Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
spot_img
HomeĐời sốngNgày Sách Việt Nam là ngày nào? ý nghĩa ngày sách Việt...

Ngày Sách Việt Nam là ngày nào? ý nghĩa ngày sách Việt Nam

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao có sách và sách từ đâu ra đời chưa? Hôm nay Viet8.net sẽ giới thiệu cho các bạn biết ngày nhà sách Việt nam là ngày nào và ý nghĩa của ngày này như thế nào?

Ngày sách Việt Nam là ngày nào?

Ngày Sách Việt Nam năm 2021 sẽ là ngày 21/4/2021 (nhầm ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch) đây cũng trùng với ngày lễ đặc biệt trong năm đó là Giỗ Tổ Hùng Vương.

Sự ra đời và ý nghĩa của ngày Sách Việt Nam 

Trước khi có các phương tiện nghe nhìn, truyền thông internet hiện đại như ngày nay, thì sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy của chúng ta.

Lịch sử của “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Sau đó hoạt động văn hóa có ý nghĩa này lan rộng ra nhiều nước ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi dưới nhiều hình thức như: Tuần lễ đọc sách, Ngày Sách, Tuần lễ thư viện. Từ năm 1995, tổ chức UNESCO đã chính thức chọn ngày 23 tháng 4 hằng năm là Ngày Sách và Bản quyền thế giới. 

Ngày Sách Việt Nam là ngày nào- 1

Trên thế giới ngày hội đọc sách đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Hằng năm, hoạt động này đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu người đọc, nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở mỗi nước; bất kể già, trẻ, gái, trai; bất kể mọi thành phần giàu, nghèo trong xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức các Ngày sách và Văn hóa đọc càng góp phần khẳng định: Sách và văn hoá đọc sách mãi mãi trường tồn theo thời gian.

Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4) đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc sách vào ngày ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách Việt Nam là ngày nào - 2

Về ý nghĩa, ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội hiện nay. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. 

Đây còn là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngoài ra việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về ngày Sách Việt NamViet8.net muốn gửi đến bạn đọc. Vậy với những câu hỏi ngày Sách Việt Nam là ngày nào năm 2021. Sự ra đời và ý nghĩa của ngày hội đọc sách giờ đây bạn đã có câu trả lời cho chính mình rồi đấy. Chúc các bạn có thêm nguồn kiến thức mới mỗi ngày!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments