Truy thu nghĩa vụ thuế cả với người đã chết – Đại biểu Quốc hội kiến nghị

346

Trong phần tranh luận trước phát biểu của Bộ trưởng Tài Chính liên quan đến vấn đề đánh thuế tài sản, Đại Biểu Quốc Hội Lưu Bình nhưỡng đề xuất: Truy thu nghĩa vụ thuế cả với người đã chết .

Truy-thu-thue-ca-voi-nguoi-da-chet
Truy thu nghĩa vụ thuê cả với người đã chết

Sáng ngày 26/05 Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về thuế tài sản, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) đã xin tranh luận.

Riêng về vấn đề một số người nợ thuế đã chết , ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị BTC : Cần tra soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế . Bởi theo quy định của Luật Thừa kế, chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ. Chết không có nghĩa là được xóa toàn bộ khoản nợ. Bởi khoản tiền này là ngân sách của nhà nước. Đây là vấn đề mang tính kỷ luật nên phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Trước đó, Bộ Tài chính có đề xuất xóa nợ thuế cho một số đối tượng người nộp thuế đã chế, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hay phá sản, giải thể…

Trong số này, riêng nhóm nợ không có khả năng thu (người đã chết, mất tích mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh) là hơn 32.000 tỉ đồng. Con số này tương đương 39% tổng số tiền thuế nợ.

Kiến nghị xóa nợ thuế cho nhiều trường hợp không có khả năng thu hồi đã được Bộ Tài chính nêu lên vài năm gần đây nhưng chưa được thông qua. Một trong những lo lắng là việc xóa nợ sẽ tạo ra sự không bình đẳng giữa những người nộp thuế.

Sáng ngày 26.5, giải trình trước Quốc hội, Ông Đinh Tiến Dũng Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng việc đánh thuế tài sản sẽ đảm bảo tính công bằng.

“Thuế tài sản sẽ được thiết kế theo hướng tạo công bằng xã hội, minh bạch, chống tham nhũng”, Bộ trưởng Ông Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Liên quan đến đề xuất áp thuế căn hộ chung cư, đất xây nhà chung cư, đất ở, đất kinh doanh… có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% một năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng), Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu nội dung về thuế tài sản sau khi tiếp thu ý kiến góp ý từ các bộ, ngành, người dân…

Theo báo cáo tới thời điểm 30.4 của ngành thuế, tổng số tiền thuế nợ là 82.877 tỉ đồng, tăng hơn 9.700 tỉ đồng (+13,3%) so với thời điểm 31.12.2017.

Qua báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Ông Nhưỡng nhận xét : cho thấy công tác thu ngân sách thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, đã có sự tăng thu giảm lỗ.“Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, có thể thấy trước đây chúng ta đã chưa làm hết trách nhiệm. Tôi rất mong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chấn chỉnh công tác này”