Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeĐời sốngNhững lưu ý khi đi đám tang cấm kỵ làm sai

Những lưu ý khi đi đám tang cấm kỵ làm sai

Trong cuộc sống, sinh lão bệnh tử là chuyện thường gặp ở đời. Nếu như đám cưới sinh là chuyện hoan hỷ, dễ dàng đi sao cũng được, thì đám tang lại khác. Đám tang là nơi mất mát đau thương ngoài ra âm khí từ người đã mất cũng rất nặng. Viet8 xin tổng hợp những lưu ý khi đi đám tang để mọi người tham khảo.

Những lưu ý khi đi đám tang

Về trang phục

Đây là vấn đề cơ bản đầu tiên mà mọi người cần phải lưu ý khi đi đám tang. Đám tang mang ý nghĩa trang nghiêm, u buồn, tưởng nhớ đến người đã khuất. Một bộ trang phục màu mè, diêm dúa, hở hang gây sự chú ý là không thể chấp nhận được.

Những lưu ý khi đi đám tang - Ảnh 1
Nên chọn trang phục có màu đen, xám hay xanh đen nghiêm trang

Về màu sắc: tối kỵ những gam màu nổi như đỏ, hồng cam, canh lá. Những trang phục sẫm màu là ưu tiên hàng đầu. Ở các nước phương Tây thì màu đen là ưu tiên hàng đầu. Ở phương đông các nước như ấn độ và trung quốc là màu trắng. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ, nhưng bạn có thể kết hợp trắng, đen, xám, xanh than…

Trang phục cho nam: Ở các nước phương Tây thường là vest đen, giầy Tây, kính đen… Ở VN vết không phổ biến, các bạn nam có thể mặc quần tây đen, xanh đen kết hợp áo sơ mi trắng, đen, xanh than. Đi giầy tuyệt đối không mang dép lê, dép lào xỏ ngón.

Trang phục cho nữ: dù có nhiều trang phục sẫm màu như đầm váy…nhưng các bạn nữ nên chọn những trang phục đơn giản. Quần tây, quần vãi, quần jeans kết hợp áo thun áo sơ mi sẫm màu là phù hợp nhất. Cấm kỵ các trang phục hỡ hang, quần cao trên gối, trang điểm loè loẹt, trang sức rườm rà. Cũng không nên mang dép lê xỏ ngón và giầy cao gót.

Những lưu ý khi đi đám tang - Ảnh 2
Cấm kỵ ăn mặc lòe loẹt màu sắc.

Đám tang không phải là nơi bạn trình diễn nhan sắc hay độ giàu có. Trang phục đơn giản sẫm màu sẽ thể hiện được sự chia buồn và thành kính đối với người đã mất. Bên cạnh đó còn giúp bạn dễ dàng trong việc thực hiện các nghi lễ vái lạy, cuối chào…

Lưu ý về nghi lễ, vái lạy, thắp hương cho người đã mất

Nhiều người đã từng đi đám tang, nhưng không phải ai cũng am tường về nghĩ lễ. Chẳng hạn cách vái lạy, số lần vái lạy, thấp hương. Tuy không ai bắt bẻ gì những điều đó nói lên được hiểu biết và lòng thành kính của bạn.

Số lần vái lạy: Nếu người mất đã liệm trong quan tài thì chỉ vái 2 vái và lạy 2 lạy.

  • Đặt biệt nếu gia đình theo Đạo phật thì sẽ có bàn hương án của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Khi đó phải thấp hương bàn phật trước rồi mới đến người mất. Tượng tự phải lạy Phật 3 lạy, vái 2 vái, sau đó mới đến vái lạy người đã khuất.
  • Nếu người đã mất đã được an táng thì lạy 4 lạy và 3 vái .
  • Phân biệt Vái và lạy: Vái là chắp hai tay phía trước ngực, đưa lên ngang đầu, sau đó hơi cúi đầu và khom người xuống, rồi ngẩng lên.
  • Đối với những bật cao niên lớn hơn người đã mất thì không lạy chỉ vái 2 vái đối với di ảnh khi quan tài còn tại gia. Vái 4 vái khi quan tài đã được hạ huyệt chôn cất.
  • Lạy là tỏ lòng tôn kính với người đã mất. Người nhỏ hơn người đã mất thì phải lạy chứ không thể chỉ vái.

Thế lạy cho nam giới: đứng nghiêm trang thẳng người, chắp hai tay trước ngực sau đó giơ cao lên ngang đầu. Cúi xuống và đưa hai bàn tay xuống gần mặt đất thì xòe ra đặt nằm úp xuống. Đồng thời quì gối bên trái xuống trước gối bên phải quì sau và gập người cúi sát đầu xuống hai bàn tay dưới mặt đất.

Thế lạy của nữ: Ngồi bệt đất, để hai chân bắt chéo về phía bên trái. Bàn chân  ngửa lên để ở phía dưới đùi trái. Chắp hai bàn tay trước ngực sau đó đưa cao lên ngang với tầm trán giữ tay ở thế đó rồi cúi đầu xuống cho đến khi đầu gần chạm mặt đất. Sau đó đưa hai bàn tay đang chắp đặt nằm úp xuống đất và để đầu lên 2 bàn tay.

Đặt biệt chú ý: Khi hay tin nhà ai đó có người vừa qua đời thì chúng ta chỉ đi viếng để phụ giúp chia sẻ. Sau khi đã xong lễ nhập liệm, đã liệm người quá cố vào trong quan tài. Lúc đó mới có nghi lễ vái lạy.

Trên đây là Tổng hợp những lưu ý khi đi đám tang. Các bạn lưu ý không nên làm sai theo những điều trên nhé. Nếu cảm thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến bạn bè và những người khác nhé!

xem thêm >> Bài văn khấn cúng ngày giỗ ông bà, cha mẹ đúng nhất

>> Mèo hoang vào nhà là điềm gì tốt hay xấu cho gia chủ?

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments