Sri Lanka bạo loạn vì Cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

0
4951
Sri Lanka bạo loạn vì Cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

Cuộc bạo loạn diễn ra ngày 7/1 trong bối cảnh Chính Phủ Sri Lanka cho Trung Quốc thuê đất 99 năm. Khu vực cho thuê được xác định là cảng Hambantota. Cảnh sát Sri Lanka phải dùng vòi rồng để giải tán bạo loạn.

Theo ABC, Cuộc đụng độ xảy ra khi Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tới tham dự lễ khánh thành KCN gần thành phố cảng Hambantota, nơi được Chính phủ nước này cho Trung Quốc thuê lại với thời hạn lên đến 99 năm.

Phe ủng hộ chính phủ đã tấn công nhóm biểu tình phản đối do các nhà sư tại Amabalantota dẫn đầu. Đáp lại phe biểu tình phản đối dùng gạch đá ném lại phe ủng hộ. Hiện chưa rõ số lượng  thương trong vụ đụng độ nhưng nhiều xe cứu thương đã được điều đến hiện trường vụ bạo loạn.

Trung Quốc dự tính chi 1,65 tỉ USD cho hợp đồng đầu tư này. Còn theo các nhà phân tích cho rằng đây là một phần trong kế hoạch xây dựng chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc, nhầm kiểm soát những vùng có vị trí chiến lược xung quanh Ấn Độ.

Một tòa án địa phương đã ra thông báo nghiêm cấm hành động biểu tình của người dân tại Amabalantota, do lo ngại hành động này có thể dẫn đến hành động bất ổn chính trị.

Chính phủ Sri Lanka đang biến Hambantota thành một “thuộc địa” của Trung Quốc.

Thiếu nợ, Sri Lanka giao cảng chiến lược cho Trung Quốc
Thiếu nợ, Sri Lanka giao cảng chiến lược cho Trung Quốc

Trước đó, vào ngày 6.1.2017 đảng đối lập Janatha Vimukthi Peramuna (JVP) cùng một số nghiệp đoàn thương mại Sri Lanka tổ chức các cuộc biểu tình ở khắp các cảng biển gồm cảng Colombo và các cảng ở Hambantota, Galle và Trincomalee.

Những người biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ trao 80% quyền quản lý hơn 6.000 ha đất tại Hambantota, gồm cảng biển và vùng công nghiệp, cho công ty của Trung Quốc thuê lên đến 99 năm.

Nhiều nhà sư và dân làng Amabalantota phản đối dự án vì muốn khu đất nông nghiệp của làng bị phá hoại để làm khu công nghiệp cho Trung Quốc .

Chính phủ Sri Lanka Hợp đã ký họp đồng cho thuê đất với các công ty Trung Quốc kéo dài lên tới 99 năm. Tổng hội công nhân viên các cảng biển Ceylon (CPGEU), cơ quan tham gia cuộc biểu tình, cho rằng chính phủ nước này đang biến Hambantota thành một “thuộc địa” của Trung Quốc khi ký kết thỏa thuận này.