“Ổ gà” trách nhiệm ở đâu?

Chỉ trong đoạn 123 km Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên mà đã có đến 5.200 “ổ gà” to nhỏ khác nhau. Con số đáng kinh ngạc này không phải của một người hoang tưởng nào đưa ra mà chính là thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Đường hư hỏng chưa bao giờ là chuyện nhỏ. Huống gì đây còn là quốc lộ, là nơi mà hằng ngày có hàng trăm hàng vạn lượt phương tiện lưu thông qua lại. Ấy mà trên tuyến đường chưa gần 123 km đã có đến 5.200 “ổ gà” to nhỏ khác nhau. Bao nhiều đây thôi cũng đồng nghĩa bấy nhiêu nguy cơ tai nạn mà thực tế đã có người thiệt mạng trên đoạn đường này.

"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 6
Một vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường do tránh né các ổ gà

Con đường “nát như tương” này chẳng phải khuất lấp trong vùng heo hút nào cả mà các cơ quan chức năng, các ban quản lý đường bộ không thấy. Nó bày ra giữa thanh thiên bạch nhật hơn hết nó còn là con đường huyết mạch của quốc gia nhưng vẫn bị phớt lờ mặc cho người dân mạo hiểm tính mạng khi đi qua con đường này. Chỉ có sự vô cảm, lảng tránh trách nhiệm và tệ hơn hết là sự bưng bít cho nhau mới chính là nguyên nhân không thể giải thích được việc này.

Tiền thu phí để làm gì ?

Người dân hàng năm đều đóng tiền cho quỹ bảo trì đường bộ rất lớn và quỹ này thu không sót một đồng nào. Vấn đề đặt ra là sau khi thu số tiền quỹ này thì mục đích sử dụng là gì? dụng nó như thế nào thì người dân không hề biết đến. Có biết chăng chỉ là tổng số tiền khổng lồ bỏ ra làm đường còn về chất lượng duy tu, bảo dưỡng thì hầu như chỉ có các cơ quan chức năng biết với nhau mà thôi.

"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 5
QL1 qua Phú Yên hư hỏng khắp nơi
"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 3
Trời mưa đoạn đường ngập úng những ở gà toàn nước

Khó hiểu đường làm cả ngàn tỉ đồng mà mới đưa vào sử dụng đã hỏng bét. Sửa tới sửa lui mấy năm rồi vẫn chưa xong và nay thời hạn bảo hành còn 1 năm mà đã rách bươm như ruộng cày thì người dân nào chịu đựng cho được. Đường hư thì phải xem lại kỹ thuật thi công như thế nào, vật liệu có bảo đảm chất lượng không? Chứ sao cứ biện minh vòng vo né tránh mãi được. Mùa mưa thì các cơ quan chức năng có trách nhiệm liên quan bảo rằng do mưa ngập hư đường. Mùa nắng thì đổ cho quá nóng đùn nhựa. Không mưa, không nắng thì đổ cho phương tiện lưu thông quá nhiều… Vậy thì quốc lộ phải đặt ở đâu cho khỏi mưa, khỏi nắng và ít người lưu thông? Mục đích làm quốc lộ không phải để cho người lưu thông chứ để làm gì. Vậy là biện minh đủ các hình thức thật khó hiểu sao không tự hỏi lại trách nhiệm đang ở đâu mà đi đổ lỗi do thời tiết.

"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (hàng đầu) thị sát tình hình hư hỏng QL1 đoạn qua tỉnh Phú Yên
"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 2
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiểm tra tình hình hư hỏng QL1 đoạn qua huyện Tuy An (Phú Yên).
"Ổ gà" trách nhiệm ở đâu? anh 4
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (đầu tiên từ trái qua) cho rằng nguyên nhân chậm khắc phục hư hỏng QL1 là do các đơn vị chức năng thiếu trách nhiệm.

Những lý lẽ bao biện đến mức gây bức xúc trên chưa bao giờ được người dân chấp nhận. Nhưng nó vẫn được đưa vào các biên bản nghiệm thu công trình và dễ dàng thông qua bao nhiêu cấp. Từ đây tiền lại tiếp tục rót ra để sửa chữa đường trong khi quỹ bảo trì ngày càng cạn kiệt. Cạn rồi thì lại bắt người dân đóng thêm, đóng xong thì vẫn tiếp diễn tình trạng tiền mất đường còn y nguyên.

Trong chuyến thị sát vào ngày 14/12 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên) xác định trách nhiệm của mình. Chỉ 2 ngày sau “trách nhiệm” này đã được Ban Quản lý Thăng Long “làm rõ” khi tạm đình chỉ công tác 7 ngày chỉ huy trưởng công trường sửa chữa đoạn quốc lộ này.

Thật khó hiểu, trách nhiệm liên quan đối với đoạn quốc lộ này trên thì có Bộ Giao thông Vận tải. Kế đến là Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Quản lý đường bộ III, Ban Quản lý dự án Thăng Long… nhưng vẫn để nó xuống cấp nghiêm trọng và đơn vị thi công viện đủ lý do để phó mặc cho người dân sử dụng.

Làm đường mà vừa đi đã hỏng, sửa xong lại hỏng tiếp thì tiền nào chi cho thấu. Dân nào mà gánh nổi đây! Những con đường này đã hỏng ngay từ khi lập dự án, chọn nhà thầu chứ không phải đến khi được đưa vào sử dụng nó mới bắt đầu hỏng. Vậy nguyên nhân tại sao? Trách nhiệm ở đâu? Vẫn là câu hỏi chưa có một lời giải đáp hợp lý.