Thanh Hóa: Dân gặp khó khăn cần cả chục ngàn tỉ ngân sách mà lễ lạt đòi chi trăm tỉ?

0
235
dân gặp khó khăn ở thanh hóa

Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, nhấn mạnh ông phản đối việc tỉnh Thanh Hóa dự kiến chi tới 104 tỉ đồng cho các hoạt động kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề một hội thảo tại Hà Nội ngày 28/6, tiến sĩ Lưu Bích Hồ, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và đầu tư), nhấn mạnh phản đối việc tỉnh Thanh Hóa dự kiến chi tới 104 tỉ đồng cho các hoạt động kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa.

Theo ông Bích Hồ, Thanh Hóa là tỉnh đông dân và đời sống người dân, nhất là ở các huyện nghèo, vùng sâu vùng xa còn rất khó khăn. Mấy năm gần đây, ngân sách trung ương phải bổ sung cân đối cho Thanh Hóa mười mấy ngàn tỉ đồng, như năm nay là hơn 14.000 tỉ đồng.

Ngay đầu tháng 5, Chính phủ đã phải xuất cấp không thu tiền cho Thanh Hóa gần 390 tấn gạo để hỗ trợ người dân trong thời gian giáp hạt 2018.

dân gặp khó khăn ở thanh hóa

Nên khoản tiền tổ chức lễ lạt thì cần phải siết lại. Thay vì tổ chức các hoạt động kỷ niệm hoành tráng thì để dùng chi cho các hoạt động an sinh xã hội, cho người dân.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Việt Cường, phó viện trưởng Viện Chính sách công và quản lý (Trường đại học Kinh tế quốc dân), cũng lưu ý hoạt động kỷ niệm những ngày lễ do địa phương tổ chức chỉ nên cụ thể bằng những công trình phục vụ cộng đồng.

Đơn cử nhân kỷ niệm sự kiện, địa phương nên xây dựng những công trình như công viên, trường học… cho người dân. Còn chi những khoản như 4,5 tỉ đồng để làm đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa… rất tốn kém và thực sự mang tính hình thức.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, mới đây Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh về vấn đề kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa, trong đó khái toán kinh phí khoảng 104 tỉ đồng.

Ngày 28/6, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Duy Phương, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Thanh Hóa, khẳng định riêng lễ kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa chỉ đề xuất chi 10 tỉ đồng, còn khoản khái toán 104 tỉ đồng là gồm rất nhiều hoạt động khác nữa.

Theo (tuoitre)