Thủy điện Sông Miên 5 đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang

0
4248
Thủy điện Sông Miên 5 đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang
Thủy điện Sông Miên 5 đe dọa xóa sổ thành phố Hà Giang

Thủy điện Sông Miện 5 xây vượt thiết kế và tích nước vượt quy định an toàn cho phép . Trước sự việc trên, những hộ dân thôn Lũng Pù . Xã Thuận Hòa ( H.Vị Xuyên, Hà Giang) đã có đơn chính quyền . Để bày tỏ lo ngại về việc nhà máy thủy điện tích nước cao hơn quy định gây nhiều nguy cơ.

Những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của Thủy điện Sông Miện 5, có nguy cơ xóa sổ cả thành phố Hà Giang.  UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm điểm, xử lý kỷ luật những tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Thủy điện Sông Miên 5 vi phạm quy định an toàn vẫn ngang nhiên tồn tại

Năm 2014 đã có sụt rất to gây ngập thành phố Hà Giang. Việc thủy điện tích nước vượt mức thiết kế khiến người dân lo lắng trong bối cảnh mùa mưa lũ đang rất gần.

Đại diện một Công ty cùng làm thủy điện tại địa phươngcho biết, những sai phạm ở dự án thủy điện Sông Miện 5 khá rõ ràng . Không hiểu vì sao một công trình thủy điện không có giấy phép xây dựng, vi phạm nhiều quy định về an toàn vận hành vẫn ngang nhiên tồn tại. Đây là điều rất khó hiểu dù các cơ quan chức năng ở Hà Giang đều rất rõ điều này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Bảy, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang) xác nhận đến thời điểm hiện tại Thủy điện Sông Miện 5 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Nếu thủy điện Sông Miên 5 vỡ đạp sẽ xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang

Nếu thủy điện Sông Miên 5 vỡ đạp sẽ xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang
Nếu thủy điện Sông Miên 5 vỡ đạp sẽ xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang

Thủy điện tích vượt quy định gần 4,5 triệu m3 . Nếu xảy ra vỡ đập thì chắc chắn sẽ “cuốn trôi” toàn bộ thành phố Hà Giang . “Đoàn công tác của tỉnh xuống làm việc với công ty còn bị nhân viên ở đây nhốt không cho ra. Sau đó phải nhờ đến công an, đoàn công tác mới có thể ra khỏi được nhà máy”.

Theo một chuyên gia am hiểu về thủy điện ở Hà Giang cho biết. Trong quy định của Chính phủ và của Bộ Công Thương về quy trình vận hành hồ chứa . Chỉ cần dự án làm vượt quá 50cm đập là cơ quan chức năng có thể yêu cầu phải cắt bỏ . Đây là quy định rất quan trọng vì an toàn hồ đập . Vậy nhưng thủy điện Sông Miện 5 xây vượt tới hơn 7m nước.

Ông Bảy cũng cho biết: “Trước tôi là người thẩm định cơ sở cho Thủy điện Sông Miện 5 . Đúng như trong kết luận thanh tra . Sông Miện 5 chỉ được phép xây dựng công trình theo thiết kế cơ sở với mực nước dâng bình thường là 155m . Nhưng thực tế đã xây vượt lên thành 163m . Tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư cắt van cung để giữ mực nước đúng ở mức 155m . Để nguyên như hiện nay, nếu vỡ đập sẽ gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu và thành phố Hà Giang”.

Xây vượt thiết kế để thu thêm 15 tỷ đồng/ năm

Xây dựng Nhà máy sông miện 5 vượt thiết kế để thu thêm 15 tỷ đồng/ năm
Xây dựng Nhà máy sông miện 5 vượt thiết kế để thu thêm 15 tỷ đồng/ năm

 

Một nguồn tin cho biết . “Với việc xây vượt thiết kế, công trình thủy điện tích được thêm khoảng 4,5 triệu m3 nước . Đây như là một “quả bom” nước thật sự nếu vỡ đập xảy ra . Việc nâng mực nước trong hồ chứa tăng thêm gần 8 m . Nhà máy thủy điện Sông Miện 5 có thể thu được tiền bán điện tăng thêm khoảng 15 tỷ đồng/ năm”.

UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu UBND huyện Vị Xuyên phải làm rõ trách nhiệm . Tổ chức  Cá nhân trong công tác tham mưu tổ chức triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện hai dự án : Thủy điện Sông Miện 5 và Thủy điện Thuận Hòa. Sở TNMT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về công tác tham mưu trong thẩm định hồ sơ chuyên môn quản lý lĩnh vực đất đai và đo đạc bản đồ.

UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Sở Công Thương làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân . Do không giải quyết dứt điểm các vi phạm tại đập thủy điện Sông Miện 5 . Gây nhiều mối nguy hiểm rủi ro nếu xảy ra có thể xóa sổ cả thành phố Hà Giang.