Truyện cổ tích Việt Nam: Sự tích con Cóc là cậu ông trời!

  0
  859
  Sự tích con Cóc là cậu ông trời!
  Truyện cổ tích Việt Nam: Sự tích con Cóc là cậu ông trời!

  Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cầu “Con cóc là cậu ông trời, Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho”. Nhưng bạn có biết câu nói này từ đâu mà có không và nó có ý nghĩa như thế nào. Cùng đọc qua Sự tích con cóc là cậu ông trời bên dưới dây bạn sẽ rõ ngay thôi.

  Mở đầu Sự tích con cóc là cậu ông trời

  Ngày xửa ngày xưa, thuở ấy thế gian chưa có người. Mới chỉ có cây cỏ, chim chóc và các loài muôn thú. Cây cỏ đang xanh, chim chóc đang bay lượn, ếch nhái đang nhảy nhót. Các muôn thú đang tụ thành từng bày chơi đùa với nhau. Thì Bổng nhiên một cơn hạn hán chưa từng có bao giờ ập xuống. Cơn hạn hán này kéo dài từ tháng này qua tháng khác.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 1

  Trên cao lúc nào cũng thấy mặt trời đỏ rực như cục than hồng. Mặt đất ngày cũng như đêm lúc nào cũng nóng. Ao cả, sông ngòi lúc nào cũng cạn khô nước. Chính vì vậy cây cỏ cũng dần chết sạch. Chim chót đang bay lượn bỗng sa nhào xuống đất. Ếch nhái đang nhảy nhót bỗng chết khô cả trong ao. Muôn thú đang nghêu nghện đi từng bày cũng lăn cả trong rừng, trong núi rồi chết dần.

  Phần 1: Quyết định của Cóc

  Cóc ngồi xỏm trong hang con, cái miệng rộng hả ra, cổ họng khan như cháy bỏng. Cóc biết cây cỏ, chim chót muôn thú đều chết sắm hết cả rồi. Ngay cả họ hàng nhà cóc cũng không còn được mấy ai. Nhìn ra ngoài hang chỉ thấy bầu trời mênh mông bát ngát và trên cao mặt trời lại đỏ rực. Cóc mở to đôi mắt nhìn lên trời. Miệng rộng nghiến lại, Cóc giận trời lắm chỉ tức là mình có quá nhỏ không thì Cóc sẽ nuốt chửng ngay Trời vào bụng cho đỡ tức! Lúc này Cóc lại nghĩ “Nếu không nuốt được Trời thì có thể lên Trời để hỏi tại sao lại không mưa, sợ gì” Cóc lại mở to đôi mắt lồi, nhìn ra đo con đường lên trời. Cóc thấy sao mà đường cao quá, dài quá. Cóc thè lưỡi nhưng rồi lại mỉm miệng, lim dim mắt. Cóc ngồi chòm hõm nghĩ một mình.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 2

  Chợt Cóc nghiến răng, gọi họ hàng ếch nhái còn sống sót tới để bàn chuyện. Ếch Nhái khóc nhếch nhác, mặt mũi, da mặt xanh lè nhợt nhạt. Cóc chóng hai tay trước mặt, khom cái lưng sần sùi, mở to mắt lồi và hả cái miệng rộng, Cóc nói:

  Phải lên Trời hỏi vì sao lại không cho mưa, đòi Trời phải cho mưa xuống mới được. Nếu không vài bữa nữa tất cả sẽ chết hết.

  Ếch Nhái càng tái da kêu:

  – Ai lên được Trời bao giờ! Đừng nói liều, Trời đánh chết bây giờ!
  – Ngồi đây rồi cũng chết, cứ lên hỏi Trời may ra sống. Ai theo tôi dẫn đi. Nếu Trời có hỏi thì để tôi nói, còn có trách tội thì tôi sẽ chịu.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 3

  Ếch nhái xin đi cùng cóc. Như vậy tiếng đồn Cóc lên kiện trời dần lan khắp mọi nơi. Họ hàng cóc, bà con nhái ai còn sống đều nhảy đi theo cóc.

  Phần 2: Đường đến trời gian nan, vất vả

  Trời nóng bỏng cóc cầm lá đi trước dẫn đầu. Da cóc trở nên phồng rộp, sần sùi lên thêm. Ếch nhái kêu oai oái, bàn chân và tay cháy sém. Có anh nằm la liệt trên đường, có anh nhảy vào hốc ẩn để trú. Cóc quay lại nói:

  – Cố lên sắp đến cửa Trời rồi!

  Cóc giơ cao lá cờ đi trước, ếch nhái cùng nhảy theo phía sau. Dọc đường chỉ thấy cây cỏ cháy sém cùng với xác chim, xác thú nằm chết ngổn ngang. Cát bụi bat tứ tung, trời nóng như lửa đổ.

  Một hôm, Cóc đi ngang một bụi tre trụi lá. Một con gà vàng nằm ẩn trong bụi tránh nắng. Bộ dạng cũng đang hấp hối sắp chết. Thấy đoàn cóc đi gà, gà méo thều thào hỏi:

  – Cóc ơi cóc! Nắng ngắt thế này đi đâu mà cả đàn cả lũ thế.
  – Cóc giơ cao lá cờ, hả cái miệng to ra và nói
  – Trời ra trận hạn hán triền miên, Cóc lên kiện Trời hỏi vì sao lại không cho mưa xuống.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 4

  Lúc này gà đang nằm thì bổng nhổm đậy và hỏi:

  – Trời cao vậy thì sao mà đi tới được?

  Cóc đáp lại:

  – Có cao đến đâu cũng sẽ đi tới được

  Gà lại hỏi thêm:

  – Cóc bé thế, Trời thì to nói thế nào được với Trời?

  Cóc nói:

  – Trời làm hạn thì bé, mình đòi mưa thì to. Nói phải thì Trời cũng phải nghe. Lên Trời cho đông thì Trời cũng phải chịu.

  Gà lại nói tiếp:

  – Người ngoài họ cóc có đi được không
  – Càng đông càng tốt
  – Không có gan cóc thì làm thế nào
  – Đã có mỏ gà
  – Cho gà theo với

  Thế là gà cùng đi với cóc. Ếch nhái vui nhảy nhót. Gà vỗ cách gáy vang lừng. Cóc cầm cờ đi trước. Cả đoàn đi trong bụi mờ mù mịt đến ngạt thở.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 5

  Một hôm cóc đi ngang một khu rừng cháy tiêu điều, cây bị đốt bốc mùi khét lẹt. Một đàn ong còn sống sót, không tìm được hoa để hút nhị, vo ve kêu khóc thảm thiết. Thấy cóc đi qua, ong rào rào hỏi:

  – Cóc ơi! Nắng cháy như vậy là đi đâu đó lại có gà theo nữa.
  – Cóc lên kiện Trời vì sao lại không mưa

  Đàn Ong cũng bất ngờ nhưng sau một hồi lưỡng lự cũng quyết định đi theo cùng Cóc.

  Vậy là cả đoàn lại có thêm đàn ong theo cùng. Họ tiếp tục hành trình đi lên kiện Trời.

  Cả đoàn tiếp tục đi qua một ngọn núi cao. Đá chảy ra vì nóng, cả bọn bỏng dừng lại vì thấy một con hổ vằn cùng một con gấu đang nằm ngang đường. Thấy Cóc đi qua gấu và hổ liền hỏi:

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 6

  – Trời nóng bức thế này cậu còn đi đâu cả đoàn thế kia hả cóc.
  – Cóc cũng đáp lại rằng lên kiện trời để xin mưa xuống.

  Thấy cả đoàn có cả ong và gà đi với cóc Hổ và Gấu nói tiếp:

  Thấy Cóc nhỏ thế kia lên gặp Trời sẽ không được an toàn. Như thế này Hổ có sức mạnh còn Gấu có sức trèo vậy nếu được cho cả 2 xin theo cùng với.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 7

  Như vậy Hổ và Gấu cùng đi theo cùng Cóc lên kiện Trời. Cả đoàn đi liên tiếp nhiều ngày cuối cùng cũng đã đến cửa để lên Trời. Cóc giơ cao lá cờ nhảy lên một hòn đá. Họ hàng nhà cóc cùng bà con ếch nhái ngòi xung quanh. Đàn ong mật bay vo ven tìm hoa. Gà đậu trên một cành cây cổ thụ. Hổ ngồi một bên cóc gầm gừ, Gấu cũng đứng kế bên gần đó. Cóc hả cái miệng rộng rồi nói:

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 8

  – Bây giờ lên Trời được rồi, Trời phải nghe chúng ta. Cóc thì có gan to, Ếch nhái thì nhanh nhẹn. Gà thì có mỏ, Ong thì có nọc, Hổ thì có sức mạnh, Gấu thì có tài trèo. Vậy mọi người có theo Cóc lên để kiện Trời không? Cả đoàn ai cũng hưởng ứng vô cùng và cùng đi với cóc lên Trời. Dẫn đầu đoàn là dàn ong mật, cóc cầm cờ đi giữa, gà đi một bên gấu và hổ đi một bên. Còn bà con ếch nhái nhảy phía sau.

  Lá cờ cóc cầm nhiều ngày đã úa vàng, cả bọn tiếp tục đi thêm 1 ngày nữa thì cuối cùng cũng đển trước cổng Trời. Trời lúc này nóng hỏi, sức nóng rất bỏng như sắp đốt tan chúng ra tro.

  Phần 3: Xông vào cửa trời

  Cửa giờ cao ngất, đóng kín mít, hai bên là tường thành cao sừng sững, toàn bằng đá trơn không thể trèo lên được.

  Tiếng bàn tán xôn xao:

  – Đường nào nữa để đi đâu. Cóc ơi cóc vậy giờ làm sao.

  Cóc mở to đôi mắt lồi đã sưng mọng. Chợt trông thấy trên cổng thành có một cái chòi cao. Trong chòi có một cái trống to. Thấy vậy Cóc bảo gấu:

  – Gấu ơi ông nhảy lên đó đi đánh ba hồi trống gọi Trời ra hỏi chuyện.

  Gấu theo lời Cóc, nhảy phốc lên chòi, cầm lấy dùi đánh trống luôn 3 hồi rung chuyển cả thành quách. Tiếng trống động đến cả cung cấm yên tĩnh của Trời.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 9

  Thiên lôi đang ngồi đánh cờ với Trời thì nghe thấy tiếng trống liền được Trời sai đi ra cửa xem xét. Thiên lôi cầm lưỡi tầm sét cưỡi gió đi ra. Cửa thành vừa mở, ếch nhái trong thấy Thiên Lôi tiếng quát như tiếng sấm, mắt chớp loang loáng, thì chạy cuống cuồng, cả đến hổ cũng lùi lại vì gió đánh bạt đi.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 10

  Thấy vậy Cóc quát to:

  – Ong ơi! ong bay vào đốt mắt, đốt mũi Thiên Lôi đi! Đàn ong vo vẻ cứ nhấm mắt và mũi Thiên Lôi đốt tối mặt tối mày không kịp làm ra sấm sét đành cưỡi gió chạy vào trong thành. Cửa thành chưa kiph đóng thì ếch nhái đã nhảy vào. Cả đoàn đuổi theo Thiên Lôi, gấu đứng trên trời thúc vào trống ầm ầm.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 11

  Được tin báo Thiên Lôi thua trận, Cóc đã vào thành, Trời lại càng thêm câm tức. Thấy vậy thần Rết đứng dưới thềm rồng xin ra ngoài được đánh. Trời gật đầu truyền lệnh cho thần Rết tiến ra.

  – Tướng quân phun nọc cho Cóc chết đi

  Thần Rết uốn khúc đi ra, chân bò tua tủa, nọc phun ra phùn phụt. Hai răn cắn vào nhau ken két. Hàng nghìn hàng vạn con rết theo sau. Trông thấy thần Rết dẫn quân ra ngồm ngọp, Ếch nhái kêu lên cả đến Hổ cũng phải lùi lại, vì nọc rết bắn vào mình thì rức buốt và tê nhức mình mẩy.

  Cóc thấy vậy giơ cao lá cờ kêu to:

  – Bác gà ơi! ra đây cứ đầu rết mà mổ!

  Thấy vậy gà liền bay ra mỏ vào đầu thần Rết rồi nuốt chửng vào bụng. Chẳng mấy chốc cả đàn Rết đã chạy tán loạn lên. Những con còn sống sốt liền chạy lui vào trong. Cả đoàn đuổi theo tàn quân rết để tiến sát điện Trời.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 12

  Được tin thần Rết đã thua trận, Cóc đã gần tới Trời vừa giận vừa lo. Thấy vậy các thiên binh, thiên tướng xin Trời ra đánh Cóc. Được sự chấp thuận các thiên binh tiến ra đánh Cóc. Lúc này Cóc đã dẫn cả đoàn gồm ong, hổ, gà tiến vào trong. Hàng ngàn, hàng vạn thiên binh, thiên tướng giáp trụ sáng ngời, kẻ gươm người giáo quát tháo ầm ì, hùng hổ xông ra đánh Cóc.

  Thấy vậy Cóc kêu to:

  Bác Hổ xông ra đánh tan họ đi

  Hổ vươn mình nhe nanh, giương vuốt, gầm lên một tiếng nhảy vọt vào giữ các thiên bình mà đánh. Chỉ trong thoáng lát thì đoàn quân của Trời đã bị đánh tan tành. Thiên binh thiên tướng chết ngổn ngang. Kẻ nào còn sống sót thì lùi vào cung. Cóc dẫn gà và hổ cùng ong đuổi theo vào trong. Cóc ngồi giữa sân xung quanh là gà, hổ và đàn ong bay trên đầu. Cóc liền gọi to

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 13

  Phần 4: Thưa chuyện với Trời

  – Trời ơi! Ngài ra đây chúng tôi hỏi chuyện.

  Trời nghe thấy vậy cũng lo lắng vì bên mình không còn ai để ra trận đánh nữa. Nhưng đến nước này cũng đành phải ra. Trời bước ra và hỏi lại Cóc:

   

  – Cóc gọi Trời ra để làm gì?

  Cóc thưa:

  – Cóc chẳng muốn lên đây làm gì? Chỉ muốn hỏi Trời tại sao làm hạn hán kéo dài, dưới kia chúng tôi sắp chết hết cả rồi. Nên muốn hỏi trời sao lại không cho mưa.

  Trời nghe vậy trong lòng cũng nhẹ nhỏng cười và nói:

  – Tưởng việc gì chứ việc này thì dễ thôi, Cóc về đi ta sẽ làm mưa ngay

  Vừa nói Trời vừa bảo Cóc nhìn xuống dưới trần đi. Gió đã nổi lên mây đen kéo đến kín trời. Mưa bắt đầu rơi một lúc thì bốn phương đều mù mịt đâu đau cũng có mưa.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 14

  Cóc bằng lòng quay ra cùng đàn ong, gà, hổ và gấu bước về. Cóc bổng quay lại hỏi Trời:

  – Vậy nếu về sau này những khi hạn hán thì làm sao báo Trời biết cho mưa xuống đây?

  Trời cười mà bảo:

  – Cóc không cần phải lên nữa, lên một lần là đủ rồi.

  Cóc liền suy nghĩ một hồi rồi nói:

  – Vậy thế này hễ về sau nếu mỗi lần Trời thấy Cóc nghiến răng, khi nghe thấy tiếng tôi kêu thì Trời cho mưa xuống. Như thế Cóc sẽ khỏi phải lên đây nữa.

  Trời đồng ý là nói:

  – Được rồi như vậy cũng ổn. Vậy từ đây về sau nếu ta nghe tiếng cóc nghiến răng thì sẽ cho mưa ngay.

  Cóc từ biệt Trời cùng các bạn quay về. Lúc này thời tiết không nóng nữa, không khí mát rượi.

  Sự tích con Cóc là cậu ông trời ảnh 15

  Khi quay về đến trần gian thì cóc đã thấy sông ngồi đầy ấp nước. Cây cỏ tốt tươi, muôn thú kéo nhau đi từng đàn, từng lũ. Họ hàng Cóc nhái ếch lại đông đúc trở lại.

  Từ đó muôn thú đã cùng nhau hát một câu hát để ca ngợi về hành động dũng cảm của Cóc.

  “Con cóc là cậu ông trời, Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho”

  “Hết truyện”

  Cũng từ sự tích con cốc là cậu ông trời nên từ đó mỗi khi cóc nghiến răng thì trời sẽ mưa giống như lời hứa với Cóc. Nên ông bà ta lấy hiện tượng cóc nghiến răng để dự đoán thời tiết sắp tới. Và khuyên chúng ta không nên đánh Cóc. Tuy bề ngoài chúng xấu xí nhưng chúng rất tốt bụng.

  Xem thêm: Cóc vào nhà là điềm gì? Tốt hay xấu với gia chủ