Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc làm rõ việc tăng giá điện

Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc kiểm tra làm rõ việc tăng giá điện vừa qua . Nhầm xác định việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra các đơn vị phân phối về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện, phương pháp tính giá bán điện và việc thu tiền điện.

Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21-05 của Tổng Thanh tra Chính phủ được ban hành . Thanh tra chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán điện thời điểm ngày 20-3, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Trong ngày 24-5 vừa qua , tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ Bùi Ngọc Lam chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ . Về việc kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong đợt điều chỉnh mức giá bán điện ngày 20-3 vừa qua . Phương pháp tính giá bán lẻ điện và việc thu tiền điện thời gian qua theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ .

Thanh tra chính phủ thông báo quyết định kiểm tra về việc tăng giá điện vừa qua
Thanh tra chính phủ thông báo quyết định kiểm tra về việc tăng giá điện vừa qua

Công bố quyết định thanh tra giá điện ngày 24-5.

Thời gian đợt kiểm tra là 35 ngày làm việc thực tế . Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên . Trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ các Bộ Công thương, Bộ Tài chính.

Ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ , làm Trưởng đoàn thanh tra về việc tăng giá điện .

Cũng tại Quyết định số 391/QĐ-TTCP ngày 21-5, Tổ giám sát Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 390/QĐ-TTCP do ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Thanh tra viên cao cấp phòng nghiệp vụ 1, Vụ Giám sát, Thẩm định xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng Tổ giám sát.

Tại buổi công bố, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam đề nghị Tập đoàn Điện Lực Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Tài chính . và các cơ quan liên quan sẽ cùng nhau phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra . Công việc chính là trao đổi, phối hợp để làm rõ những nội dung cần thiết liên quan tới việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh giá bán điện thời điểm ngày 20-3. Cùng với đó là kiểm tra phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

Trước đó, tại cuộc họp báo chính phủ chiều 4-5, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ, cho biết sau khi Thủ tướng có chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ để kiểm tra các vấn đề được nêu.

“Đầu tuần tới sẽ triển khai, tinh thần là đảm bảo làm sao kết luận một cách chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai với các nội dung về điều chỉnh giá bán, phương pháp tính giá. Sau khi có kết luận thì sẽ công khai theo quy định” – ông Lam nói.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan hữu quan kiểm tra làm rõ việc này để tránh làm xôn xao dư luận.

Thời gian qua , Nhiều báo đài và người dân phản ánh về việc hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường so với trước đây . Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra giải thích về việc tăng giá điện . Nhưng không khiến người dân hết nghi ngờ về phương pháp tính giá và việc thu tiền điện.