Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều bạn nên tránh vào ngày này

  0
  2332
  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều bạn nên tránh vào ngày này
  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều bạn nên tránh vào ngày này

  Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày ‘thiếu may mắn’, khiến họ hạn chế hết mức việc ra khỏi nhà và kiêng đi du lịch xa hoặc mua sắm, kinh doanh.

  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Theo quan niệm Phương Tây là một ngày cực kỳ xui xẻo và rất kém may mắn. Rất nhiều người phải né tránh nó bởi đã có nhiều chuyện không vui xảy ra trong ngày này khiến họ kinh hãi và sợ sệt.

  Về những câu chuyện xui xẻo trong ngày “Thứ 6 ngày 13” thì thực tế chỉ được lưu truyền trong dân gian hoặc chỉ là những sự trùng hợp ngẫu nhiên khó hiểu đến lạ lùng.

  Thứ 6 ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu bắt nguồn từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp: Παρασκευή, δεκατρείς và φοβία, nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người”.

  Đánh vần xen kẽ nhau các từ nói trên có thể tổ hợp thành các từ paraskevodekatriaphobia, paraskevidekatriaphobia hay friggatriskaidekaphobia. Đây là một hình thái đặc biệt của triskaidekaphobia (nỗi ám ảnh về con số thứ 13).

  Các nhà khoa học cho biết, con số 13 được coi là một “trường hợp đặc biệt” từ những năm 1780 TCN khi mà trong bộ luật Hammurabi nổi tiếng của người Babylon không hề có điều luật thứ 13. Ngoài ra, rất nhiều các khái niệm từ thời cổ đại chỉ được phân loại trong 12 cá thể khác nhau.

  Có thể lấy một vài ví dụ cụ thể như: chỉ có 12 cung hoàng đạo, 12 tháng trong 1 năm, 12 giờ trong 1 ngày, 12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel. Nói theo một cách khác số 13 được xem là số vượt qua khỏi những quy tắc bình thường của con người.

  Một câu truyện khác, theo thần thoại Bắc Âu, con số 13 bắt nguồn từ việc vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder để ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Lúc đó, chỉ có 12 vị thân được mời tham dự tiệc, Loki cũng đến dự với tư cách “khách không mời mà đến”.

  Ngay sau khi Balder chết, cả Trái Đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh. Nỗi sợ con số 13 thể hiện rõ trong thế giới hiện đại ngày nay. Nếu bạn chú ý một tý bạn sẽ thấy đại đa số 80% các toà nhà cao tầng không có tầng 13. Nhiều sân bay bỏ qua cổng thứ 13. Bệnh viện, khách sạn thường xuyên không có phòng 13.

  Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều bạn nên tránh vào ngày này - ảnh 1
  Thứ 6 ngày 13

  Vậy thứ 6 là gì? Tại sao nó lại đi kèm với con số 13 để tạo ra “cặp đôi hoàn cảnh” về khái niệm may rủi trong quan niệm của nhiều người? Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về Kinh thánh của đạo Thiên chúa và họ phát hiển ra ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng là vào ngày thứ 6, sự việc này đã khiến họ bị trục xuất khỏi đó.

  Các tín đồ của đạo Thiên chúa , luôn coi thứ 6 ngày 13 được coi là ngày tội lỗi bi kịch; bởi đó là ngày Jesus bị tông đồ thứ 13, Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc và bản thân Jesus cũng bị đóng đinh lên cây thánh giá đúng vào thứ 6 ngày 13

  Trong nhiều ấn bản ở thế kỷ 17, thứ 6 ngày 13 được xem như ngày xấu để khởi hành, bắt đầu một dự án mới hoặc một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời như cưới hỏi, sinh đẻ.

  Do vậy, thứ 6 đi kèm với ngày 13 tạo thành một ngày không may mắn trong quan niệm của nhiều người. Họ hạn chế hết mức có thể việc ra khỏi nhà và kiêng mua sắm, kinh doanh hay đi du lịch vào ngày này.

  Thứ 6 ngày 13 bạn nên tránh làm những việc gì?

  1. Không nên đi qua 1 đám tang hãy cố tránh bằng mọi cách có thể trong ngày này

  2. Không nên cắt tóc vào ngày này

  3. Không nên đi thuyền vào ngày này

  4. Không nên bắt đầu kinh doanh vào thứ 6 ngày 13

  5. Không nên sinh ra vào ngày 13 thứ 6. Không nên xem Horoscope vào ngày này

  7. Không nên ghi tên mình số thứ tự 13 lên danh sách vào ngày này

  8. Không nên thay đổi giường vào ngày này

  9. Không nên đi xa vào ngày thứ 6 ngày 13

  10. Không nên cắt móng tay vào ngày này

  >> Sự thật ít ai biết về bài hát ‘Bắc kim thang cà lang bí rợ’