Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
spot_img
HomeĐời sốngNgày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì? Mang ý nghĩa thế...

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì? Mang ý nghĩa thế nào?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc có lẽ sẽ không mấy ai biết rõ về ngày này bởi lẽ đây là ngày của quốc tế trên toàn thế giới. Vậy Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì? Mang ý nghĩa thế nào?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hay còn được gọi là Ngày Hạnh phúc (International Day of Happiness), là một ngày lễ được Liên hợp quốc quyết định chính thức trong Nghị quyết ngày 12/7/2012 nhằm để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày gì?

Nguồn gốc Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngày Quốc tế hạnh phúc được lấy từ ý tưởng Bhutan, quốc gia vốn được đánh giá là một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý cùng với mức sống của người dân. 

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm trong khu vực Nam Á và nằm sâu trong phần lục địa phía Đông của dãy Himalaya. 

Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới để đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc của quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có về vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý về mức sống của người dân.

Đại diện cho quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới chứ không riêng cho bất kỳ một quốc gia nào để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại lại với nhau. Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau đây là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày gì?

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Đối với mỗi người, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau.Tuy nhiên hiểu một cách đơn giản là hạnh phúc chính là làm việc để chấm dứt các xung đột, nạn nghèo đói và các điều không may mắn trong cuộc sống. Hạnh phúc chính là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không từ chối một ai. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên Hợp Quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện. Chính vì vậy ý nghĩa thật sự của Ngày Quốc tế Hạnh phúc chính là mang đến cho toàn nhân loại một cuộc sống không thiếu thốn không xung đột ấm êm đủ đầy. Mong muốn toàn nhân loại trên thế giới sẽ có một cuộc sống ổn định. 

Trên đây là là giải đáp cho câu hỏi Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào. Mong rằng với những thông tin trên sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích. Mời bạn đọc quay lại trang Viet8.net để xem thêm nhiều tin tức khác.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments

error: Content is protected !!