Ngày quốc tế người cao tuổi là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

  0
  974
  Ngày quốc tế người cao tuổi
  Ngày quốc tế người cao tuổi là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

  Ở Việt Nam ngoài những ngày như quốc tế phục nữ, quốc tế lao động, quốc tế thiếu nhi. Còn có một ngày khác đó là ngày quốc tế người cao tuổi. Vậy các bạn có biết đây là ngày gì không, guồn gốc và ý nghĩa như thế nào.

  Quốc tế người cao tuổi là ngày gì?

  Giống như cái tên gọi của nó thôi ngày quốc tế người cao tuổi là ngày kỷ niệm dành riêng cho những người cao tuổi. Vào ngày này nhiều nơi sẽ tổ chức những chương trình nhầm năng cao sự nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi

  Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế người cao tuổi

  Nhận thức được tầm quan trọng của người cao tuổi. Năm 1982 lần đầu tiên Liên Hiệp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về tuổi già tại Áo. Tại đây, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới đều có mặt tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, viện trưởng viện lão khoa Việt Nam.

  Ngày quốc tế người cao tuổi ảnh 1
  Tỏ chức khám và chữa bệnh cho người cao tuổi

  Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già. Cùng đó đưa ra các khuyến nghị chính phủ và nhân dân các nước quan tâm. Để giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình. Tập trung vào 6 lĩnh vực sau đây là chủ đạo:

  Sức khoẻ và ăn uống: Tổ chức các chương trình tư vấn sức khỏe. Khám và chữa bệnh hỗ trợ cho những người cao tuổi trong nước.

  Nhà ở và môi trường: Các chuyên viên về hội người cao tuổi sẽ hướng dẫn các cụ về cách sinh hoạt trong nhà ở. Môi trường sống để đảm bảo cho sức khỏe người lớn tuổi.

  Gia đình: Thực hiện hóa các hình thức sống hiện đại cho người cao tuổi. Về môi trương, ăn uống, sinh hoạt.

  Dịch vụ và bảo trợ xã hội: Hỗ trợ những người cao tuổi không có nơi ở.

  Việc làm: Hỗ trợ cho những người cao tuổi về công việc giải trí nhầm nâng cao sức khỏe.

  Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi: Cung cấp các kiến thức cần biết cho những người cao tuổi.

  Gần 8 năm sau đó, Tức năm 1990 Đại hội thế giới về Tuổi già ở Áo. Để tập trung sự chú ý của thế giới về vấn đề của người cao tuổi. Qua đó Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế Người cao tuổi, bắt đầu từ 1/10/1991 cho đến tận bây giờ.

  Việt Nam đã làm gì để giúp đỡ những người cao tuổi?

  Khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Truyền thống của người Việt Nam là kính lão đắc thọ, tôn kính cha mẹ. Truyền thống này đã và đang được lưu truyền muôn đời nay, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chính vì thế  trong thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn biết ơn và ghi nhớ trách nhiệm người cao tuổi. Nhiều chủ trương và chính sách đề ra để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi”.

  Qua đó người cao tuổi Việt Nam đã được hưởng nhiều chính sách như về chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ và mừng thọ, các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, giải trí, du lịch, giảm giá vé khi tham gia giao thông…

  Ngày quốc tế người cao tuổi ảnh 2
  Bộ trưởng Bộ Đào Ngọc Dung tặng quà tới cụ Nguyễn Thị Viễn, 105 tuổi.

  Theo Bộ LĐ-TB&XH, một số nhóm người cao tuổi đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, như:

  • Người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa.
  • Người từ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu.
  • người cao tuổi nghèo cô đơn không người phụng dưỡng

  Những người trên sẽ được trợ cấp bảo hiểm xã hội còn được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức tối thiểu 270.000 đồng/tháng. Ngoài ra với những ai không có người phụng dưỡng sẽ được nuôi dưỡng trong các trung tâm bảo trợ xã hội của nhà nước tại địa phương.

  Trong khi đó, dân số Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa với tốc độ tăng trưởng nhanh. Tỷ lệ người cao tuổi hiện chiếm khoảng 10,9% tổng dân số, với hơn 10 triệu người.

  Một trong những định hướng của Nhà nước hiện nay là đa dạng hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi. Tiếp tục phát triển các trung tâm tư nhân, cùng với việc kết hợp cả chăm sóc theo hình thức dịch vụ có thu phí và cả chăm sóc đối tượng khó khăn dựa vào nguồn xã hội hóa.

  Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 hàng năm là một ngày khá đặc biệt và quan trọng. Từ đây chúng ta thấy được sự quan tâm của nhà nước với các cụ. Nhầm duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp muôn đời của người Việt Nam đó là kính lão đắc thọ, tôn kính cha mẹ. Nhân dịp ngày quốc tế người cao tuổi chúc tất các cụ dồi dào sức khỏe sống đời với con cháu.

  >> Xem thêm: Diễn văn kỷ niệm ngày quốc tế người cao tuổi hay và ý nghĩa nhất