TP.HCM : có 57.475 người nhiễm HIV, đặt biệt 42% không rõ nguyên nhân

  • Theo báo cáo, 24/24 quận huyện trên địa bàn Tp.HCM đều có bệnh nhân HIV, tích lũy có 57.475 người nhiễm HIV, đặt biệt 42% người nhiễm không rõ nguyên nhân.

       . Bé gái Ấn Độ tử vong do bú mẹ bị rắn hổ mang cắn

Trong báo cáo của UBND TP.HCM, hiện tại số người nhiễm HIV lũy tích là 57.475 người, trong đó còn sống là 46.853 người, tử vong là 10.622 người, đặt biệt 42% bệnh nhân lây nhiễm HIV không rõ nguyên nhân. Từ đầu năm 2018 đến nay, thành phố có thêm 444 người nhiễm HIV mới, trong đó phân bố chủ yếu ở nhóm tuổi từ 15-29 tuổi và phần lớn ở nam giới, đặt biệt đối tượng đồng tính nam.

Sáng Ngày 28/5, đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đến thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng chống HIV và tình hình điều trị của các bệnh nhân tại các cơ sở y tế TP.HCM.

đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đến thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng chống HIV
đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đến thăm hỏi và kiểm tra công tác phòng chống HIV

Theo Bs Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, báo cáo trung tâm đã điều trị cho 865 bệnh nhân, hiện tại còn 485 bệnh nhân bằng thuốc Methadone và Suboxone. Trong đó có 283 trường hợp bệnh nhân tự ý bỏ liệu trình điều trị.

TTYT quận Gò Vấp là quận đi đầu khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Quận còn có phương án sẵn sàng tự chủ tài chính khi không còn tài trợ từ các dự án nước ngoài. Mặc dù vậy, phòng khám trung tâm đang quá tải dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo cũng đang là vấn đề đau đầu  của nhiều bác sĩ tại đây.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo trung tâm xác định rõ các vấn đề liên quan đến việc nguồn nhân lực, để có phương án dự phòng cho việc bổ sung nhân sự cho các bộ phận phòng trường hợp thiếu.

Vấn đề tuyên truyền, phát hiện, xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân là gốc của công tác phòng chống và điều trị HIV . Do đó, Bộ Trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở Y tế TP.HCM cần có biện pháp đẩy mạnh đến các hệ thống y tế phường, xã và phòng khám gia đình nhầm hỗ trợ việc tư vấn, xét nghiệm và điều trị để giảm tải cho các đơn vị tuyến trên.