Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
spot_img
HomeSức khỏeThuốc chống nọc độc rắn, vấn đề cấp bách hiện nay

Thuốc chống nọc độc rắn, vấn đề cấp bách hiện nay

Các nhà khoa học cho biết các phương pháp mới là cần thiết để tạo ra thuốc chống nọc độc rắn an toàn hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Có hơn 400.000 người bị thương tật vì rắn độc cắn mỗi năm trên toàn cầu. Đó là một vấn đề trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu hụt thuốc chống nọc độc rắn trên toàn cầu

Phương Pháp chế thuốc chống nọc độc rắn hiện nay và truyền thống  

Phương pháp hiện tại đã thay đổi rất ít kể từ thế kỷ 19: Nọc độc được chiết xuất từ ​​một con rắn và dùng cho ngựa hoặc động vật khác với liều lượng nhỏ để gợi lên phản ứng miễn dịch. Máu của động vật được rút ra và tinh chế để có được các kháng thể chống lại nọc độc.

Hơn 138.000 trương hợp tử vong do rắn cắn
Hơn 138.000 trương hợp tử vong do rắn cắn
“Nó xuất phát từ một con ngựa và tiêm protein ngựa vào người không phải là không có rủi ro. Có tỷ lệ phản ứng bất lợi tương đối cao”, dù nhẹ, như phát ban và ngứa, hoặc nghiêm trọng hơn, như sốc phản vệ, Phil Price, Wellcome rắn cắn khoa học dẫn.
“Thuốc chống nọc độc không hoàn hảo. Rất nhiều không được thử nghiệm lâm sàng giống như các loại thuốc khác được thử nghiệm.”
Các nhà khoa học trích xuất nọc độc để điều chế thuôc chống nọc độc rắn
Các nhà khoa học trích xuất nọc độc để điều chế thuôc chống nọc độc rắn
Đó cũng là công việc không mang lại lợi nhuận cho các công ty dược phẩm. Năm 2010, Sanofi Pasteur đã ngừng sản xuất thuốc chống nọc độc FAV-Afrique , có hiệu quả đối với một số loài rắn châu Phi.
Một con đường nghiên cứu mà các nhà khoa học tại Wellcome có kế hoạch theo đuổi với nguồn tài trợ mới là một loại thuốc chống nọc độc phổ quát. Họ cũng sẽ xem xét các giải pháp thay thế để chống nọc độc cũng như làm cho các phương pháp phát triển hiện có trở nên khắt khe hơn.

Thiếu hụt toàn cầu thuốc chống nọc độc rắn 

Theo Wellcome, thế giới có ít hơn một nửa lượng huyết thanh phòng nọc độc cần thiết. Và chất chống nọc độc có sẵn ở một số nơi thường có thể không hiệu quả vì nó không thích nghi với các loài tại địa phương. Thuốc chống nọc độc đã được phát triển cho khoảng 60% số rắn độc trên thế giới .
Cứ 5 phut có 50 nguoi bi ran can
Cứ 5 phut có 50 nguoi bi ran can
Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở châu Phi, nơi có tới 90% chất chống nọc độc được cho là không hiệu quả. Điều này có thể khiến mọi người mất lòng tin, vì vậy họ chuyển sang chữa bệnh tại địa phương thay vì bệnh viện.

Điều trị là một vấn đề tốn kém và người nghèo thường trị tại nhà.

Và khi có sẵn, nó cũng có thể rất tốn kém, khiến nạn nhân nghèo rơi vào tình trạng khó khăn hơn. Trung bình, một lọ thuốc chống nọc độc có giá 160 đô la, và một khóa học đầy đủ thường yêu cầu nhiều lọ thuốc, Wellcome nói.
Một nghiên cứu năm 2013 từ Ấn Độ cho thấy hơn 40% nạn nhân phải vay tiền để trả tiền điều trị và để trả nợ. Các gia đình thường phải bán các vật có giá trị.
“Nếu bạn đang dành thu nhập của mình để chi trả cho việc điều trị và phục hồi chức năng . Điều đó lấy đi chi tiêu của một khoản khác là sách giáo khoa cho trẻ em hoặc là thức ăn cho gia đình” .  Tiến sĩ Bernadette Abela-Ridder thuộc Cục Kiểm soát các bệnh nhiệt đới tại WHO.
Ngoài việc tạo ra các chất chống nọc độc tốt hơn . WHO còn có kế hoạch tập trung vào việc tăng cường các hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và giáo dục . Đảm bảo mọi người có thể nhận ra những con rắn độc trong cộng đồng của họ và thực hiện những thay đổi đơn giản trong hành vi như đi giày.
                                                                                                  Tin Tổng Hợp
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments