Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới , đã có quốc gia Châu Á đầu tiên

0
19249
Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới

Mới đây nhất Đài Loan trở thành nước đầu tiên tại Châu Á tham gia những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới. Đây là tin vui đối với các bạn LGBT ở Đài Loan nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.  

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới

1. Hà Lan quốc gia đầu tiên – Năm 2001

Vào ngày 01/04/2001 Hà Lan, đất nước của những chiếc cối xoay gió và có đội bóng “cơn lốc màu da cam” trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính… Luật pháp cho các cặp đồng tính có quyền kết hôn, ly hôn và nhận con nuôi.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - hà lan

2. Bỉ – Năm 2003

Thực tế bắt đầu từ năm 1998, Bỉ đã đưa ra các quyền hạn và giới hạn đối với các cặp đồng tính khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên mãi đến Năm 2003, Quốc Hội Bỉ mới chính thức thừa nhận hôn nhân đồng giới trao quyền bình đẳng cho các cặp vợ chồng đồng tín.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - bỉ

3. CANADA – Năm 2005 – Quốc Gia đầu tiên tại Chây Mỹ

Ngày 20 tháng 7 năm 2005, Canada ban hành Đạo luật Hôn nhân Dân sự  công nhận hợp pháp hôn nhân đồng giới trên toàn quốc. Đạo luật trao quyền bình đẳng cho các cặp hôn nhân đồng tính tại sứ sở lá Phong.Đã có hơn 3.000 cặp đồng tính đã kết hôn ở một số khu vực trước khi Đạo luật sự được thông qua trên phạm vi toàn Canada.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - canada

4. Tây Ban Nha – Quốc gia thứ 4 – 2005

Cũng trong năm 2005, quốc hội Tây Ban Nha – đất nước đấu chú bò tót thông qua Luật bảo đảm các quyền giống nhau cho tất cả các cặp vợ chồng bất kể giới tính. Trở thành đất nước thứ 4 trên thế giới công nhận điều này.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - tây ban nha

Có khoảng 4.500 cặp đôi đồng giới kết hôn trong năm đầu tiên sau khi Tây Ban Nha thông qua luật. Bộ Tư pháp TBN cũng quy định rằng cho phép một công dân Tây Ban Nha lấy một người ngoại quốc, bất kể đất nước của người kia có chấp nhận hay không. Hai người ngoại quốc có thể cưới nhau nếu họ sinh sống hợp pháp tại Tây Ban Nha.

5. Nam Phi – Quốc gia châu Phi đầu tiền – Năm 2006

Một năm sau Tây Ban Nha và Canada. Tòa án tối cao của Nam Phi tuyên bố luật hôn nhân của đất nước vi phạm sự quyền bình đẳng của hiến pháp. Quốc hội Nam Phi đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính vào 2006. Nam Phi trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất tính đến hiện nay chấp nhận quyền hôn nhân đồng giời.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - nam phi

6. Na Uy – Năm 2009

Vào năm 2008 Na Uy thông qua luật hôn nhân trung lập về giới. Sau đó biến dự luật này được thông qua thành luật pháp vào tháng 1 năm 2009. Theo Luật pháp trên các cặp đồng tính được phép kết hôn, thụ tinh nhân tạo và nhận con nuôi.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - na uy

7. Thuỵ Điển – Năm 2009

Với kết quả 261 phiếu tán thàn, 22 phiếu chống và 16 phiếu trắng. Dự luật về hóa hôn nhân đồng giới đã được thông qua tại Thụy Điển từ ngày 1 tháng năm 2009. Đặc biệt từ ngày 1 tháng 11 năm 2009 Các cuộc hôn nhân đồng giới đã được thực hiện bởi nhà thờ. Sau Khi hội đồng quản trị của Giáo hội Thụy Điển bỏ phiếu với kết quả 176/62 ủng hộ dự luật.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - thụy điển

8. IceLand – Năm 2010

Sau khi thành công tại Thụy Điển, ngày 27 tháng 06 năm 2010 Quốc hội Iceland cũng đã chấp thuận dự luật trao quyền hôn nhân bình đẳng cho các cặp đôi đồng giới. Không có thành viên Quốc hội nào bỏ phiếu chống lại dự luật. Sau đó, bà Jóhanna Sigurðardóttir, thủ tướng kế tiếp  của Iceland, đã làm đám cưới với người bạn gái lâu năm Jonina Leosdottir khi đạo luật này có hiệu lực.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Ireland

9. Bồ Đào Nha – Quốc gia thứ 5 tại châu Âu, thứ 9 trên thê giới – Năm 2010

Vào ngày 17 tháng 5 năm 2010, Tổng Bồ Đào Nha – Anibal Cavaco Silva đã phê chuẩn luật về hôn nhân đồng giới. Bồ Đào Nha trở thánh quốc giá thứ 5 trong Liên minh châu Âu- EU. Cũng là nước thứ 9 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Bồ đào nha

Một tháng sau khi điều luật được thông qua, đất nước này cũng chứng kiến hôn nhân đồng giới đầu tiên giữa hai người phụ nữ là bà Teresa Pires và  bà Helena Paixão. 

10. Argentina – Quốc gia Mỹ Latin đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng tính – Năm 2010

Năm 2010, Argentina trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới cho phép kết hôn đồng giới. Đặt biệt Argentina chính thức là quốc gia Mỹ La Tinh đầu tiên chấp thuận kiểu hôn nhân này.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Argentina

Trước đạo luật này được thông qua trên toàn quốc. Một số cơ quan pháp quyền địa phương, trong đó có thủ đô Buenos Aires đã ban hành luật cho phép những người đồng giới được kết hôn với nhau.

12. Đan Mạch – Năm 2012 

Ngày 12 tháng 6 năm 2012, nữ hoàng Margethe II đồng ý phê duyệt  công nhận hôn nhân đồng giới. Đan Mạch chính thức trở thành nước thứ 11 trên thế giới trao quyền bình đẳng cho các cặp đôi đồng tính cưới nhau.

Thủ đô Đan Mạch – Copehagen còn có hẳn Quảng trường bình đẳng để cho những cặp đôi giới tổ chức hôn lễ.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Đan mạch

12 Uruguay – Năm 2013

Thực tế Uruguay đã cho phép người đồng giới đăng ký kết hôn từ những năm 2008, năm 2009. Người đồng tính nước này được quyền nhận con nuôi. Nhưng đến Ngày 10 tháng 4 năm 2013, với tỉ số phiếu đồng ý là 71/92. Uruguay đã chính thức hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. 

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Uruguay

Sau Canada và Argentina, Uruguay là quốc gia thứ ba ở Châu Mỹ thứ 12 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới. Người dân ủng hộ đạo luật đã ngồi đầy tòa nhà lập pháp hò reo ăn mừng khi kết quả được thông qua.

13. New Zealand – Năm 2013

Ngày 17 tháng 4 năm 2013, với tỷ lệ ủng hộ là 77-44. New Zealand trở thành quốc gia đầu tiên tại khu vực Châu Đại Dương. Là là quốc gia thứ 13 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Luật này đã được cơ quan lập pháp thông qua, trong đó có sự ủng hộ rất lớn của cựu tổng thống John Key. 

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - New Zealand

Tuy nhiên, Ba lãnh thổ khác tạo nên Vương quốc New Zealand gồm Quần đảo Cook, Niue và Tokelau lại không công nhận hôn nhân đồng giới.

14. Pháp – Năm 2013

Vào ngày 17 tháng 5 năm 2013, Ngay sau khi New Zealand thông qua đạo luật hôn nhân đồng giới. Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ký một biện pháp hợp pháp hóa bình đẳng hôn nhân. 

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Pháp

Tòa án tối cao Nước Pháp, Hội đồng hiến pháp sau đó đã ra phán quyết dự luật này trở thành hiến pháp đưa Pháp trở thành quốc gia thứ 14 chấp thuận. Pháp luật này cũng áp dụng đối với tất cả các tỉnh hải ngoại và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp.

15. Brazil – Năm 2013

Brazil là quốc giá thứ 15 trên thế giới sau nước Pháp. Ngày 16 tháng 5 Năm 2013 Hội đồng Tư pháp quốc gia đã phán quyết yêu cầu các công chứng viên rằng các cặp vợ chồng đồng tính không bị từ chối giấy phép kết hôn, cho phép hôn nhân đồng tính ở mọi tiểu bang trên toàn quốc.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Brazil

16. Nước Anh và xứ Wales – Năm 2014

Vị trí thứ 16 là  Nước Anh và xứ Wales. Vào ngày 17 tháng 7 năm 2014, nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đống mộc hoàng gia, đồng ý phê chuẩn dự luật cho phép hôn nhân đồng giới tại Anh và xứ Wales.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Anh

Hai vùng lãnh thổ này trở thành những nước đầu tiên trong vương quốc Anh được thông qua bình đẳng với hôn nhân đồng giới.

17 Scotland – Năm 2014

Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào cuối năm 2014. Ngoài việc cho phép cặp vợ chồng đồng tính kết hôn, luật này cho phép các nhà thờ và các nhóm tôn giáo khác có quyền quyết định việc họ có tổ chức các hôn lễ kết hôn cùng giới hay không.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Scotland

Dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được Quốc hội Scotland thông qua với 105 phiếu thuận và 18 phiếu chống. Với kết quả này, Scottland đã trở thành nước thứ 17 trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng giới vào năm 2014.

18. Luxembourg – Năm 2015

Ngày 1 tháng 1 năm 2015, Luxembourg đã thắng áp đảo khi thông qua các đạo luật cho phép các cặp vợ chồng đồng giới kết hôn và nhận con nuôi. 

Cùng năm đó ,Thủ tướng Xavier Bettel đã trở thành vị lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) thực hiện kết hôn đồng giới. Ông đã kết hôn với người yêu đồng giới lâu năm đến từ Bỉ Gauthier Destenay.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Luxembourg

19. Phần Lan – Năm 2015

Vị trí thứ 19 thuộc về phần Lan. Vào năm 2014, Phần Lan đã từng đưa ra đề nghị về bỉnh đẳng giới nhưng bị bác bỏ.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Phần lan

Đến năm 2015, sau cuộc bỏ phiếu, Phần Lan đã chính thức chấp nhận hôn nhân đồng giới. Với tỷ lệ phiếu bầu sát sao 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống. Phần Lan đã chính thức trở thành quốc gia thứ 19 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

20. Ireland – 2015

Ngày 22/11/2015 bằng hình thức bỏ phiếu phổ thông, Ireland đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Kết quả, đã có 62% trên tổng số 100% người đã trả lời có khi được hỏi. Có nên sửa đổi hiến pháp để thông qua hôn nhân đồng tính hay không. Ireland là quốc gia thứ 20 trên thế giới hợp thức hóa điều luật này.

Theo kết quả điều tra dân số Ireland. Đã có 4.042 trong các mối quan hệ đồng tính, tăng từ 1.300.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Ireland

21. Greenland – Năm 2015

Greenland là một lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch. Tuy nhiên Hòn đảo lớn nhất thế giới này Không nằm trong phạm vi của phán quyết về hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới của Đan Mạch năm 2012.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Greenland

Phải đến năm 2015 Greenland mới thông qua luật hôn nhân đồng giới của mình vào năm 2015. Và trở thành quốc giá thứ 21 chấp nhân bình đẳng giới.

22. Hoa Kỳ – Năm 2015 

Không ngoài sự đoán, Năm 2015 với tỷ lệ 5/4 số phiếu biểu quyết. Tòa án Tối cao Mỹ chính thức công nhận công dân trên tất cả các bang của Mỹ đều có thể kết hôn không phân biệt giới tính hay xu hướng tình.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Hoa Kỳ

Trước đó, hôn nhân đồng giới đã được chấp nhận tại 37 trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ. Cùng với quận Columbia, trước khi có phán quyết  liên bang năm 2015. Cựu Tổng thống Mỹ- Barack Obama cho biết đây là một thắng lợi lớn của nước Mỹ. Nhiều người cũng nhìn nhận, đây là một thành tích to lớn của ông Obama khi trong thời kỳ nhậm chức tổng thống.

23. Colombia – Năm 2016 

Năm 2016, Colombia đã trở thành Nước Châu Mỹ Latinh thứ tư. Sau Argentina, Uruguay và Brazil hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Comlombia là quốc gia thứ 23 trên toàn thế giới công nhận hình thức hôn nhân này.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Colombia

24. Đức – Năm 2017

Đầu  năm 2017, với 393 số phiếu ủng hộ và 226 số phiếu chống. Đức vẫn thông qua điều luật hôn nhân đồng tính. Trở thành quốc gia thứ 15 tại Châu Âu cho phép các cặp đồng tính kết hôn.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Đức

Quốc gia này đã trao các quyền hôn nhân hợp pháp cho các cặp đồng giới trong một cuộc bỏ phiếu. Mà Bà Thủ tướng Angela Merkel bỏ phiếu chống. Tuy vậy Bà  cho biết đây chỉ là ý kiến cá nhân. 

25. MALTA – Năm 2017

Ngày 12 tháng 7, Quốc hội Cộng hòa Malta đã chấp nhận hợp thức hóa hôn nhân đồng giới. Với kết quả 66 phiếu thuận và 1 phiếu chống. 

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Malta

Dù gặp phải sự phản đối kịch liệt từ Giáo hội Công giáo. Nhưng quyền bình đẳng giới đã được thông qua trên hòn đảo nhỏ Địa Trung Hải.

26. ÚC- Năm 2017 – tham gia CLB Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới

Vào ngày 7 tháng 12 Năm 2017, Thủ tướng Úc- Malcolm Turnbull đã đăng trên Twitter. Chính thức xác nhận thông qua hôn nhân đồng giới tại đất nước Châu đại dương này. Trước khi được hợp pháp hoá, luật hôn nhân đồng tính đã bị Quốc hội Liên bang bác bỏ 22 lần. Trong khoảng thời gian tư tháng 9 năm 2004 và tháng 5 năm 2017.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Úc

Đến tân cuối năm 2017. Nước Úc đã có nhiều thay đổi về vấn đề đồng tính. Nhiều cử tri trong chính phủ đã xảy ra tranh cãi. Nhưng cuối cùng thì đất nước Kanguroo cũng hợp thức hoá quyền bình đẳng giới trên. Chính thức trở thành quốc gia thứ 26 chấp nhận hôn nhân đồng tính.

27. Đài Loan – Quốc gia mới nhất cũng là đất nước châu Á đầu tiên – Năm 2019

Ngày 24/05/2019 vừa qua là ngày đầu tiền hai người cùng giới tính ở Đài Loan có thể kết hôn với nhau.

Đài Loan là quốc gia tiên phong trong việc bảo vệ quyền bình đẳng cho người đồng tính tại khu vực châu Á. Những cuộc tuần hành của cộng đồng LGBT hàng năm ở Đài Bắc. Trở thành kim chỉ nam cho những người đồng tính ở các quốc gia phải chịu sự phân biệt đối xử.

Những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới - Đài loan

Tính đến hiện tại, Đài loan trở thành quốc gia thứ 27 trên thế giới. Và là quốc gia đầu tiên tại Châu Á tham gia nhóm những quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới. Chúng ta hy vọng một tương lai không xa. Sẽ có nhiều quốc gia vùng lãnh thổ thông qua quyền bình đẳng giới cho cộng đồng LGBT. 

Tin thêm: lgbt nghĩa là gì cộng đồng lgbt là gì tất tần tật với giới tính thứ 3

Previous articleThuốc chống nọc độc rắn, vấn đề cấp bách hiện nay
Next articleNằm mơ thấy chó là điềm gì lành hay dữ?