Sẽ phải kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc hơn 500 cử tri quận 2 Sáng nay 20/10/2018

Cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm sẽ phải kiểm điểm . Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trước người dân quận 2 tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng cùng ngày .

Sẽ phải kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm

Cử tri Quận 2 cho biết, UBND quận 2 thời kỳ trước là cơ quan trực tiếp thực hiện cưỡng chế sai . Không công bố quy hoạch, không có quyết định thu hồi. Bên canh đó cử tri đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự những cá nhân sai phạm . Chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch và Phó chủ tịch quận 2 thời đó – ông Tất Thành Cang cùng ông Nguyễn Cư . Cùng các Chủ tịch phường thời điểm đó.

Nhiều cử tri cho biết đã rất mệt mỏi trong quá trình đi tìm công lý trong nhiều năm qua .  Và đặt hết niềm tin vào Thanh tra Chính phủ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, .

Tại buổi tiếp xúc ngày 20/10 , vấn đề thu hồi đất và đền bù không thoả đáng tiếp tục được nhiều cử tri bức xúc . Cử tri Lê Thị Ánh Tuyết nêu lên “Nhà nước cho mua một căn nhà tái định cư để chồng con dọn lên ở, để yên ổn nhà cửa còn làm ăn buôn bán”.

Cử tri mong mỏi đưa “đại án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc hội

bên cạnh đó Cử tri cũng kiến nghị Ông Nguyễn Thiện Nhân với tư cách là Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM. Sơm đưa vụ việc này vào Nghị trường Quốc hội. Cử tri mong mỏi đưa “đại án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào chương trình họp Quốc hội . Có Nghị quyết thì mới đập tan được lợi ích nhóm đã tồn tại mấy chục năm ở TPHCM.

Cử chi quận 2 nêu kiến nghị đưa sai phạm trong dự án Thủ Thiêm vào kỳ hợp Quốc Hội
Cử chi quận 2 nêu kiến nghị đưa sai phạm trong dự án Thủ Thiêm vào kỳ hợp Quốc Hội

Đoàn đại biểu  đã nhận được 127 đơn kiến nghị của cử tri và đang được phân loại . Sau đó chuyển cho tổ công tác để rà soát và giải quyết theo trình tự  của pháp luật. Công việc này sẽ được tăng tốc trong 3 tháng cuối năm. Ngay trong tháng 11 tới, Sẽ phải kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm . Mức độ sai phạm đến đâu sẽ bị xử lý triệt để đến đó.

 Bí thư thảnh ủy TP.HCM – ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định .“Chúng tôi xin khẳng định lại là Thường vụ Thành uỷ . UBND thành phố thấy được trách nhiệm của chính quyền thành phố qua các thời kỳ đối với bà con . Những cái nào sai là phải giải quyết . Thành phố cũng sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan trong việc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về vấn đề quy hoạch. Vấn đề đền bù tái định cư đều phải kiểm điểm” .

Quá trình kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm . Sẽ có sự tham gia của các cơ quan Trung ương.

Quá trình kiểm điểm các cán bộ sai phạm ở “đại án Thủ Thiêm”  không phải thành phố làm một mình. Mà còn có sự tham gia của các cơ quan Trung ương. Người nào thuộc diện thành phố quản lý thì thành phố xử lý . Cán bộ nào trực thuộc Trung ương quản lý thì phải xin ý kiến từ Trung ương .

Quá trình kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm . Sẽ có sự tham gia của các cơ quan Trung ương.
Quá trình kiểm điểm cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm . Sẽ có sự tham gia của các cơ quan Trung ương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết . Sắp tới Thường vụ Thành ủy TPHCM sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân  Thủ Thiêm . HĐND thành phố cũng có kỳ họp riêng để lắng nghe và thảo luận thật kĩ về chính sách này. Vì trong trường hợp nếu phải xuất ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND thành phố mới có quyền ra quyết định.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri. Đa số các phản ánh liên quan đến cá nhân nào sai phạm trong dự án Thủ Thiêm . Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu , trong 5 tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc để sớm giải quyết vấn đề sai phạm trong dư án Thủ Thiêm . Ban Thường vụ Thành uỷ đã thực hiện 6 cuộc họp để bàn về giải quyết vấn đề này. Việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm phải theo quy trình . Do đó có sự chậm trễ so với kế hoạch ban đầu. Theo dự kiến Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận về dự án Thủ Thiêm vào ngày 15/7. Nhưng đến ngày 4/9 mới công bố.