Syria hồi tháng 6 bao gồm: Iran phải rút toàn bộ quân khỏi Syria, Mỹ nhận được một phần từ nguồn lợi dầu mỏ của Syria và Damascus phải cung cấp các thông tin tình báo về khủng bố.

Theo (nld.com.vn)