Sự thật phía sau vụ việc tài xế xe tải chở mủ cao su cán người ở Đắk Lắk

4782

Do chưa nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng về hoạt động môi trường của nhà máy chế biến mủ cao su gây ảnh hưởng đến người dân,mọi người tập trung phản đối, chặn xe chở mủ khiến 2 người bị xây xước.

Liên quan đến clip đám đông kêu gào, chặn trước mũi xe nhưng không ngăn được tài xế cán qua người phụ nữ được đăng tải trên mạng xã hội mới đây, theo tìm hiểu của chúng tôi sự việc xảy ra ở khu vực trước nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Phương Triều Đại (buôn Cư Juốt, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, từ lúc nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Phương Triều Đại đi vào hoạt động, nhiều người dân bức xúc và đã phản ánh rất nhiều lần về mùi hôi khó chịu từ nhà máy này.

tài xế xe tải chở mủ cao su cán người ở Đắk Lắk - ảnh 1
Chiếc xe chở mủ bị người dân ngăn cản

Cho đến ngày 2-6, người dân phát hiện công ty xả nước thải trên đồi nên đã mời buôn, xã và có lực lượng huyện vào ghi nhận và lập biên bản hiện trường.

Chiều 21-6, một lãnh đạo của công ty cho biết, nước xả và mùi hôi đều đạt. Quá bức xúc, ngày 22-6 người dân đã tập trung trước nhà máy để phản đối về việc này, họ không cho xe chở mủ vào để chờ các cơ quan ban ngành về giải quyết.

Lúc này, người của nhà máy xuống nói với các tài xế cứ chạy đi,  nếu có việc gì thì công ty chịu trách nhiệm. Trong lúc đó, xe chạy tông trúng hai người” – một người dân ngụ xã Cư Pơng cho hay.

tài xế xe tải chở mủ cao su cán người ở Đắk Lắk
Hai người phụ nữ nhập viện sau khi tập trung ngăn cản xe chở mủ vào nhà máy.

Về việc này, Đại tá Đỗ Văn Xuyền – Trưởng công an huyện Krông Búk cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc là trong lúc xô đẩy, đứng chắn đầu ngăn cản không cho xe tải chở mủ cao su vào nhà máy của Công ty TNHH Phương Triều Đại đã khiến 2 người phụ nữ bị xây xát nhẹ, chứ không phải bị xe cán qua như lời đồn trên mạng. Thậm chí, người dân tập trung ở đây còn đập vỡ kính xe ô tô, sau đó tài xế phải bỏ chạy.

“Chiếc xe tải bị người dân xô đẩy, ngăn cản là xe của doanh nghiệp chở mủ vào chứ không phải xe của công ty Phương Triều Đại. Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện đã có mặt để lấy lời khai của những người có liên quan, đưa chiếc xe tải về trụ sở công an để tiếp tục xác minh, làm rõ” – Đại tá Xuyền thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, các chỉ số quan trắc về môi trường của nhà máy, năm ngoái các cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời nhưng người dân xung quanh vẫn tiếp tục phản đối, cho rằng nhà máy vi phạm về môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống bà con. Do đó, trong khi đang chờ đợi các cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận thêm thì người dân đã tập trung cản trở.

Ông Trần Thành – Chủ tịch UBND xã Cư Pơng xác nhận: “Liên quan đến việc sản xuất của nhà máy này, thời gian qua người dân có phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường nhưng các cơ quan chức năng xuống đo đạc thì các thông số về môi trường chưa vượt ngưỡng cho phép. Cho đến khoảng 4-5 ngày nay, người dân tiếp tục tập trung trước nhà máy để phản đối.

Việc người dân tập trung ngăn cản, chống đối phương tiện vận chuyển mủ cao su vào nhà máy hiện đang được cơ quan công an huyện thụ lý, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, về phía chính quyền chúng tôi cũng đã báo cáo cho UBND huyện về việc này”.

Theo(soha)

>>Đắk Lắk: Tài xế xe tải chở mủ cao su đâm vào dân gây phẫn nộ cư dân mạng