Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
spot_img
HomeĐời sốngNhững điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Tết đến khi một năm mới bắt đầu cũng là thời khắc mà ai cũng mong muốn có những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình của mình. Thế nhưng có một vài điều bạn cần phải hết sức lưu ý trong ngày đầu tiên của năm mới. Cùng xem qua những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết dưới đây nhé

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Ngày đầu năm mới, tức là ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán theo âm lịch là một ngày hết sức quan trọng theo ông bà ta quan niệm. Vì đó là ngày đầu tiên khởi đầu cho một năm mới. Và năm mới đến với bạn hên hay xui là phụ thuộc vào ngày này rất nhiều. Chính vì thế trong dân gian từ xưa đến này đã rút ra được một số điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết khuyên bạn nên chú ý và phải tuyệt đối tuân theo nếu không muốn có 1 năm mới không may mắn.

  • Không quét nhà, không đổ rác ngày mồng 1
  • không cho lửa đầu năm
  • không cho nước đầu năm
  • không làm đổ vỡ đồ dùng
  • Không tranh cải bất hòa
  • không vay mượn đầu năm
  • không nói điều xui xẻo
  • không nói những chuyện không vui
  • không quan hệ nam nữ

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết - 1

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian trong ngày mùng 1 tuyệt đối tránh trường hợp người có tang đi chúc Tết. Vì nếu như vậy gia chủ sẽ gặp điều không may trong năm mới. Nếu vào dịp Tết Nguyên Đán, những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày.

Không để quá nhiều dao kéo hiện diện, vì theo nhiều người cho rằng dao kéo là vật có sát khí rất nặng. Có thể cắt đứt lương duyên, tài lộc và may mắn của gia chủ. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách cất bớt những món không dùng tới chỉ để lại 1 đến 2 món để sử dụng.

Về trang phục, bạn nên chọn quần áo có nhiều màu, màu sắc tươi sáng sặc sỡ để ngày đầu năm được nhiều may mắn. Tuyệt đối tránh 2 màu đen và trắng vì 2 màu này tượng trưng cho sự tang tóc đau thương.

Về món ăn, bạn không nên ăn cháo vàng sáng ngày mùng 1 Tết. Vì trong dân gian người ta tin rằng chỉ có những gia đình nghèo khổ mới ăn cháo ngày đầu năm. Nên tốt nhất bạn nên nấu cơm để ăn nhé. Ngoài ra, sáng đầu tiên của năm mới, muôn thần sẽ tề tựu nên việc ăn cơm nóng cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Một số món ăn được coi là “xui xẻo” cũng như được khuyên bạn nên tránh ăn trong ngày mùng 1 Tết như: thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc, trứng vịt lộn.

Đặc biệt lưu ý kiêng mừng tuổi cho người đang nằm ngủ. Bởi đây được coi là hành động dành cho một người bị ốm và là điều không may mắn trong ngày đầu năm mới.

Một số điều khác kiêng kỵ khuyên bạn không nên làm được lưu truyền như: kiêng đánh thức người khác sáng mùng 1, kiêng cắt tóc, cắt móng tay, kiêng đóng cửa nhà, kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2, kiêng sử dụng kim chỉ.

Trên đây là một số lưu ý cho bạn về những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết. Bạn tham khảo qua để biết cái gì nên tránh cái gì không nhé. Nếu thấy thông tin hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người khác nữa để giúp họ có một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn nha!

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

MichaelerynC on Góc 8 góc cười